หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU ขนาดใหญ่มาก แกนประมวลผล 32 CUs และ 40 CUs ล่าสุดมีผลทดสอบหลุดออกมาแล้วครับ

ข้อมูลนี้มาจาก Chiphell เผยว่า AMD Strix Halo จะใช้แกนประมวลผลซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 มีทั้งรุ่น 16-Core และรุ่น 12-Core จุดเด่นคือชิปกราฟิกออนบอร์ด ที่ใช้ชิป RDNA 3.5 แกนประมวลผล 32 CUs และ 40 CUs ถือว่าเยอะมาก เพราะ 40 CUs เท่ากับการ์ดจอ Radeon RX 6700 XT เลยทีเดียว

Chiphell ยังได้ปล่อยผลทดสอบออกมาด้วยนะครับ ทั้งด้านการประมวลผลของซีพียู และการประมวลผลของออนบอร์ด ส่วนซีพียูที่ใช้ Cinebench จะเห็นว่า Strix Halo ตัวท็อปที่มีแกนประมวลผล 16 Cores ทำได้ดีกว่า Intel Core i9-14900HX ทั้ง Single-thread และ Multi-thread

มาทางด้านชิปกราฟิกออนบอร์ดกันบ้าง ในส่วน Timespy จะเห็นว่าคะแนนของ RDNA 3.5 40 CUs ทำได้ใกล้เคียงกับ GeForce RTX 4070 Mobile 140W !!

จริง ๆ จะเห็นว่า Strix Halo ใช้แรม LPDDR5X ด้วย แสดงว่าตัวซีพียูจะเน้นไปใช้ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเป็นหลัก หรืออาจจะถูกนำไปใช้ในคอนโซลก็ได้ แต่เรื่องการกินไฟนั้น จะมีค่า TDP 45-175W ครับ

ถ้าได้ลงมาในกลุ่ม PC สักหน่อยน่าจะดีเลย แต่ส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะไม่ลงในคอม PC ไม่งั้นคนอาจจะไม่ซื้อการ์ดจอแยกก็ได้นะ 555+

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า