AMD เริ่มทดสอบ Phoenix Point ซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ มาพร้อมหน่วยประมวลผล AI จาก Xilinx

หนึ่งในอาวุธลับของ AMD คือ ชิปประมวลผล FPGA ที่ AMD ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Xilinx ซึ่งชิปประมวลผลนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพของซีพียูทั้งในกลุ่ม Data Center ไปจนถึงผู้ใช้ทั่วไปได้อย่างดี

ล่าสุด มีข้อมูลว่า AMD ได้นำเอนจิ้นประมวลผลด้าน AI จาก Xilinx ใส่ไว้ในซีพียู Ryzen Phoenix Point ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 จากไทม์ไลน์จะเห็นได้ว่านอกจากเปลี่ยนมาใช้ชิปกราฟิก RDNA 3 แล้ว ยังมีหน่วยประมวลผล AIE ที่มาจากคำว่า AI Engine อีกด้วย

สำหรับหน่วยประมวลผล AI จาก Xilinx นี้ คาดว่าจะเข้ามาช่วยเสริมฟีเจอร์ที่ AMD ขาดหายไป นั่นคือการทำงานร่วมกับโปรแกรมที่ใช้ AI ในการประมวลผล เช่น Gigapixel เป็นต้น ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดที่ Intel มี แต่ซีพียู AMD กลับขาดสิ่งนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

นอกจากนี้สิ่งที่แอดคาดหวังว่าจะได้เห็นจาก AMD คือ การเพิ่มตัวเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ ลงในชิปกราฟิกออนบอร์ด RDNA 3 และสามารถทำงานแยกกันกับการ์ดจอแยกได้อย่างอิสระ เพื่อแข่งขันกับ Intel QuickSync แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือมันมีประโยชน์กับเหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์พอสมควรเลยทีเดียว

ปัจจุบันมีข้อมูลว่า AMD ได้เริ่มต้นทดสอบ Phoenix Point ไปบ้างแล้ว และคาดว่าจะเปิดตัวต้นปีหน้าในงาน CES 2023 ซึ่งสเปกโดยคร่าว ๆ ที่มีหลุดออกมาก่อนหน้านี้ คือ รุ่นท็อปจะมีแกนประมวลผลสูงสุด 8 Cores/16 Threads ส่วนแกนประมวลผลที่เยอะกว่านี้จะไปอยู่ในซีพียูโน้ตบุ๊กตระกูล Dragon Range แทน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า