Apple ยังยึดหลักปรัชญาของ Steve Jobs และจะไม่เป็นอย่าง Microsoft

Apple ยังยึดหลักปรัชญาของ Steve Jobs และจะไม่เป็นอย่าง Microsoft

เมื่อเร็วๆ นี้เว็บไซต์ Fast Company ได้นำเสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ซีอีโอ Apple ซึ่งในที่นี้จะขอหยิบยกบางประเด็นมาสรุปให้ฟังคร่าวๆกันครับ

apple-steve-jobs-tim-cook-3

ประเด็นแรกๆ ที่ Tim Cook ถูกถามถึงนั่นคือ แนวทางของ Apple ที่วางรากฐานไว้โดย Steve Jobs ซึ่งเขากล่าวว่า Steve Jobs รู้สึกว่าคนส่วนใหญ่อยู่ในกล่องใบเล็ก เพราะพวกเขาคิดว่าไม่มีอิทธิพลที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดได้ ซึ่ง Jobs อาจหมายถึงข้อจำกัดในชีวิต และนั่นเป็นสิ่งที่ Steve Jobs ยอมรับไม่ได้ ! Tim Cook กล่าวว่า Steve Jobs เชื่อมั่นในปรัชญาการเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งหลายสิ่งมีผลมาจากปรัชญาของ Jobs อันเริ่มจากความมุ่งมั่นสนใจที่จะทำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับโลก และ Apple ยังคงนำปรัชญาดังกล่าวมาเป็นแกนให้บริษัทจนทุกวันนี้ และนั่นส่งผลให้ตอนนี้เกิด “Apple Watch”

Tim Cook กล่าวว่าคุณสามารถดูปฏิทิน, อุณหภูมิ, ราคาหุ้นของ Apple, ตารางนัดหมายของวันนี้ ตลอดจนปริมาณแคลอรี่ ซึ่งในขณะที่คุณมอง Apple Watch คุณจะเห็นเทคโนโลยี, ซอฟต์แวร์ และส่วนติดต่อกับผู้ใช้ใหม่ที่ทำงานร่วมกับหน้าจอขนาดเล็ก โดยสิ่งเหล่านี้เกิดจากการคิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ ใช้การทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปรับปรุงแล้วปรับปรุงเล่า เพื่อให้เกิดความพร้อมก่อนที่จะเริ่มจัดจำหน่าย

Tim Cook ยอมรับว่า Apple ไม่ได้เป็นเครื่องเล่น MP3 เครื่องแรก, ไม่ได้เป็นแท็บเล็ตตัวแรก, ไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรก แต่ Apple มีสมาร์ทโฟนที่มีความทันสมัยเครื่องแรก และเราจะมี Smartwatch ที่มีความทันสมัยและมีความความสำคัญมากที่สุดเป็นรุ่นแรก

อีกประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจคือระหว่าง Apple กับ Microsoft ซึ่ง Tim Cook เล่าว่า Steve Jobs พูดอยู่เสมอว่าความแตกต่างระหว่าง Apple กับบริษัท คอมพิวเตอร์ อื่นๆ คือ Apple เป็นผู้พัฒนาเครื่องมือทั้งหมดตั้งแต่แรก ทั้งการทำฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งมันได้กลายเป็นประสบการณ์ที่เกิดจาก Apple อันเกิดจากผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, iPad และ Mac และตอนนี้เรามี Apple Watch ที่กำลังพยายามให้เกิดการทำงานอย่างต่อเนื่องร่วมกับบริการคลาวด์ และรอยแยกที่อาจเกิดจากการที่ Apple เริ่มขยายตัวในส่วนของ ecosystem ทั้งผลิตภัณฑ์และระบบปฏิบัติการ ทาง Tim Cook ยืนยันว่า Apple มีความเชื่อที่จะบูรณาการให้เกิดการทำงานร่วมกันในทุกผลิตภัณฑ์อย่างดีที่ สุด หากไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ คุณอาจต้องหันไปใช้ “Windows”

Tim Cook กล่าวว่าในมุมมองของตัวเขา ปัญหาที่ Microsoft เผชิญนั้นคือการมีทีมผู้พัฒนาแยกต่างหาก ทั้งการพัฒนาฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์และบริการ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งอันตรายกับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ Windows และเขาคิดว่าสิ่งทีเป็นปัญหาของ Microsoft  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่พวกเขาไม่กล้าที่จะเดินออกจากสิ่งที่เป็นแบบแผนดั้งเดิม โดย Tim Cook ได้ยกตัวอย่างของ Apple ไม่ว่าจะเป็นการหันหลังให้กับ floppy disk หรือการเปลี่ยน USB พอร์ต 30-pin ให้กลายเป็น 9-pin เป็นต้น

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นฉบับของบทสัมภาษณ์นี้ สามารถติดตามได้ที่ Fast Company

Credit : , March 19, 2015

เว็บไซต์ Fast Company เสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ซีอีโอ apple steve jobs microsoft

Related articles

รีวิว Redmi Note 13 Pro+ 5G กล้องความละเอียดสูง 200MP พร้อมกันสั่น OIS

Redmi Note 13 Series เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วโดยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Redmi Note...

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า