อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง AMD ยืนยันว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 นี้ จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้สาวกแน่นอนครับ

ล่าสุด มีข้อมูลเกี่ยวกับซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 และ Zen 6 หลุดออกมาโดย Moore’s Law Is Dead นักหลุดสาย AMD นี้เองที่เป็นคนเปิดเผยข้อมูล ซึ่งส่วนที่ปรับปรุงจาก Zen 4 นั้นมีค่อนข้างเยอะครับ แต่จะขอกล่าวถึงในจุดที่หลาย ๆ คนน่าจะให้ความสนใจละกัน

แกนประมวลผลใน Zen 5 จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวใน 1 CCX (1 ชิป) จากเดิม 8-Core/1 CCX เป็น 16-Core/1 CCX นึกภาพตามแบบนี้ครับในสถาปัตยกรรมเดิม Ryzen 9 7950X มีแกนประมวลผล 16-Core แสดงว่าต้องมี 2 CCX (วาง 2 ชิปบนแผงวงจร) ทำให้การขนส่งข้อมูลบางส่วนกรณีที่ใช้แกนเกิน 8-Core จะต้องส่งข้าม CCX ไปมา เกิดอาการดีเลย์ได้

แต่เมื่อ 1 CCX มี 16-Core แสดงว่า ถ้า Ryzen 9 8950X จะมี 16-Core ก็สามารถวางแค่ชิป CCX ตัวเดียวเท่านั้น การขนส่งข้อมูลต่าง ๆ จะไม่เกิดความล่าช้า และน่าจะได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจากเดิมพอสมควร (หรือไม่แน่ว่า Ryzen 9 8950X อาจมี 32-Core ก็ได้นะ)

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ AMD ชอบพูดถึงเวลาเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ คือ IPC ยิ่ง IPC เยอะแปลว่าซีพียูส่งข้อมูลไปประมวลผลในครั้งเดียวได้ในปริมาณมาก รอบนี้ Zen 5 ก็ปรับปรุง IPC เพิ่มขึ้นจาก Zen 4 ราว 10-15% (ซึ่งค่านี้จริง ๆ เป็น Standard ของสถาปัตยกรรม Zen ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมจะต้องแรงขึ้นราว ๆ นี้อยู่แล้วครับ)

ทั้งนี้ เนื่องจากเราอาจจะเคยได้ยินข่าวว่า AMD จะทำแกนประมวลผลแบบ Zen 5 และ Zen 5c (แกนใหญ่-เล็ก) ออกมา จึงยังไม่แน่ใจว่าโครงสร้างใน CCX จะเป็นอย่างไร จะเป็น 16-Core Zen 5 เต็ม ๆ แล้วยัด CCX เสริมมาสำหรับ Zen 5c หรือจะเป็น Zen 5 ครึ่งหนึ่ง Zen 5c ครึ่งหนึ่ง ไว้รอติดตามกันอีกที

ส่วนทางด้าน Zen 6 อันไกลแสนไกลนั้น น่าจะใช้โครงสร้างแบบ Zen 6 + Zen 6c แต่ที่เพิ่มเติมคือ 1 CCX อาจจะจัดมาให้ถึง 32-Core ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องของอนาคต ไว้รอติดตามเช่นกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า