Apple ยังยึดหลักปรัชญาของ Steve Jobs และจะไม่เป็นอย่าง Microsoft

Apple ยังยึดหลักปรัชญาของ Steve Jobs และจะไม่เป็นอย่าง Microsoft

เมื่อเร็วๆ นี้เว็บไซต์ Fast Company ได้นำเสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ซีอีโอ Apple ซึ่งในที่นี้จะขอหยิบยกบางประเด็นมาสรุปให้ฟังคร่าวๆกันครับ

apple-steve-jobs-tim-cook-3

ประเด็นแรกๆ ที่ Tim Cook ถูกถามถึงนั่นคือ แนวทางของ Apple ที่วางรากฐานไว้โดย Steve Jobs ซึ่งเขากล่าวว่า Steve Jobs รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่อยู่ในกล่องใบเล็ก เพราะพวกเขาคิดว่าไม่มีอิทธิพลที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดได้ ซึ่ง Jobs อาจหมายถึงข้อจำกัดในชีวิต และนั่นเป็นสิ่งที่ Steve Jobs ยอมรับไม่ได้ ! Tim Cook กล่าวว่า Steve Jobs เชื่อมั่นในปรัชญาการเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งหลายสิ่งมีผลมาจากปรัชญาของ Jobs อันเริ่มจากความมุ่งมั่นสนใจที่จะทำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับโลก และ Apple ยังคงนำปรัชญาดังกล่าวมาเป็นแกนให้บริษัทจนทุกวันนี้ และนั่นส่งผลให้ตอนนี้เกิด “Apple Watch”

Tim Cook กล่าวว่าคุณสามารถดูปฏิทิน, อุณหภูมิ, ราคาหุ้นของ Apple, ตารางนัดหมายของวันนี้ ตลอดจนปริมาณแคลอรี่ ซึ่งในขณะที่คุณมอง Apple Watch คุณจะเห็นเทคโนโลยี, ซอฟต์แวร์ และส่วนติดต่อกับผู้ใช้ใหม่ที่ทำงานร่วมกับหน้าจอขนาดเล็ก โดยสิ่งเหล่านี้เกิดจากการคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ใช้การทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปรับปรุงแล้วปรับปรุงเล่า เพื่อให้เกิดความพร้อมก่อนที่จะเริ่มจัดจำหน่าย

Tim Cook ยอมรับว่า Apple ไม่ได้เป็นเครื่องเล่น MP3 เครื่องแรก, ไม่ได้เป็นแท็บเล็ตตัวแรก, ไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรก แต่ Apple มีสมาร์ทโฟนที่มีความทันสมัยเครื่องแรก และเราจะมี Smartwatch ที่มีความทันสมัยและมีความความสำคัญมากที่สุดเป็นรุ่นแรก

อีกประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจคือระหว่าง Apple กับ Microsoft ซึ่ง Tim Cook เล่าว่า Steve Jobs พูดอยู่เสมอว่าความแตกต่างระหว่าง Apple กับบริษัท คอมพิวเตอร์ อื่นๆ คือ Apple เป็นผู้พัฒนาเครื่องมือทั้งหมดตั้งแต่แรก ทั้งการทำฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งมันได้กลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดจาก Apple อันเกิดจากผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, iPad และ Mac และตอนนี้เรามี Apple Watch ที่กำลังพยายามให้เกิดการทำงานอย่างต่อเนื่องร่วมกับบริการคลาวด์ และรอยแยกที่อาจเกิดจากการที่ Apple เริ่มขยายตัวในส่วนของ ecosystem ทั้งผลิตภัณฑ์และระบบปฏิบัติการ ทาง Tim Cook ยืนยันว่า Apple มีความเชื่อที่จะบูรณาการให้เกิดการทำงานร่วมกันในทุกผลิตภัณฑ์อย่างดีที่ สุด หากไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ คุณอาจต้องหันไปใช้ “Windows”

Tim Cook กล่าวว่าในมุมมองของตัวเขา ปัญหาที่ Microsoft เผชิญนั้นคือการมีทีมผู้พัฒนาแยกต่างหาก ทั้งการพัฒนาฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์และบริการ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งอันตรายกับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ Windows และเขาคิดว่าสิ่งทีเป็นปัญหาของ Microsoft  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่พวกเขาไม่กล้าที่จะเดินออกจากสิ่งที่เป็นแบบแผนดั้งเดิม โดย Tim Cook ได้ยกตัวอย่างของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการหันหลังให้กับ floppy disk หรือการเปลี่ยน USB พอร์ต 30-pin ให้กลายเป็น 9-pin เป็นต้น

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นฉบับของบทสัมภาษณ์นี้ สามารถติดตามได้ที่ Fast Company

Credit : , March 19, 2015

เว็บไซต์ Fast Company เสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ซีอีโอ apple steve jobs microsoft

Related articles

Frore Systems AirJet โมดูลระบายความร้อนแบบใหม่ หนาเพียง 2.8 mm บอกลาพัดลมฮีตซิ้งก์ สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบา

Frore Systems คุณอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อนี้มาก่อน บริษัทนี้คือผู้ผลิตโมดูลระบายความร้อนให้แก่ชิปประมวลผล แต่เป็นโมดูลแบบใหม่ที่ไม่ทั้งพัดลมฮีตซิ้งก์หรือชุดน้ำใด ๆ หากแต่เป็นการระบายความร้อนแบบ Solid-state และเชื่อว่านี่จะเป็นโมดูลใหม่ที่จะนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กแบบบางเบาในอนาคตครับ โมดูลระบายความร้อน Frore...

รีวิว HUAWEI MatePad SE แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง หน้าจอ 10.4″ 2K พร้อมลำโพงสเตอริโอรอบด้าน

HUAWEI MatePad SE แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดเอาใจสายบันเทิงเป็นพิเศษ มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 10.4" FullView Display ความละเอียด...

Ryzen 7000X3D Series อาจเปิดตัวในงาน CES2023 มีด้วยกัน 3 รุ่น คือ 16, 12 และ 8-Core

เชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์หลายคนกำลังรอการมาถึงของซีพียูเกมมิ่งตัวตึงจากค่าย AMD อย่าง X3D Series ซึ่งประสบความสำเร็จไปอย่างดีในรุ่นก่อนหน้ากับ Ryzen 7 5800X3D...

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า