AMD x86 Zen ที่ใช้ Raven Ridge APUs 14nm Process จะผลิตโดยบริษัท GloFo’s และ Amkor จะเป็นผู้ประกอบตัว HBM APUs ในรุ่นต่อไป

AMD x86 Zen ที่ใช้ Raven Ridge APUs 14nm Process  จะผลิตโดยบริษัท GloFo’s และ Amkor จะเป็นผู้ประกอบตัว HBM APUs ในรุ่นต่อไป

ในปีนี้ทาง AMD’s Zen core จะเปิดตัว นวัตกรรมใหม่ทางด้านการออกแบบ ของตัว  FX และ Opteron CPUs รุ่นใหม่ๆ  ตัว Zen core จะมุ่งเน้นไปทางด้านของกลุ่ม server ก่อนและตามมาด้วยตัว Zen ที่เป็นรากฐานของ APUs ในปีหน้า จุดเด่นอยู่ที่ความก้าวหน้าของตัว dGPU และ CPU ในส่วนของ APUs ที่จะมาใหม่นั้นใช้ชื่อรหัสว่า Raven Ridge

zen

AMD’s ตระกูล Raven Ridge APU ที่เป็นโครงสร้าง14nm Process, เป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงและ HBM DRAM

ในส่วน APUs นั้นเป็นส่วนสำคัญอีกแผนกหนึ่งที่ทาง AMD ลงทุนเอาไว้สูงในด้านอุปกรณืเคลื่อนที่ จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมทาง AMD จะมีตัว APU ที่ไว้ใช้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่หน้าตาดีกว่าและใหม่กว่าในรุ่นที่ใช้กับ desktop platforms. ตัวอย่างเช่น Carrizo APUs นั้นถูกพัฒนาและนำมาใช้ในส่วนของอุปกรณ์เคลื่อนที่ก่อนที่จะไปถึงส่วนของ desktop platforms ภายในปีนี้ซึ่งมีรหัสรุน AM4. ก็จะถูกนำไปใช้ในส่วนของ Summit Ridge และ Bristol Ridge. ทางด้าน Summit Ridge processors จะเป็น processors ตัวแรกที่ทาง AMD จะนำไปใช้ในรุ่นต่อไปในส่วนที่จะเป็น Zen core ส่วน Bristol Ridge จะนำประสิทธิภาพจากการออกแบบของ Carrizo design ไปใช้ใน desktop PCs.

ตระกูล Bristol Ridge เป็นสายพันธ์ที่เกี่ยวเนื่องกับ Carrizo lineup ที่จะไปใช้ใน desktop platforms. และด้วยความสามารถของตัว Carrizo, ทาง AMD สามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพได้เมื่อเทียบกันแบบ วัตท์ ต่อ วัตท์ AMD กล่าวไว้อีกว่า ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนั้น มากถึง 2.4 เทา ต่อ วัตท์เลยทีเดียว ซึ่งก็เป้นทางเดียวกันกับตัว Polaris GPUs ที่จะมาภายในปีนี้ Bristol Ridge จะมาพร้อมความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น เช่นความสามารถของ I/O capabilities ที่จะมารองรับ APUs รุ่นใหม่ๆ และ ตอบสนอง IPC ได้ดียิ่งขึ้น และยังมีข่าวด้าน 16 CU APU ก็จะเปิดตัวเช่นกันภายในปีนี้ซึ่งจะเป็นหนึ่งตัวประกอบใน Bristol Ridge lineup มันอาจจะเป็นแค่ข่าวลือ จะมาไม่มาคงจะขึ้นอยู่กับแผนงานของทาง AMD

zen2

Bristol Ridge อาจจะเป็ฯอะไรที่ทุกคนรอคอยในระดับตลาดผู้บริโภคซึ่งต้องการลูกเล่นจากตัว graphics ไม่ค่อยจะหวือหวานักของกลุ่มคอมที่มีตามท้องตลาด แต่จะไม่เหมือนตัว Summit Ridge ที่มีแกน  Zen core. สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ Zen core ร่วมอยู่ด้วยใน APUs, ก็น่าจะไปทาง Raven Ridge ที่เป็นครั้งแรกของทาง AMD ที่มี APU ร่วมอยู่ในตัว Zen ไม่เพียงแต่ตัว  APUs จะอยู่ร่วมกับ 14nm Zen architecture ในรุ่นต่อไปเท่านั้น แต่มันยังมาพร้อมความสามารถทางด้าน bandwidth ที่กว้างขึ้น แรงขึ้น ประสิทธิภาพของ dGPUs และ ความสามารถที่สามารถควบคู่ด้วยกันได้กับอุปกรณ์ใหม่ในโลกปัจจุบันอีกด้วย

GloFo และ Amkor พี่น้อง Duo จะเป็นผู้ผลิต 14nm Raven Ridge APUs ในปี 2017

ส่วนข่าวลือล่าสุดในส่วนของ  Raven Ridge APUs จะถูกสร้างและผลิตโดย บริษัทเกาหลีใต้ผู้ชำนาญด้าน Semiconductor Amkor. นั้นปัจจุบันเป็นผู้ประกอบตัว AMD’s Fiji GPUs (HBM+GPU+TSV). ซึ่งในครั้งนี้ AMD ก็จะยังใช้บริการจาก GloFo-Amkor บริษัทคู่ Duo เพื่อตัว Raven Ridge APUs ในรุ่นต่อไป ซึ่งจะนำส่วนดีของ HBM มาใช้และอัพเกรดตัว bandwidth ให้กว้างขึ้น เร็วขึ้น ใน  SOC (ตัวชิฟที่ประกอบไปด้วยระบบวงจรไฟฟ้าเล็กๆที่รวมอยู่ด้วยกัน)

zen3

14nm FinFET Process

ในส่วนของตัว Samsung’s 14nm FinFET process ที่มีใบอนุญาตในการผลิต จะเป็นผู้ป้อนตัว AMD’s CPU, APU และ GPU ในรุ่นใหม่ๆทั้งหมด

zen5

 

  • 2.5D/3D ที่เป็นโครงสร้างแบบ interposer (การทำงานแบบจุดหนึ่งและให้ไปอีกจุดหนึ่ง) สามารถทำงานได้ภายใต้ single package ออกแบบโดย MCM system design และสามารถทำให้มีประโยชน์มากขึ้นในหลายๆด้านด้วยกันดังนี้:
  • ความสามารถทางด้าน bandwidth กว้างมากขึ้นและการใช้งาน wide-bus memory ทำได้ดีขึ้น
  • ความสามารถดึงประสิทธิภาพจากตัว Node technology ออกมาได้มากที่สุด ได้มาซึ้งประสิทธิภาพและราคา และยังสามารถนำ critical IP blocks และตัว die มาใช้ซ้ำในบางกรณี
  • การแยกส่วนของ Die และการเพิ่มประสิทธิภาพของ memory, analog, performance, การควบคุมพลังงานแบะต้นทุน
  • ความสามารถของตัว die ที่สูงขึ้นทำให้มีผลต่อการกู้คืนในส่วนของ die ได้ดีมากขึ้น
  • ความสามาถทางการผลิตทำได้เร็วมากขึ้น
  • อันตราความเสี่ยงลดน้อยลง

zen4

เป็นที่น่าตื่นเต้นที่ตัว Raven Ridge จะใช้ 14nm design ตั้งแต่เริ่มจนจบ โดยเฉพาะ APUs ตัวนี้กำลัจะมาถึงปี 2017, คาดหวังเอาไว้ตัว Polaris GPU architecture นี้จะมีตัว APUs รุ่นใหม่นี้ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 เท่า หากเทียบกันแบบ วัตท์ ต่อ วัตท์ เมื่อเทียบกับ  GCN architecture. ในรุ่นปัจจุบัน

AMD’s Carrizo APUs ณ ขณะนี้ความสามารถนั้นมีพอๆกับตัว GCN architecture นี้จะมักเจอใน Tonga และ Fiji และในส่วนของ Bristol Ridge ก็คงจะเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน Raven Ridge ซึ่งใช้งานออกแบบของ GCN 4.0 GPU design ยังไม่เพียงแต่จะช่วยให้ตัว APUs มีประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นในด้านภาพแล้ว และยังสามารถใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่เต็มที่อีกด้วย ในงานแสดงตัวครั้งแรกของ AMD’s  Polaris นั้นสามารถโชว์ประสิทธิภาพออกมาได้น่าทึ่งสำหรับการออกแบบแบบ sub-40W design (ที่ต่ำกว่า)

zen6

แต่ยิ่งความสามารถทางด้านภาพ/graphics เพิ่มมากขึ้นเทาไหร่ ความต้องการทางด้าน bandwidth ก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วยังไม่สามารถตอบสนองตัวของ graphics cores. ได้เพียงพอ ส่วนทาง Intel’s solution ที่จะเพิ่มความสามารถของ bandwidth ให้กว้างขึ้นก็คือทำให้ตัว  eDRAM cache ให้เร็วขึ้น แต่ทาง AMD กลับไปทางหรือเลือกที่จะใช้ HBM ในด้านประโยชน์ของตัว HBM นั้นสามารถทำให้เทียบเท่ากับ DRAM ก็ต่อเมื่อตัว GPU สามารถที่จะควบคุมและปรับแต่งได้ ซึ่งในส่วนนี้เองที่ทาง .Amkor packaging AMD APUs กำลังจะทำออกมา แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยอย่างละเอียดนัก

zen7

รายละเอียดทางด้านเทคนิคส่วนขยายของตัว HBM ยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่เพียงแค่ตัว HBM2 stack ส่วนเดียวก็สามารถที่จะเทียบเท่า 4 GB memory และ 256 GB/s bandwidth.เข้าไปแล้ว ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง clock ให้สูงเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงก็ได้ แต่ในระดับพื้นฐานแล้วความเร็วก็อยู่ที่ระดับ 128 GB/s.เข้าไปแล้ว ทาง AMD’s HBM หุ้นส่วน SK Hynix จะเริ่มผลิตตัว 4 GB DRAMs ในไตรมาศที่ 3 นี้และ  8 GB DRAMs ในไตรมาศที่ 4 ในปี 2016 และยังมีรุ่นย่อยลงมาอีก 2 GB แต่ยังไม่ได้กำหนดเป็นที่แน่ชัด แต่ว่าต่ำขนาดนี้ในส่วนของ VRAM DRAMs ดูเหมือนน่าจะเป็นของ Raven Ridge APUs. เสียมากกว่า

หากมามองดูจำนวนของ VRAM, ความสามารถตัว bandwidth ที่เพิ่มขึ้นนี้ก็เพียงพอกับ dGPU ที่จะใช้ร่วมกับ Raven Ridge และด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นถึง 40% IPC หากนำมาใช้ร่วมกับ Zen cores ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้มากและสามารถที่จะเป็น APUs ในรุ่นต่อไปได้ไม่ยาก ด้านประสิทธิภาพของตัว AMD Raven Ridge คาดกันไว้ว่าน่าจะเหนือกว่า Xbox One และ PlayStation 4 performance หากมองกันที่ตัว CPU, GPU and memory architecture ที่สดใหม่กว่า ในส่วนของ Raven Ridge APUs จะเป็น AM4 platform และ เราจะมาดูกันว่าทาง AMD จะจัดการกับบรรดาสินค้ารุ่นใหม่ๆตัวแรงนี้กันอย่างไร เพราะทุกอย่างกำลังจะเกิดขึ้นไม่เกิน 2017.

zen10

 

 

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า