AMD เปิดตัว Ryzen 5 7545U และ Ryzen 3 7440U ซีพียู Hybrid มีแกน Zen 4 และ Zen 4c

ในที่สุดมันก็มาถึง AMD เปิดตัวซีพียูโน้ตบุ๊กซีรีส์ Ryzen 7040U ที่มาพร้อมแกนประมวลผลแบบ Hybrid Zen 4 และ Zen 4c ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตชิปประมวลผล ความแรง และการจัดการพลังงานที่ดีขึ้น

สำหรับรุ่นที่เปิดตัวจะมี Ryzen 5 7545U และ Ryzen 3 7440U นับเป็นครั้งแรกที่ AMD เลือกใช้แกนแบบผสมผสานในซีพียู อย่างไรก็ตาม แม้จะมีทั้งแกนเล็ก (Zen 4) และแกนใหญ่ (Zen 4c) แต่มันไม่ได้มีโครงสร้างเหมือน P-Core/E-Core ของ Intel นะครับ

เนื่องจาก Zen 4 และ 4c ใช้สถาปัตยกรรมของชิปเหมือน ๆ กัน ชุดคำสั่งแบบเดียวกัน และมี IPC เหมือน ๆ กัน ทำให้ระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ไม่ต้องพึ่งพาระบบ Scheduler เพื่อแบ่งงานให้แต่ละแกนประมวลผล ในขณะที่ทางฝั่ง Intel สถาปัตยกรรมของ P-Core และ E-Core แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งยังต้องพึ่งพา Scheduler เพื่อจัดสรรงานที่เหมาะสมให้แต่ละแกน

นอกจากนี้ Zen 4 และ Zen 4c ยังรองรับ SMT (Hyperthreading) ทำให้การนับแกนประมวลผลของ AMD Ryzen 7040U ยังเป็นแบบ 1 Core ต่อ 2 Thread เหมือนเดิม ส่วน Intel แกน E-Core จะไม่มี SMT ทำให้การนับแกนจะแตกต่างไปจากเดิมครับ

เดี๋ยวไว้คงต้องรอมาดูการใช้งานจริง ว่าจะทำประสิทธิภาพออกมาได้ดีขนาดไหน แต่คาดว่าอาจถูกนำมาปรับใช้กับซีพียูเดสก์ท็อปในอนาคต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า