AMD’s Vega 10 GPU จะมาพร้อม 4096 GCN 4.0 Stream Processors – จะเป็นตัวเรือธงที่เป็น Graphic IP v9.0 Generation

AMD’s Vega 10 GPU จะมาพร้อม 4096 GCN 4.0 Stream Processors – จะเป็นตัวเรือธงที่เป็น Graphic IP v9.0 Generation

AMD ประกาศเปิดตัว Polaris, Vega และ Navi graphics architectures ที่งานแสดง Capsaicin 2016. ในงานได้ให้ความสำคัญไปที่ตัว graphics architecture ที่กำลังจะออกมาใหม่ พร้อมตัวแกน GCN cores รุ่นล่าสุด ในช่วงอีกไม่กี่อึดใจ ทาง  AMD ก็จะปล่อยตัว Polaris graphics cards เพื่อออกมายั่วน้ำลายกันก่อนโดยมีรหัสชื่อว่า Radeon ที่พกประสิทธิภาพแบบ วัตท์ ต่อ วัตท์เลยทีเดียว

am

AMD’s Vega 10 GPU มาพร้อม 4096 GCN 4.0 Stream Processors, เป็นตัวเรือธง GPU ที่ใช้พื้นฐานของ Vega Architecture, 14nm FinFET Process

ข่าวล่าสุดทาง AMD กับ graphics architecture ที่เตรียมจะเปิดตัวอีกรุ่นนี้ต้นเรื่องมาจาก Videocardz โดยได้ให้ข่าวเอาไว้ว่า Vega GPU หรืออีกชือว่า Greenland. จะเป็น 4096 stream processors. ซึ่งมันไม่ใช่ stream processors ตัวเดียวกัน ณ ขณะนี้ แต่จะเป็นการนำเอาเทคโนโลจีล่าสุดที่มีอยู่ในรุ่น IP v9.0 ที่เป็น graphics SOCs ที่พัฒนามาจาก AMD. และจะเป็น chip ตัวต้นแบบที่จะเป็น  graphic IP v9.0 chip ของรุ่นต่อๆไป

ส่วนทาง NVIDIA ก็เช่นกันยังเดินตามเกมที่เคยเปิดเผยแผนงานเอาไว้สำหรับ GPUs ที่กำลังจะออกมา ข่าวล่าสุดได้กล่าวเอาไว้ว่า AMD’s Polaris architecture ณ ขณะนี้จะประกอบไปด้วย Polaris 10 ที่จะเป็นตัวสำคัญ high-end graphics core ที่เปิดตัวในงาน Capsaicin ส่วน Polaris 11 ที่เป็นรุ่นพื้นฐาน ที่เปิดตัวในงาน  CES 2016. ทั้งสอง chips สร้างอยู่บนโครงสร้าง 14nm FinFET architecture จาก Global Foundries และจะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น 2.5 เทา เมื่อเทียบกันแบบ วัตท์ต่อวัตท์ กับตัว  อัพเกรด GCN

am2

รายละเอียดของ Polaris 10 และ Polaris 11 chips นั้นมีข่าวให้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา และล่าสุดก็คือ ตัว Polaris GPU จะไม่ใช้ HBM2, เหตุเพราะเรื่องราคา แต่จะเป็น Vega แทนที่จะใช้

am3

AMD’s Vega GPU จะเป็นตัวเจ็บที่จะมาพร้อม  FirePro และ HPC APUs ที่มีประสิทธิภาพด้านการคำนวณสูงด้วยสูตรของ FP64 ในปี 2017

ช่วงเวลาที่ผ่านมาเรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับตัว Greenland GPU.และได้ยินชื่่อ FirePro slides, HPC APU slides, แม้กระทั่งตัว GCN based GPU ที่เร็วที่สุด และตอนนี้ก็ประจักษ์แล้ว Greenland ก็คือ Vega GPU และไมใช่เป็น Vega GPU แบบทั่วไป แต่เป็นตัวเรือธง Vega 10 GPU. และเหตุที่ Vega ที่เป็นตัวเดียวที่พก HBM2 เพราะมันจะไม่มีส่วนตลาดของ Radeon graphics cards มายุ่งเกี่ยว แต่จะเป็นตลาดระดับบน HPC market

am4

การรู้ว่าทาง NVIDIA จะปรับใช้ตัว HBM2 กับตัว Pascal GPUs กับตลาด HPC (High-performance computing) ทาง AMD ก็จะต่อสู้และนำเสนอตลาด HPC ด้วย ตัว double precision compute graphics cores. เพราะตัว Vega 10 GPU จะเป็นการ์ดที่จะใช้  HBM2 memory ที่จะเจาะเข้าในตลาด  HPC ด้วยอาวุธใหม่ FirePro cards และ HPC APUs. และนี้อาจจะทำให้ทาง  AMD ปล่อยตัว Radeon Pro Duo ที่มีค่า TFLOPs ที่สูงและประสิทธิภาพ ให้เร็วยิ่งขึ้น

โดยในตัว Vega 10 GPU จะมี 32 GB ที่เป็น HBM2 VRAM และความหนาแน่นตัว transistors จำนวนถึง 18 billion ที่อยู่ใต้ die และจะถูกผลิตภายใต้โครงสร้างฐาน 14nm process node. ซึ่งจะทำให้ Vega นั้นเหมาะกับกลุ่มระดับมืออาชีพเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากลุ่มเล่นเกมส์จะเอื้อมไม่ถึง เพราะทาง AMD ได้ให้ความสำคัญของทั้งสองตลาด ทาง AMD จะมาพร้อม graphics card ตัวใหม่ๆ ที่จะอยู่ภายใต้ Vega GPU architecture ที่เพรียบพร้อมไปด้วยประสิทธิภาพ และ แน่นอนต้องต่อกรกับ architecture of Polaris ได้อย่างแน่นอน

AMD Polaris และ Vega มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน และ Polaris ดูเหมือนจะใกล้เคียงกับตัว Fiji มากกว่า Vega

เนื่องจากบทความนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Vega, ข่าวในเชิงลึกจาก PCTuning Forums ได้กล่าวเอาไว้ว่า ตัว Polaris architecture นั้นหน้าตาน่าจะใกล้เคียงกับตัว Fiji มากกว่า ส่วน Vega 10 นั้นอยู่ในระดับ Graphics IP v9.0 architecture เข้าไปแล้ว ในทางตรงข้าม Polaris ยังต้วมเตี้ยมเถว IP v8.0 family อยู่เลย ซึ่งเหมือนกับตัว Fiji graphics cards ในรุ่นปัจจุบัน

am5

am6

จากข้อมูลทางด้านบนทำให้รู้ว่า AMD’s Fiji อยู่ในส่วนของหรือเป็น IP v8.0 family, ซึ่งเป็นสายเดียวกันกับที่ใช้อยู่ใน Polaris chips (Ellesmere and Baffin) แต่ Vega นั้นไปสู่อีกขั้นแล้ว Graphics IP v9.0 family ซึ่งจะดูสดใหม่กว่า แต่นี้ก็ยังเป็นการคาดการเฉยๆ

สรุปได้ว่าทาง AMD จะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น 2.5 เท่า เทียบกันแบบวัตท์ต่อวัตท์ จากแกนเลยของตัว Polaris graphics cards ซึ่งเหมือนกับตัว  GCN 3.0 architecture

ที่มาเครดิต wccftech

 

 

Related articles

รีวิว vivo Y27s หน้าจอ FHD+ พร้อมความจุขนาดใหญ่ 8/256GB แบตอึดชาร์จไว 44W.

vivo Y27s คือสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่เน้นความคุ้มค่ากับราคาเงินที่จ่ายไป มากับดีไซน์ที่สวยดูทันสมัย หน้าจอขนาด 6.64" ความละเอียด FHD+ 90Hz...

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 3 หูฟัง TWS ไดร์เวอร์คู่ขนาด 11 มม. พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC 3.0

HUAWEI FreeBuds Pro 3 หูฟังไร้สาย TWS ระดับเรือธงของทางค่าย โดยรุ่นนี้ได้มีการอัพเกรดขึ้นใหม่หลายจุดเลยครับ หลักคงเป็นเรื่องของระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วยเทคโนโลยี...

ASUS และ ROG ชวนช้อปงาน Commart โปรโมชันส่งท้ายปี ยกขบวนสินค้าโน้ตบุ๊กและเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก จัดเต็มส่วนลดสูงสุด 14,000 บาทและของแถมสุดพิเศษ

กรุงเทพฯ, 30 พฤศจิกายน2566–เอซุส (ประเทศไทย) และ รีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ส (ROG)ส่งโปรโมชันแรงสำหรับงานCommart Best Dealณศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค...

ป้องกัน: Safe Airry Extra และ Safe Airry Flow เครื่องฟอกอากาศ 4in1 อากาศสะอาดพร้อมกลิ่นอโรมา !!

ในยุคที่อากาศเต็มไปด้วยมลภาวะมากมาย แถมล่องลอยทะลุเข้ามาในบ้านเราได้ด้วย อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งวันนี้แอดมีเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ Safe มาแนะนำให้พ่อบ้าน-แม่บ้านชาว Extreme...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า