AMD’s Dual Fiji Based Radeon R9 Fury X2 Graphics Card ตัวต้นแบบในโลกของ VR

ในงานแสดง VRLA (Virtual Reality Los Angeles) expo ที่แลลเอ  AMD นำเสนอการ์ดจอต้นแบบเพื่อตลาด VR โดยในการ์ดจอนั้นมีส่วนประกอบหัวใจหลักที่ Dual Fiji รุ่น Radeon R9 Fury X2 graphics card. Dual Fiji based graphics card จะเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่เร็วที่สุดของ AMD ที่เคยผลิตมา พร้อมส่วนประกอบพื้นฐานของ Fiji graphics core ที่สามารถพบเจอใน Radeon R9 Fury series และ Radeon R9 Nano cards. Radeon R9 Fury X2 ถูกโชว์และสาธิตการเล่นระบบ VR จากบริษัท ประกอบคอมชื่อดัง  Falcon Northwest ที่งาน expo ใน แอลเอ

v

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว AMD Radeon R9 Fury X2 ถูกวางแผนให้ผลิตและวางสู่ตลาดแต่ก็ต้องเลื่อนจนกระทั้งต้นปีที่ผ่านมาก็สามารถ โชว์ต้นแบบออกมาได้เพื่อให้ทัน  Oculus Rift และ HTC Vive. ของโลก VR

ในส่วนของงานโชว์ VRLA expo นั้น AMD Dual Fiji graphics card ถูกประกอบเข้าไปใน คอมเคสที่มีความกว้างเพียง  4 นิ้ว จาก custom PC ของบริษัท Falcon Northwest และ ใช้งานร่วมกับ l Virtual Reality demos เกมส์ โดยใช้ ตัว head set ของ HTC Vive headset. ด้วยกระแสของ Virtual Reality กำลังมาแรง และทุกๆค่ายบองวงการ เกมศ์ พีซี ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะรองรับกระแสนี้ให้ทัน
รายละเอียดปลีกย่อยในส่วนที่จะต้องการในการเล่นระบบ VR มีดังนี้

 

  • Graphics Card:: NVIDIA GTX 970 / AMD R9 290 equivalent or greater
  • Processor: Intel i5-4590 equivalent or greater
  • Memory: 8GB+ RAM
  • Output: Compatible HDMI 1.3 video output
  • Input: 3x USB 3.0 ports plus 1x USB 2.0 port
  • Operating system: Windows 7 SP1 64 bit or newer

v2

AMD Radeon R9 Fury X2 เชื่อว่าถึงตอนที่พร้อมออกจำหน่ายแล้ว การ์ดจอรุ่นนี้จะเป็นการ์ดจอที่เร็วที่สุดในขณะนั้นสำหรับกระแส VR โดยเฉพาะกลุ่มที่เล่น  VR นั้นหากความละเอียดทางด้านกราฟฟิกยังไม่พอ AMD คาดหวังเอาไว้และเพื่อเอาไว้แล้วว่าการ์ดจอรุ่นนี้จะสามารถรับความแรงได้ ในด้านของส่วนประกอบของ graphics card นั้นจุดเด่นหลักคือมี  full Fiji XT chips ถึง 2 ตัวด้วยกัน แต่ละตัวมีประสิทธิภาพที่  4096 stream processors หากทำงานร่วมกันก็เท่ากับ 8192 stream processors และมีส่วนประกอบทั้งหมดของการประมวลผลระบบ raster operation units (64 per GPU) ถึง 128 และ 512 texture mapping units (256 per GPU) ในบอร์ดของ  GPUs. โดยในแต่ละ core สามารถที่จะทำได้ถึง clock up to 1000 MHz

Dual Fiji dies จะมี 4GB of HBM VRAM อยู่ด้วยและทำงานพร้อมกับ 4096-bit bus interface และสามารถ clocked ได้ที่ 500 MHz เพื่อที่จะได้ 512 GB/s bandwidth per graphics core หรือ 1 TB/s ของทั้งจากบอร์ด พร้อมกับ TDP ที่ 375W สำหรับการ์ดที่มี dual-chip cards และระบายความร้อนด้วย a liquid cooler

Radeon R9 Fury X2 จะเป็นการ์ดรุ่นสุดท้ายของซีรี่ย์นี้เพื่อที่จะขยับไปหา Polaris GPU architecture และพัฒนาการ์ดรุ่นใหม่ๆอีกต่อไป โดยในการพัฒนาขั้นต่อไปของ AMD นั้นจุดใหญ่ๆจะมุ่งเน้นไปที่กระแสของ Virtual Reality and (เสมือนจริงมากขึ้น )Augmented Reality ที่จะต้องการประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้นยิ่งขึ้ไป เพื่อตอบสนองยุคของ  VR experiences.

v3

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

AIS Academy ต่อยอดภารกิจ คิดเผื่อ เพื่อคนไทย ผนึก สถานทูตแคนาดา และสมาคมวิทยาลัยและสถาบันประเทศแคนาดา(CICan) สร้างโอกาส ทลายข้อจำกัด ให้คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่านแพลตฟอร์ม LearnDi

AIS Academy ในฐานะสมาชิกที่ดีของสังคม ยังคงเดินหน้าผลักดันองค์ความรู้ให้คนไทย จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรเครือข่ายทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก เพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยเข้าถึงหลักสูตรการเรียนรู้ที่ทันสมัย เสริมขีดความสามารถและการพัฒนาตัวเองให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลก ผ่านการใช้ศักยภาพความแข็งแกร่งของ AIS...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า