AMD เริ่มทดสอบ Phoenix Point ซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ มาพร้อมหน่วยประมวลผล AI จาก Xilinx

หนึ่งในอาวุธลับของ AMD คือ ชิปประมวลผล FPGA ที่ AMD ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Xilinx ซึ่งชิปประมวลผลนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพของซีพียูทั้งในกลุ่ม Data Center ไปจนถึงผู้ใช้ทั่วไปได้อย่างดี

ล่าสุด มีข้อมูลว่า AMD ได้นำเอนจิ้นประมวลผลด้าน AI จาก Xilinx ใส่ไว้ในซีพียู Ryzen Phoenix Point ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 จากไทม์ไลน์จะเห็นได้ว่านอกจากเปลี่ยนมาใช้ชิปกราฟิก RDNA 3 แล้ว ยังมีหน่วยประมวลผล AIE ที่มาจากคำว่า AI Engine อีกด้วย

สำหรับหน่วยประมวลผล AI จาก Xilinx นี้ คาดว่าจะเข้ามาช่วยเสริมฟีเจอร์ที่ AMD ขาดหายไป นั่นคือการทำงานร่วมกับโปรแกรมที่ใช้ AI ในการประมวลผล เช่น Gigapixel เป็นต้น ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดที่ Intel มี แต่ซีพียู AMD กลับขาดสิ่งนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

นอกจากนี้สิ่งที่แอดคาดหวังว่าจะได้เห็นจาก AMD คือ การเพิ่มตัวเข้ารหัส/ถอดรหัสวิดีโอ ลงในชิปกราฟิกออนบอร์ด RDNA 3 และสามารถทำงานแยกกันกับการ์ดจอแยกได้อย่างอิสระ เพื่อแข่งขันกับ Intel QuickSync แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือมันมีประโยชน์กับเหล่าเกมเมอร์และครีเอเตอร์พอสมควรเลยทีเดียว

ปัจจุบันมีข้อมูลว่า AMD ได้เริ่มต้นทดสอบ Phoenix Point ไปบ้างแล้ว และคาดว่าจะเปิดตัวต้นปีหน้าในงาน CES 2023 ซึ่งสเปกโดยคร่าว ๆ ที่มีหลุดออกมาก่อนหน้านี้ คือ รุ่นท็อปจะมีแกนประมวลผลสูงสุด 8 Cores/16 Threads ส่วนแกนประมวลผลที่เยอะกว่านี้จะไปอยู่ในซีพียูโน้ตบุ๊กตระกูล Dragon Range แทน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า