เผยสเปก AMD Z1 Series ชิปคู่ใจ ASUS Ally – สถาปัตยกรรม Zen 4 กราฟิก RDNA 3

เมื่อเช้าแอดให้ดูรูปของ ASUS Ally คอนโซลพกพาใหม่จาก ASUS กันไปแล้ว และพูดถึงชิป AMD Z1 เอาล่ะเดี๋ยวเรามาดูข้อมูลกันหน่อยว่าเจ้าชิปตัวนี้มันแรงขนาดไหน

AMD Z1 เป็นชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 ใหม่ล่าสุด มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ Z1 ธรรมดา และ Z1 Extreme แตกต่างกันที่แกนประมวลผล, ความเร็ว และชิปกราฟิก RDNA 3 ที่อยู่ภายในครับ จากภาพด้านล่างจะแสดงให้เห็นส่วนของสเปกที่แตกต่างกันของชิป 2 รุ่นนี้ เทียบประสิทธิภาพกราฟิกกับ Nintendo Switch

ในส่วนของความแรงเพื่อการเล่นเกม กราฟทางด้านล่างจะแสดงให้เห็นความแรงของชิปกราฟิกใน Z1 และ Z1 Extreme เมื่อเล่นเกมความละเอียด 1080p (Native) Low settings แถมตัวชิปยังรองรับ AMD FidelityFX Super Resolution 2 (FSR 2) และ Radeon Super Resolution 2 (RSR 2) อีกด้วยนะ

** FSR 2 จะเป็นฟีเจอร์อัปสเกลที่ติดมากับเกม แต่ RSR 2 จะเป็นฟีเจอร์อัปสเกลในไดรเวอร์ ไม่จำเป็นว่าเกมจะใส่ FSR 2 มาให้หรือไม่ ก็สามารถอัปสเกลภาพได้ครับ

เมื่อทดสอบการเล่นเกมบนความละเอียด 1080p ที่อัปสเกลภาพจาก 720p ด้วย RSR 2 แล้ว เราก็จะได้เฟรมเรตเพิ่มขึ้นไปอีก (แต่จะมีบางเกมที่ใช้ RSR 2 ไม่ได้จริง ๆ ก็จะเห็นว่าเฟรมเรตไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก)

สำหรับ ASUS Ally ที่จะได้ใช้ AMD Z1 Series เตรียมเปิดตัวและเผยราคาในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ใครสนใจไว้รอติดตามกันได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า