AMD’s Zen ในกลุ่มของ Opteron Processors จะมาพร้อม 32 Cores ใน MCM Package – 8 Channel และรองรับ DDR4 Memory Support

AMD’s Zen ในกลุ่มของ Opteron Processors จะมาพร้อม 32 Cores ใน MCM Package – 8 Channel และรองรับ DDR4 Memory Support

ในกลุ่มของ AMD’s Opteron lineup นั้นตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมายังไม่มีข่าวที่น่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะรุ่น Opteron 6000 series processors ที่มีอยู่ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นเทคโนโลจีของ Piledriver architecture ที่มีมาตั้งแต่ปี  2012. จนกระทั้ง x86 Piledriver core ได้พัฒนาและนำเทคโนโลจีใหม่ๆออกมาเกทับตัว Bulldozer architecture แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ Opteron processors ออกมาเด่นและดีเท่ากับของ Intel’s server โดยเฉพาะในกลุ่มของ Sandy Bridge ที่มาเหนือชั้นกว่าจาก Intel. However, ทาง AMD คาดหวังเอาไว้กับกลุ่ม chip ของ Zen ที่จะสามารถทำให้มายื่นอยู่ในตลาดได้อีกครั้ง โดยจุดเด่นหลักๆที่ทาง AMD นำมาเล่นของกลุ่ม Opteron processors คือจำนวน core count ที่มีมากขึ้น เร็วขึ้น และประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้นโดยใช้ ตัว 14nm process node.

amd

AMD Opteron processors จะไม่มีทางผิดซ้ำรอยเหมือนกับ Exascale processor (เป็นส่วนหนึ่งของ HPC APU product ที่มี multi-chip package และประกอบด้วย ตัว dies หลายๆตัว  ที่รวมอยู่ใน Zen cores, GCN cores และ DRAM  (HBM), ที่เชื่อมต่อกัน สอดคล้องที่เร็วขึ้น  AMD หวังไว้ว่าจะทำให้มีประสิทธิภาพให้เร็วขึ้นได้ที่ 100 GB/s) แต่นั้นก็เป็นเพียงข่าวลือ. ดังนั้น AMD Opteron processors ที่มีส่วนประกอบของ single หรือ หลายตัว  CPU dies ที่เชือมต่อกันจะสามารถทำงานได้ดีกว่ากับสิ่งที่อ้างถึงข้างต้นโดยจำนวน core count ที่มีมากขึ้น การจัดการกับ memory bandwidth โดยใช้การทำงานร่วมกันของ DDR4 และ  HBM DRAMs และ  ในส่วนของ I/O capacity ก็จะสามารถประมวลผลได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆหน้านี้

AMD Zen

AMD จะผลิต Opteron processors รุ่นใหม่โดยใช้ Zen core architecture ในส่วนของ Zen core รุ่นใหม่นี้จะใช้ 14nm FinFET technology ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Global Foundries และด้วยเทคนิคใหม่นี้ คาดหวังเอาไว้ว่าจะมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอีก 40% IPC (Instructions per clock) ในทางด้านตัว Opteron processors นั้นแน่นอนจะมี 32 physical cores. และทั้ง 32 cores จะเหมือน Zen architecture สามารถที่จะทำงานได้หลายๆด้านในเวลาเดียวกัน  SMT (Symmetrical Multi-Threading) และจะสามารถต่อกรกับทาง Intel ได้ไม่ยาก

อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ  AMD อาจจะไปทาง  MCM design อย่างที่ทำกับ Opteron 6300 series processors. ในรุ่น  Opteron 6380 มี 2* 8 core “Piledriver” CPUs ใน หนึ่ง die ที่หน้าที่เหมือน single processor. ส่วนตัว Zen based Opteron นั้นจะมี 32 cores และในหลายๆกองหรือชั้นที่จะรวมกันเป็น หนึ่ง แต่ในหนึ่งนั้น มี 32 core ใน Opteron chip. ตัว CPUs ก็จะเชื่อมต่อของกระบวนการแบบใหม่นี้ และในทางเดียวกันก็จะขจัดข้อมูลที่พยายามถ่ายโอนกันเหมือนคอขวดออกไประหว่างทั้งสอง Chips. เป็นที่แน่นอนแล้วว่าทาง  AMD น่าจะใช้ 2*8 core modules บน Opteron แน่นอน (โปรดดูรูปเป็นส่วนประกอบ เผื่องง)

Zen

ความหมายของ 32 core count ตัว count หมายถึง ในหนึ่ง single chip  สามารถมีได้ถึง 8 cores. การรวมตัวกันเป็นชั้นๆของข้อมูลจะทำ AMDขับเคลื่อน SKUs ทั้งหลายจาก 8, 16, 24 จนถึง 32 core models. ในส่วนของการวางตลาดนั้น AMD จะเป็นรุ่น  8 core FX series processors เพื่อการจัดการกับพื้น แต่ในด้าน Intel กลับหนีไปที่ 10 core count แล้ว และกับสิ่งที่กำลังจะมาใหม่ในตัว  Broadwell-E HEDT และ 22 Broadwell-EP generation of processors. ทาง Intelจะมุ่งเน้นไปที่ single CPU design ไม่เหมือน AMD’s มุ่งไปที่ multi-chip design. (หากอธิบายเป็นแบบภาษาทั่วไปก็คือ การนำข้อมูลต่างๆที่เรียงกันเข้ามานั้น ขอย้ำว่าเรียงกันเข้า แทนที่การใช้งานหรือเรียกข้อมูลมาใช้นั้น การเรียงเป็นแนวยาว จะใช้เวลามากกว่า กับการที่รวมข้อมูลของแต่ละครั้งนั้นมาวางเป็นชั้นๆ และเรียกใช้ข้อมูล หรือการถ่ายโอน ย่อมจะเร็วกว่า นี้คือแนวทางของ Chip ตัวใหม่ที่ทาง AMD จะพัฒนามาให้ใช้ครับ แปลแล้วอ่านเองยังงงเลย)

ส่วนทางด้านของการรองรับ 8 channel DDR4 memory และ PCI-e Gen 3.0 ที่ได้กล่าวถึงเบื้องต้น ดูเหมือนว่าทาง  AMD’s Opteron platform มาถูกทางแล้ว และคาดการ์รเอาไว้ว่าจะออกวางขายได้ในปี 2017 ส่วนทาง Intel ก็จะมี  Broadwell-EP platform ที่จะมาในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ Q1 2016. หาก AMD วางแผนเอาไว้ในปี 2017 ที่จะออกถึงตอนนั้น ทาง Intel ก็จะเป็นตัวใหม่  Intel’s Purley platform ที่จะมี  Skylake-EP มาต่อกรด้วย  หากมองว่า AMD’s Opteron platform น่าจะเป็นอะไรที่สูสีกันแล้วกับ Broadwell-EP ระหว่าง  32 cores กับ 22 ของ Intel, รองรับ 8 channel DDR4 กับ 4 channel DDR4 onสำหรับ Intel และการประมวลผลที่คาดเอาไว้ว่าจะเร็ว คงจะต้องมาดูใหมตอนปี 2017’s Purley ที่ทางIntel’s จะนำเทคโนโลจีใหม่กว่า micro-arch ที่ชื่อ Skylake สู่ตลาด  AMD ก็เชื่อเหมือนกันว่าด้วย Zen powered Opteron processors ใหม่นี้จะครองตลาด Server ได้ถึง 80%

adที่มาเครดิต wccftech.com

Related articles

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

รีวิว ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) คมชัดกับหน้าจอ 14.5″ OLED 2.8K refresh rate 120Hz

ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) ถือว่าเพิ่มประสิทธิภาพหรือการอัพเกรดของ Vivobook Series...

ส่องไลฟ์สไตล์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทย ร่วม #สวัสดีวันจำ เปลี่ยนวันธรรมดาให้น่าจดจำไปกับ HONOR 70

หลังจากที่ออเนอร์ (HONOR) ผู้ให้บริการอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเท็มชั้นนำของเมืองไทย ได้จัดกิจกรรม “#สวัสดีวันจำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า