ศาลตัดสิน Apple ห้ามบังคับ Dev ใช้ระบบชำระเงินของ App Store ส่วน Epic Games ชดใช้ 3.6 ล้านดอลลาร์

0

สำหรับเรื่องราวคดีระหว่าง Apple และ Epic Games ดูเหมือนว่าจะได้ข้อสรุปกันแล้วนะครับ งานนี้ใครชนะใครเสีย ไปดูการตัดสินของศาลสหรัฐฯ กันเลยครับ

หลังจากที่เป็นมหากาพย์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ประเด็นที่ Epic Games ให้ผู้เล่นชำระค่าบริการต่าง ๆ ในเกม Fornite ผ่านระบบของตนเองได้ โดยไม่ต้องชำระผ่าน App Store ทำให้ Apple ขาดรายได้จนถึงกับต้องถอดเกม Fortnite ออกจาก App Store ไป กลายเป็นเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลกันในเวลาถัดมา

ล่าสุดศาลสหรัฐฯ ได้พิจารณาคดีแล้ว เริ่มที่ทางด้าน Apple สำหรับเรื่องการบังคับให้นักพัฒนาเกมต้องใช้ระบบชำระค่าบริการต่าง ๆ ในเกมผ่าน App Store ถือว่าเป็นการผูกขาด ดังนั้น จึงออกคำสั่งให้ Apple มอบทางเลือกให้นักพัฒนาว่าจะทำระบบชำระเงินของตนเองขึ้นมา หรือใช้ระบบของ App Store ภายใน 90 วันหลังการตัดสิน

แต่ใช่ว่าทาง Epic Games จะไม่โดนอะไรเลยนะครับ ศาลยังตัดสินให้ Epic Games ต้องชดใช้ค่าส่วนต่าง ๆ 30% ที่ Apple ต้องเสียไปจากรายได้ในเกม Fortnite ที่ Epic Games ได้รับตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 จนถึงตัดสิน เป็นเงินกว่า 118 ล้านบาท เนื่องจากได้ละเมิดข้อกำหนดของ App Store ที่ได้ทำสัญญาไว้นั่นเอง

ทั้งนี้ Apple มีสิทธิ์ที่จะนำเกมของ Epic Games ออกจาก App Store ได้โดยชอบธรรม นั่นหมายความว่า ศาลไม่ได้บังคับให้นำเกม Fortnite กลับมาลงใน App Store ดังเดิม ฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับ Apple แล้วว่าจะนำกลับมาหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot