AMD Strix Point ใช้แกนเล็ก-ใหญ่ Zen 5 + Zen 4 ผสมผสานบนสถาปัตยกรรม 3nm

ใบปี 2024 Intel วางแผนเปิดตัวซีพียู 7nm Meteor Lake แล้วทางด้าน AMD ล่ะ? ข้อมูลล่าสุดเผยว่าปี 2024 เราจะได้เห็นซีพียู Strix Point ผสมผสานโครงสร้าง big.LITTLE ครับ

ใช่แล้ว Strix Point เป็นซีพียูที่มีการ์ดจอในตัว (APU) ใช้โครงสร้าง big.LITTLE ที่มีแกนเล็กและแกนใหญ่ในซีพียูเดียวกัน เหมือนกับ Intel Gen 12 Alder Lake แต่ใน Strix Point จะประกอบด้วย แกนเล็กสถาปัตยกรรม Zen 4 เรียกว่า Zen4D และแกนใหญ่สถาปัตยกรรม Zen 5 โดยทั้งหมดจะอยู่ในโหนดการผลิต 3nm

นอกจากนี้ ยังมีเพิ่มแคช L4 เพื่อทำหน้าที่เป็น System Level Cache แต่มีเฉพาะกลุ่ม Mobile ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น ที่น่าสนใจคือ AMD อาจประกอบชิ้นส่วนแกนเล็กและใหญ่ โดยใช้รูปแบบ 3D คือนำแกนประมวลผลมาตั้งซ้อนกัน แทนที่จะต่อ ๆ กันด้านข้างเหมือนรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน

ส่วนข้อมูลของการ์ดจอออนบอร์ดนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด แต่คิดว่ายังไง ๆ ต้องอัปเกรดไปใช้สถาปัตยกรรม RDNA อย่างแน่นอน ไว้รอติดตามเพิ่มเติมกันอีกทีนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า