AMD เปิดตัว Ryzen 5 7545U และ Ryzen 3 7440U ซีพียู Hybrid มีแกน Zen 4 และ Zen 4c

ในที่สุดมันก็มาถึง AMD เปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊กซีรีส์ Ryzen 7040U ที่มาพร้อมแกนประมวลผลแบบ Hybrid Zen 4 และ Zen 4c ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตชิปประมวลผล ความแรง และการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น

สำหรับรุ่นที่เปิดตัวจะมี Ryzen 5 7545U และ Ryzen 3 7440U นับเป็นครั้งแรกที่ AMD เลือกใช้แกนแบบผสมผสานในซีพียู อย่างไรก็ตาม แม้จะมีทั้งแกนเล็ก (Zen 4) และแกนใหญ่ (Zen 4c) แต่มันไม่ได้มีโครงสร้างเหมือน P-Core/E-Core ของ Intel นะครับ

เนื่องจาก Zen 4 และ 4c ใช้สถาปัตยกรรมของชิปเหมือน ๆ กัน ชุดคำสั่งแบบเดียวกัน และมี IPC เหมือน ๆ กัน ทำให้ระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ไม่ต้องพึ่งพาระบบ Scheduler เพื่อแบ่งงานให้แต่ละแกนประมวลผล ในขณะที่ทางฝั่ง Intel สถาปัตยกรรมของ P-Core และ E-Core แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งยังต้องพึ่งพา Scheduler เพื่อจัดสรรงานที่เหมาะสมให้แต่ละแกน

นอกจากนี้ Zen 4 และ Zen 4c ยังรองรับ SMT (Hyperthreading) ทำให้การนับแกนประมวลผลของ AMD Ryzen 7040U ยังเป็นแบบ 1 Core ต่อ 2 Thread เหมือนเดิม ส่วน Intel แกน E-Core จะไม่มี SMT ทำให้การนับแกนจะแตกต่างไปจากเดิมครับ

เดี๋ยวไว้คงต้องรอมาดูการใช้งานจริง ว่าจะทำประสิทธิภาพออกมาได้ดีขนาดไหน แต่คาดว่าอาจถูกนำมาปรับใช้กับซีพียูเดสก์ท็อปในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า