AMD จะเปิดตัว Vega Radeon GPU แบบครบทุกเวอร์ชั่น “เร็วๆนี้” – ที่จะมาพร้อม HBM2 GDDR5X Memory

AMD จะเปิดตัว Vega Radeon GPU แบบครบทุกเวอร์ชั่น “เร็วๆนี้” – ที่จะมาพร้อม HBM2 GDDR5/X Memory

AMD ประกาศออกมาว่า กำลังเตรียม Radeon graphics cards ที่เป็น Vega architecture ตั้งแต่รุ่นพื้นฐานยันรุ่นท๊อปสุด. ด้วยตระกูลใหม่นี้, ซึ่งเรากำลังจะเอ่ยถึง Radeon 500 series จากตรงนี้, มันจะมาพร้อม second generation high bandwidth memory หรือ HBM2 และ GDDR5/X memory อีกด้วย.

ในเจนเนเรชั่นใหม่นี้ ตั้งแต่ล่างสุดยันท๊อปของ Radeon Graphics Cards ที่จะใช้ Vega Architecture

อ้างอิงจาก Fudzilla, ทาง AMD จะปล่อย Vega architecture รุ่นใหม่นี้ออกมาทั้งหมดทุกรุ่นภายในปี 2017 ที่เป็น Radeon graphics cards และมันหมายถึง “soon/เร็วๆนี้แน่นอน”. สายพันธ์ใหม่นี้มันขยายวงกว้างไปถึง top-end 4K 60FPS AAA gaming เป็น Radeon graphics card ที่แสดงในงานเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา demoed last week, และลามไปถึงระดับกลางๆหรือ mid-range และพื้นฐานหรือรุ่นล่างสุด/entry level ที่ความละเอียด 1440p และ 1080p gaming. รุ่นแรงสุดจะมาพร้อม HBM2 ส่วนรุ่น mid-range และประหยัดงบจะเป็น GDDR5/X memory.

HBM2 สำหรับตัวแรง/High-End, GDDR5/X สำหรับ Mid-Range และ Entry-Level

AMD’s Robert Hallock confirmed to Wccftech.com/ออกมายืนยันกับทางเราว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมาตัว GCN graphics architecture นั้นสามารถพัฒนาไปได้มากโดยสามารถรองรับมาตรฐาน HBM และ GDDR5 memory ได้. ซึ่งก็ทำให้เรานั้นข่าวที่พึ่งประกาศออกมาไม่ทำให้เราแปลกใจเลยกับเทคโนโลจีปัจจุบันซึ่งจะมีความซับซ้อนที่มากยิ่ง โดยเฉพาะกับความก้าวหน้าทางด้าน high bandwidth memory dies ที่เป็นชั้นๆกันหรือ stacking และยังรวมไปถึงการนำเอาตัว memory ไปต่อเชื่อมกับ GPU dieas ด้วยตัว  interposer ซึ่งจะทำให้ต้นทุนนั้นสูงขึ้น.

ทาง Fudzilla ยังกล่าวอีกว่า ยังไม่มีการยืนยันจากทาง AMD ว่าจะใช้ GDDR5 memory หรือ GDDR5X ที่เร็วกว่าสำหรับการ์ดจอระดับปานกลางและพื้นฐาน/mid-range and entry-level products.

เราได้เห็นมาแล้วสำหรับการ์ดจอที่มาจาก Radeon graphics card ที่ใช้ Vega ที่กำลังจะเปิดตัวจากการแสดงประสิทธิภาพของมันแบบสดๆและเป็นการ์ดที่มี 8GB of HBM2  มาเปรียบเทียบกับ Nvidia’s GTX 1080. มันแรงกว่าถึง 10 เปอร์เซนต์เลยทีเดียวในเกมส์ Doom ใน Vulkan ที่ 4K.

Vega Architecture – ตัวต่อไปของทาง AMD Compute Unit ก็คือ NCU

ประกาศอีกตัวที่ทาง AMD ปล่อยออกมากับสื่อในงานแสดงเมื่อเร็วๆนี้ก็คือ ตัวสถาปัตยกรรมใหม่นี้หรือตัว Vega ที่จะมาพร้อมประสิทธิภาพใหม่แบบก้าวกระโดดก็คือ NCU หรือ Next Compute Unit. ทางเราเคยได้กล่าวถึงรายละเอียดสำคัญๆไปแล้วสำหรับชิ้นงานใหม่ตัวนี้ (หากได้จากที่นี้ in our exclusive piece ) ที่เกี่ยวกับ Vega 10 และ Vega 11 เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา.

ตัว architecture ใหม่นี้มีกุญแจสำคัญๆอยู่หลายตัวที่มีความก้าวหน้ามากหากเทียบกับตระกูลที่แล้วมา. เด่นๆก็เช่น ในแต่ละ SIMD/Single instruction, multiple data/ เป็นการประมวลผลแบบที่มีข้อมูลเข้ามาหลายๆ ชุด โดยใช้คำสั่งในการประมวลผล เพียงชุดคำสั่งเดียว และได้ผลลัพธ์ออกมาหลายๆผล ( เพราะมีหลายชุดข้อมูล ) ภายในของ Vega NCU ตอนนี้สามารถที่จะทำหรือประมวลผลแบบ simultaneously processing variable length wavefronts (คำอธิบายอยู่ด้านล่างบทความต่อไปนี้)

ในปัจจุบัน ตัว Graphics Core Next ของทาง AMD หรือย่อๆว่า GCN ที่สามารถบรรลุผลหรือทำได้คือ, ในแต่ละหน่วยของการคำนวณหรือ compute unit นั้นมี สี่-16-wide vector SIMD units, ซึ่งสามารถทำได้หรือมี สี่-16-wide wavefronts ( เท่ากับหนึ่ง threads ) จากสี่ครั้งหรือรอบทั้งหมด/over four cycles.  one scalar unit/(เท่ากับหนึ่งจำนวนหรือหนึ่ง) จำนวนนี้, สามารถกระทำหรือทำได้ใน one instruction per cycle/หนึ่งคำสั่งต่อรอบ. ตัวหน่วยหรือ unit นี้มันมีเวลากระทำหรือ time-critical tasks ที่จำกัด, ซึ่งจะทำให้ four-cycle กลายมาเป็นหรือเป็น SIMD unit นั้นไม่เพียงพอหรือไม่ดีพอ.

และมันก็ไม่ดีจริงๆ, เพราะว่า 16-wide SIMD units/หน่วย เหล่านี้มันก็ยังทำหน้าที่ของมันอย่างตรงไปตรงมาถึงแม้จะพยายามปรับปรุงแก้ไขตัว wavefront ก็ตาม ในส่วนของ SIMD unit หรือหน่วยนี้จะต้องใช้เวลาถึง four cycles/สี่รอบ เพื่อที่จะให้ได้หนึ่ง threads โดยที่ไม่รู้ว่าหน้าตาหรือผลลัพท์จะออกมาเป็นเช่นไร. ซึ่งก็หมายความว่า การกระทำต่อ 16-wide wavefront ก็จะใช้เวลาพอๆกับการกระทำ 4-wide wavefront นี้คือเป็นตัวอย่าง, ซึ่งการกระทำหรือแสดงผลอีก 12 ALUs (เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยประมวล) หรือ shaders ข้างใน SIMD นี้จะไม่เกิดประโยชน์เลย. Graphics workloads/(จำนวนงาน) นั้นมันไม่แน่ไม่นอน, ซึ่งมันจะเป็นไปไม่ได้หรือไม่เกิดขึ้นแน่นอนเพียงแค่เวลาที่จัดหรือกำหนดมาให้สำหรับ 16-wide SIMD units/หน่วย (เท่ากับหนึ่งหน่วย)

Variable Width Wavefront SIMD ขนาดที่ไม่เท่ากัน (ด้านย่านความถี่คลื่น), สามารถเพิ่มประสิทธิภาพเพียงแค่การกระทำไม่กี่รอบหรือ Fewer Cycles

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น จะไม่เกิดปัญหาอีกในสถาปัตยกรรมตัวใหม่ของทาง AMD หรือ new GCN ที่อยู่ใน Vega. เรียกกันว่า V9 architecture ซึ่งมันประกอบไปด้วยการจัดตารางเวลาอย่างชาญฉลาดแบบใหม่ (clever schedulers) และเชื่อมโยงต่อกันในกระบวนการต่างๆหรือ subsystems ที่จะให้ wavefronts ทั้งหลาย, ที่มีย่านความถี่คลื่นที่กว้างไม่เท่ากัน, ให้ประมวลผลหรือกระทำไปพร้อมๆกันภายในหน่วยการประมวลผลการคำนวนตัวใดก็ได้ที่สามารถรองรับตัว workload หรือจำนวนงาน. ก็จะทำให้มีจำนวน ALUs/(หน่วย) ผลลัพท์ที่สามารถใช้งานได้หรือมีประโยชน์ โดยไม่คำนึงถึงเรื่องเวลาที่กำหนด แทนที่จะหยุดหรือให้ดำเนินการต่อไปโดยไม่รู้ว่า threads นั้นจะมีประโยชน์หรือไม่มีผลลัพท์ออกมา

ผลที่ได้มันสามารถทำให้แต่ละ NCU สามารถบรรลุงานได้มากกว่าในเวลาที่เท่าๆกันเมื่อเทียบกับ CU ทั่วๆไป. นอกเหนือไปจากนั้น ยังสามารถมีที่เหลือสำหรับ cache และ memory เพื่อไปทำงานอย่างอื่นได้อีกหรือสำหรับ หน่วยคำนวณตัวอื่น. มันยากที่จะกล่าวได้ว่าหรือคำนวณออกมาว่ามันดีกว่ามากๆขนาดไหนหากเทียบกับ CU ทั่วๆไป.   Vega’s Next Compute Units นี้มันไม่เพียงเร็วกว่ามากแต่ยังมีประสิทธิภาพทางด้านการใช้พลังงานอย่างมีคุณค่าอีกด้วย.

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/amd-vega-lineup-radeon-hbm2-gddr5x/

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า