ซีพียู Apple M1 แรงจริง !! คะแนน Single-Thread แซง Ryzen 4000 เบียด Intel 10nm

0

ทาง Maxon ได้อัปเดตโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพซีพียู เป็นรุ่น Cinebench R23 เพื่อรองรับซีพียู Apple M1 หลายคนคงอยากเห็นแล้วล่ะว่ามันจะแรงสักแค่ไหน ไปดูกันเลยครับ

ในกราฟแรกนี้ เป็นผลทดสอบ Single-thread ซึ่งจะใช้แกนประมวลผลเพียง 1 แกน พบว่าชิป Apple M1 สามารถทำคะแนนได้ดี แซงซีพียูโน้ตบุ๊ก Ryzen 4000-H series ได้เลยทีเดียว และคะแนนก็เกือบเทียบเท่ากับชิป Intel 10nm U-series อีกด้วย

ในส่วนของคะแนน Multi-thread นั้น ทางด้านชิป Apple M1 สามารถเอาชนะชิป Intel 14nm H-series ได้ อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าถึงแม้ Apple M1 จะมีแกนประมวลผลมากถึง 8-Core แต่ประสิทธิภาพของ Multi-thread อาจจะยังสู้ซีพียูตระกูล x86 ไม่ได้ครับ

ถึงกระนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ M1 กลายเป็นดาวเด่นของ Apple คงเป็นเพราะเรื่องการปรับแต่งให้เข้ากับระบบปฏิบัติการ macOS และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ อย่างเช่นข่าวที่ว่า Macbook Pro รุ่น M1 สามารถ Export video ใน Final Cut Pro ได้ไวกว่า iMac Pro With Vega 56 GPU ปี 2019

เพราะฉะนั้น ผลการทดสอบจาก Benchmark ผมถือว่าเป็นการทดสอบในภาพรวมละกัน แต่สิ่งที่เราควรให้ความสนใจคือเรื่องความแรงที่ได้เวลาใช้งานจริงเสียมากกว่า ซึ่งคิดว่าระดับ Apple แล้ว คงจะพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับกับชิป M1 นี้ได้ดีทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech