เทียบความคุ้ม Samsung Galaxy A12 และ OPPO A54 สำหรับคนงบประหยัด รุ่นไหนน่าโดนกว่ากัน

0

ยุคนี้ต้องบอกเลยว่ามือถือแต่ละแบรนด์ต่างขนสเปกแบบจัดเต็ม นอกจากเน้นในเรื่องของราคาแล้ว ยังให้ฟีเจอร์ที่เจาะกลุ่มผู้ใช้งานแต่ละรูปแบบได้เป็นอย่างดี สำหรับวันนี้ผมมีมือถือในงบไม่เกิน 6,000 บาท มาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน 2 รุ่น ได้แก่ Samsung Galaxy A12 และ Oppo A54 จะแรงจัดจ้านขนาดไหนไปดูกันเลยครับ

ชมรอบตัวเครื่องกันก่อน

Samsung Galaxy A12

เริ่มต้นกันที่การออกแบบภายนอกตัวเครื่องนะครับ มือถือทั้ง 2 แบรนด์ที่ผมได้มาจะเป็นตัวเครื่องสีน้ำเงินทั้งคู่ สำหรับ Samsung Galaxy A12 จะใช้จอแสดงผลขนาด 6.52 นิ้ว เป็นจอ PLS-LCD ความละเอียด HD+ ซึ่งต้องบอกว่าจอมือถือของ Samsung นั้นสวยสดไม่เป็นรองใคร และมีกล้องหน้าทรงหยดน้ำ Infinity V ความละเอียด 8MP ครับ

Samsung Galaxy A12
Samsung Galaxy A12

ตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และแป้นสแกนลายนิ้วมือ ส่วนทางด้านซ้ายจะมีช่องใส่ซิม โดยในถาดซิมจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ช่อง โดย 2 ช่องด้านในจะเป็นช่องใส่นาโนซิม และช่องใหญ่ด้านนอกจะเป็นช่องสำหรับ MicroSD Card ครับ

ดีไซน์ด้านหลังของ Samsung Galaxy A12 จะเล่นลวดลายปัดเสี้ยนมัน ๆ ด้าน ๆ มาให้ในพื้นที่ 3/4 ทางด้านบน ส่วนด้านล่างอีก 1/4 จะเป็นผิวเรียบพร้อมโลโก้ Samsung ครับ ซึ่งตรงนี้ผมชอบที่เขาให้ผิวด้าน ๆ เล่นลวดลายมา เพราะลายนิ้วมือมันจะไม่ค่อยติด น่าจะถูกใจคนที่ชอบเล่นมือถือแบบไม่อยากใส่เคสนะครับ

ในส่วนของโมดูลกล้องหลักด้านหลังจะเป็นแป้นสี่เหลี่ยมประกอบด้วยเลนส์ 4 ชุด และมีแฟลชอยู่ด้านล่างนอกแป้นโมดูล ซึ่งในส่วนของกล้องเดี๋ยวผมจะพูดอีกทีในเรื่องประสิทธิภาพของกล้องหลัง

สุดท้ายพอร์ตเชื่อมต่อเรียงจากทางซ้ายมือ ได้แก่ แจ็ค 3.5mm, ไมโครโฟน (เครื่องนี้ให้ไมค์มา 2 ตัว เพราะมีไมค์อีก 1 ตัวอยู่ด้านบนด้วย), พอร์ต USB-C (รองรับ Fast charge 15W) และลำโพงครับ

 

OPPO A54

ทางด้านของ Oppo A54 หน้าจอจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ที่ 6.5 นิ้ว เป็นจอ IPS LCD ความละเอียด HD+ กล้องหน้าจะเป็นแบบเจาะรูอยู่ที่มุมซ้าย ความละเอียดให้มาเยอะกว่าที่ 16MP ครับ

Oppo A54
Oppo A54

ตัวเครื่องด้านขวาจะมีแป้นสแกนลายนิ้วมือ ส่วนทางด้านซ้ายจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และช่องใส่ซิม โดยในถาดซิมจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ช่อง โดย 2 ช่องด้านในจะเป็นช่องใส่นาโนซิม และช่องใหญ่ด้านนอกจะเป็นช่องสำหรับ MicroSD Card เหมือน Samsung ครับ

ดีไซน์ด้านหลังเป็นสีน้ำเงิน แต่บริเวณครึ่งล่างจะมีการเล่นสีแวววาวเหมือนสีรุ้งหน่อย ๆ แต่เนื่องจากผิวเป็นมันวาวสะท้อนแสง ถ้าเล่นแบบไม่ใส่เคสแล้วล่ะก็ลายนิ้วมือติดแน่นอนครับ (ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะ)

ในส่วนของโมดูลกล้องหลักด้านหลัง จะเป็นแป้นสี่เหลี่ยมประกอบด้วยเลนส์ 3 ชุด (สังเกตดี ๆ เห็นว่าวงกลมที่ 4 จะมีคำว่า AI อยู่ ไม่ใส่กล้องนะครับ) และมีแฟลชอยู่ด้านล่างครับ

สุดท้ายพอร์ตเชื่อมต่อเรียงจากทางซ้ายมือ ได้แก่ แจ็ค 3.5mm, ไมโครโฟน, พอร์ต USB-C (รองรับ Fast charge 18W) และลำโพงครับ

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

Samsung Galaxy A12 มาพร้อมหน่วยประมวลผลใหม่ Exynos 850 สถาปัตยกรรม 8 นาโนเมตร ที่เน้นในเรื่องของความแรงและการประหยัดพลังงานมากขึ้น ในขณะที่ Oppo A54 จะใช้ชิป MediaTek Helio P35 สถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว Samsung Galaxy A12 จะได้เปรียบในเรื่องสถาปัตยกรรมของชิปที่ใหม่กว่า ดังนั้น จึงได้ความแรงในภาพรวมมากกว่าถึง 30% และแน่นอนว่าถ้าใครซื้อมาเล่นเกมยอดนิยมอย่าง PUBG และ ROV เจ้า Samsung Galaxy A12 สามารถเล่นได้สบาย ๆ ครับ

ฟีเจอร์ของชิป Exynos 850

ความจุภายในตัวเครื่องของทั้ง 2 รุ่นนั้นจะมาพร้อมแรมขนาด 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 128GB โดย Samsung Galaxy A12 สามารถใส่ MicroSD Card อัปเกรดพื้นที่ได้สูงถึง 1TB (Oppo A54 จะรองรับได้ไม่เกิน 256GB) สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันและลงรูปถ่ายได้แบบไม่ยั้ง

ขอเล่าประสบการณ์ให้ฟังสักนิดนึงนะครับ เรื่องหน่วยความจำที่เพิ่มได้เยอะนี่มันดีจริง ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือดี ๆ สักเครื่องให้พ่อแม่หรือลูกหลานไว้ใช้งาน เนื่องจากพวกเขาอาจจะไม่ได้ชำนาญในเรื่องการเคลียร์พื้นที่หน่วยความจำที่ไม่จำเป็น (อย่างแม่ผมเล่น LINE ถ่ายรูป โหลดสติกเกอร์แบบไม่เคยเคลียร์พื้นที่เลย) ถ้าได้หน่วยความจำมาเยอะ ๆ ก็จะช่วยให้เครื่องยังทำงานอย่างลื่นไหลได้ตลอดครับ

 

ประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูป

กล้องหลังของ Samsung Galaxy A12 มีอยู่ด้วยกัน 4 ตัว ได้แก่ เลนส์หลัก 48MP f/2.0, เลนส์ Ultra-wide 5MP, เลนส์มาโคร 2MP และเลนส์วัดระยะ 2MP ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8MP ดังที่กล่าวไปข้างต้นครับ

ทางด้านของ Oppo A54 นั้นจะมีเลนส์หลัก 13MP, เลนส์มาโคร 2MP และเลนส์วัดระยะ 2MP ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16MP จะเห็นได้ว่าในกล้องหลักของ Samsung Galaxy A12 จะได้เปรียบในเรื่องของเลนส์หลักที่ได้ความละเอียดสูงกว่า แถมยังมีเลนส์ Ultra-wide ด้วย ในขณะที่ Oppo A54 จะได้เปรียบในเรื่องกล้องหน้าที่ได้ความละเอียดเยอะกว่าครับ

ภาพเปรียบเทียบจากกล้องหลังและกล้องหน้า

เลนส์หลัก Samsung

 

เลนส์หลัก Oppo

เลนส์หลักในที่แสงน้อย (Samsung)

เลนส์หลักในที่แสงน้อย (Oppo)

 

เลนส์ Ultra-wide (Samsung)

สำหรับภาพจากกล้องหลัง ส่วนตัวผมชอบภาพจาก Samsung Galaxy A12 มากกว่า ด้วย White balance ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีในสภาวะแสงต่าง ๆ สีของท้องฟ้าก็ทำออกมาได้ดูฟ้าจริง ๆ แม้กระทั่งการถ่ายภาพย้อนแสงผมคิดว่า Samsung ยังทำออกมาได้สว่างกว่า

 

กล้องหน้า (Samsung)

กล้องหน้า (Oppo)

ส่วนภาพถ่ายกล้องหน้า อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครชอบแบบไหน คือบางคนอาจจะชอบคม ๆ มีการเกลี่ยสีผิวให้ดูขาวเนียนก็ต้องไป Oppo A54 แต่ส่วนตัวผมชอบโทนผิวที่อมเหลืองนิด ๆ ก็จะให้ทาง Samsung มากกว่า (ถึงแม้ความละเอียดจะน้อยกว่า แต่ผมมองแล้วไม่ได้รู้สึกต่างมากนะ) อ้อ!! เรื่องการตัดขอบโบเก้ เท่าที่เห็นผมคิดว่า Samsung ตัดออกมาเนียนกว่า ถือว่าทั้งหมดนี้ Samsung ทำได้ดีในเรตราคาไม่เกิน 6,000 เลยล่ะครับ

 

แบตเตอรี่

ทั้งสองเครื่องให้แบตเตอรี่มา 5,000 mAh เท่ากัน สามารถใช้งานได้เพียงพอวันต่อวันเลยนะครับ แต่จากที่ลองใช้งานดูแล้ว ของ Samsung Galaxy A12 จะค่อนข้างอึดกว่า เนื่องจากชิปประมวลผล Exynos 850 ที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่กว่า จึงประหยัดพลังงานมากกว่า อีกทั้งยังประมวลผลได้ค่อนข้างลื่นไหลกว่าโดยเฉพาะการเล่นเกมครับ คิดว่าถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน

 

สิทธิพิเศษเหนือใคร

สำหรับ Oppo A54 จะมีราคาอยู่ที่ 5,990 บาท ส่วน Samsung Galaxy A12 จะมีราคาอยู่ที่ 5,299 บาท ซึ่งหากเปรียบเทียบในเรื่องของราคาแล้ว ผมยกนิ้วให้ Samsung ที่มาพร้อมชิปประมวลผลตัวแรง และกล้องหลังมีเลนส์ Ultra-wide เพิ่มขึ้นมาอีกตัวด้วย

ยังไม่หมดเท่านี้ หากซื้อ Samsung Galaxy A12 รับสิทธิ์พิเศษ ดังนี้

– รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

– รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

– ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

– สิทธิประโยชน์มากมายจากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

และนี่คือมือถือราคาไม่เกิน 6,000 บาทที่น่าสนใจในช่วงนี้นะครับ ใครที่กำลังมองหามือถือกล้องสวย ความจุเยอะ ๆ และเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ต้องจัดเจ้า Samsung Galaxy A12 เลยครับ