รายละเอียดเพิ่มเติม AMD socket AM4 ที่จะมาพร้อมความแรงกับ ZEN

รายละเอียดเพิ่มเติม AMD  socket AM4 ที่จะมาพร้อมความแรงกับ ZEN

รายละเอียดเพิ่มเติมจากตัว AMD’ socket สำหรับใช้ใน desktop APUs และ high-end CPUs ได้โผล่ออกมาเพิ่มอีกว่า AM4 จะเป็น µOPGA (pin-grid array/จัดเรียงเป็นแถวตะแกรง), ตัว pins ก็ยังอยู่ในส่วนของ processor package, และตัวสัมผัสก็อยู่บน socket. ตัว package จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาด 40 mm ของด้านยาว ซึ่งมีขนาดที่ใกล้เคียงกับตัวt socket FM2+ package. โดยจะมีจำนวน pin-count อยู่ที่ 1,331 pins, ซึ่งมากกว่าแต่ก่อนที่มี 942 pins ที่เป็น AM3+, และ 906 pins ที่เป็น  FM2+. AMD อาจจะพัฒนาตัว LGA sockets สำหรับ multi-socket (หลากหลาย) ที่สามารถใช้ได้กับ Opteron processors ที่เป็นโครงสร้างฐาน “Zen” architecture.

AMD socket AM4

ทางด้านการออกแบบ AM4 platform นั้นดูเหมือนจะใกล้เคียงกับ FM2+ มากกว่าตัว AM3+.อีกอย่าง ในส่วนของการรวมเอา memory controller ส่วนตัวเชื่อมทั้งหมดจะอยู่ส่วนเหนือของ processor die; และตรงส่วนของ HyperTransport ส่วนต่อเชื่อมหลัก (main system bus) จะเดินสายอยู่ภายใน นอกเหนือไปจากส่วนของจำนวน pins หลายร้อยตัวแล้ว AM4 pin-map ก็จะประกอบไปด้วย memory I/O, รวมถึง graphics I/O, PCI-Express, และตัว chipset bus; นอกเหนือจากพวก system I/O interfaces ที่อยู่ระดับล่างลงมา ส่วน memory controller กับส่วนของตัว AM4 chips อันดับต้นๆนี้น ได้แก่ “Summit Ridge,” ก็จะรองรับ DDR4-2400 MHz, และ DDR4-2933 MHz จากการกระทำ overclocking.

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

AIS Academy ต่อยอดภารกิจ คิดเผื่อ เพื่อคนไทย ผนึก สถานทูตแคนาดา และสมาคมวิทยาลัยและสถาบันประเทศแคนาดา(CICan) สร้างโอกาส ทลายข้อจำกัด ให้คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่านแพลตฟอร์ม LearnDi

AIS Academy ในฐานะสมาชิกที่ดีของสังคม ยังคงเดินหน้าผลักดันองค์ความรู้ให้คนไทย จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรเครือข่ายทั้งในระดับประเทศและในระดับโลก เพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยเข้าถึงหลักสูตรการเรียนรู้ที่ทันสมัย เสริมขีดความสามารถและการพัฒนาตัวเองให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลก ผ่านการใช้ศักยภาพความแข็งแกร่งของ AIS...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า