Apple A17 Pro ชิปใหม่รองรับ Ray Tracing แรงขึ้น 4 เท่า และ MetalFX Upscaling เหมือน DLSS

เมื่อคืนนี้ Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ พร้อมชิป A17 Pro ทั้งรองรับฟีเจอร์มากมายสำหรับการเล่นเกม โดยเฉพาะUpscaling และ Ray Tracing จะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยครับ

ชิปกราฟิกใหม่ใน A17 Pro สำหรับ iPhone 15 Pro Series มีแกนประมวลผล 6-Core (เพิ่มขึ้นจาก A16 มา 1-Core) แต่ Apple เคลมว่าความแรงเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 20%

สำหรับ Ray Tracing บนสมาร์ตโฟนไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะ Samsung เองก็มีฟีเจอร์นี้แล้วจากการนำชิปAMD RDNA 2 มาใส่ใน Exynos แต่นี่จะเป็นครั้งแรกที่ Apple นำมาใช้กับชิป A-Series แบบ Hardware based ครับ

นั่นหมายความว่า A17 Pro มีหน่วยประมวลผลด้าน Ray Tracing แยกออกมาโดยเฉพาะ ทำให้สามารถเรนเดอร์แสงและเงาได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ซอฟต์แวร์ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังได้ FPS สูงกว่าด้วย

อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ MetalFX Upscaling ถ้าใครงง มันคือ DLSS/FSR ในมือถือนี่แหละ ช่วยเรนเดอร์ภาพเกมที่ความละเอียดต่ำกว่าให้เป็นภาพความละเอียดสูงด้วยแกนประมวลผลพิเศษ ทำให้เราได้ FPS ในเกมเพิ่มขึ้น แต่ภาพยังสวยพอ เดิม

และด้วยเหตุนี้ทำให้อนาคตเกมดัง จากฝั่ง PC อาจพอร์ตมาลงมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Resident Evil IV Remake, Resident Evil VIII Village หรือ Assassin’s Creed Mirage ด้วย !!

ถือว่าเป็นอะไรที่ว้าวซ่าจริง นอกจากที่จะสร้างปรากฏการณ์ด้วยการใช้ USB-C แล้ว งานนี้น่าจะทำให้เกมมือถือเฟื่องฟูอีกครั้งแน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PR: ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เปิดตัวศูนย์บริการแฟล็กชิปแห่งใหม่ H-SPACE พร้อมส่ง “สตาร์เกเซอร์ เอ็กซ์” ตัวท็อปรุกตลาดรถเอ็มพีวีเต็มสูบ 

  H-SPACE พร้อมพลิกโฉมวงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและบริการรูปแบบใหม่ เพื่อลูกค้าฮุนไดโดยเฉพาะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์สู่อนาคตอันยั่งยืน บนพื้นฐานการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง   กรุงเทพฯ 4 ตุลาคม 2566...

PR: Lenovo เปิดตัวเวิร์คสเตชันรุ่นล่าสุด ก้าวข้ามขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผลงานในโลกการทำงานแบบไฮบริด

  ThinkStation P3 Tower เวิร์คสเตชันขนาดเล็กพิเศษ รุ่นใหม่ที่มอบประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมพร้อมการกำหนดค่าที่ยืดหยุ่นและฟอร์มแฟคเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เวิร์คสเตชันแบบพกพา ThinkPad P16...

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย,3 ตุลาคม2566 –โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานโดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองบริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ(Wellness)และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไปทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย 1 ใน...

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า