อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง AMD ยืนยันว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 นี้ จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้สาวกแน่นอนครับ

ล่าสุด มีข้อมูลเกี่ยวกับซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 5 และ Zen 6 หลุดออกมาโดย Moore’s Law Is Dead นักหลุดสาย AMD นี้เองที่เป็นคนเปิดเผยข้อมูล ซึ่งส่วนที่ปรับปรุงจาก Zen 4 นั้นมีค่อนข้างเยอะครับ แต่จะขอกล่าวถึงในจุดที่หลาย ๆ คนน่าจะให้ความสนใจละกัน

แกนประมวลผลใน Zen 5 จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวใน 1 CCX (1 ชิป) จากเดิม 8-Core/1 CCX เป็น 16-Core/1 CCX นึกภาพตามแบบนี้ครับในสถาปัตยกรรมเดิม Ryzen 9 7950X มีแกนประมวลผล 16-Core แสดงว่าต้องมี 2 CCX (วาง 2 ชิปบนแผงวงจร) ทำให้การขนส่งข้อมูลบางส่วนกรณีที่ใช้แกนเกิน 8-Core จะต้องส่งข้าม CCX ไปมา เกิดอาการดีเลย์ได้

แต่เมื่อ 1 CCX มี 16-Core แสดงว่า ถ้า Ryzen 9 8950X จะมี 16-Core ก็สามารถวางแค่ชิป CCX ตัวเดียวเท่านั้น การขนส่งข้อมูลต่าง ๆ จะไม่เกิดความล่าช้า และน่าจะได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจากเดิมพอสมควร (หรือไม่แน่ว่า Ryzen 9 8950X อาจมี 32-Core ก็ได้นะ)

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ AMD ชอบพูดถึงเวลาเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ คือ IPC ยิ่ง IPC เยอะแปลว่าซีพียูส่งข้อมูลไปประมวลผลในครั้งเดียวได้ในปริมาณมาก รอบนี้ Zen 5 ก็ปรับปรุง IPC เพิ่มขึ้นจาก Zen 4 ราว 10-15% (ซึ่งค่านี้จริง ๆ เป็น Standard ของสถาปัตยกรรม Zen ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมจะต้องแรงขึ้นราว ๆ นี้อยู่แล้วครับ)

ทั้งนี้ เนื่องจากเราอาจจะเคยได้ยินข่าวว่า AMD จะทำแกนประมวลผลแบบ Zen 5 และ Zen 5c (แกนใหญ่-เล็ก) ออกมา จึงยังไม่แน่ใจว่าโครงสร้างใน CCX จะเป็นอย่างไร จะเป็น 16-Core Zen 5 เต็ม ๆ แล้วยัด CCX เสริมมาสำหรับ Zen 5c หรือจะเป็น Zen 5 ครึ่งหนึ่ง Zen 5c ครึ่งหนึ่ง ไว้รอติดตามกันอีกที

ส่วนทางด้าน Zen 6 อันไกลแสนไกลนั้น น่าจะใช้โครงสร้างแบบ Zen 6 + Zen 6c แต่ที่เพิ่มเติมคือ 1 CCX อาจจะจัดมาให้ถึง 32-Core ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องของอนาคต ไว้รอติดตามเช่นกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

Acer Predator RTX 4090 การ์ดจอชุดน้ำปิด AIO ผลทดสอบเผย “ร้อนและเสียงดัง” กว่าการ์ดจอแบรนด์อื่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Acer ทำการ์ดจอระดับ High-end ออกมาด้วย นอกเหนือจาก Radeon RX 7600...

ลูกค้า AIS ท่องเที่ยว พักผ่อนอุ่นใจ สะดวกสบายทั่วโลกตลอดเวลา ด้วยบริการเหนือระดับพร้อมสิทธิพิเศษ จากสุดยอดพาร์ทเนอร์พรีเมี่ยมไลฟ์สไตล์ ครบ!

นางเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าส่วนงานการตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเพดAIS กล่าวว่า “เดือนสุดท้ายของปี ถือเป็นช่วงเวลาHigh Season ในการท่องเที่ยว พักผ่อน ของทุกคน ...

realme GT5 Pro เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ด้วยประสิทธิภาพและกล้องสำหรับ Nex-gen มอบมาตรฐานใหม่สำหรับเซ็กเมนต์ระดับเรือธง

กรุงเทพฯ 7 ธันวาคม 2566 – วันนี้ realmeแบรนด์สมาร์ตโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกได้เปิดตัว realme GT5 Pro...

imoo ตอกย้ำแบรนด์ซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจเด็ก เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ imoo Z7 พร้อมฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย และสุขภาพสุดล้ำ

บริษัท ไอมู่ ไทย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนาฬิกาโทรศัพท์สวมใส่อัจฉริยะสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายใต้แบรนด์ imoo เผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า