เกมเมอร์มือใหม่หัดแต่งคอมควรรู้ – ARGB vs. RGB ต่างกันอย่างไร ?

สำหรับคนที่ประกอบคอมมือใหม่ อาจจะสงสัยช่องบนเมนบอร์ดที่เขียนว่า ARGB header และ RGB header โดยรวมแล้วมันก็มีคำว่า RGB เหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วมันใช้ร่วมกันไม่ได้นะครับ ซึ่งในบทความนี้เดี๋ยวผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความเข้าใจกันอีกสักนิด จะได้ประกอบคอมสวย ๆ เท่ ๆ ไว้ใช้งานกัน

RGB เป็นไฟที่ให้สีสันกับคอมพิวเตอร์อันจืดจางของเรา แต่ข้อด้อยของมันอยู่ที่ว่าในเช็คไฟชุดเดียวกันจะไม่สามารถเปลี่ยนไปใช้หลาย ๆ สีได้ รวมถึงทำเอฟเฟ็กต์อลังการแวววับไม่ได้ (เพราะมีแค่ไฟทำได้แค่เปลี่ยนสีแค่เล็กน้อยหรือเปิดปิดเท่านั้น) จึงได้มีการออกแบบใหม่เพื่อให้เราเล่นเอฟเฟ็กต์ไฟได้มากขึ้นกลายเป็น Addressable RGB (ARGB)

ARGB เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มชิป IC ลงไปในชุดไฟ เสมือนว่าไฟแต่ละจุมีซีพียูเป็นของตัวเอง ดังนั้น เราจึงสามารถควบคุมไฟให้เล่นสีที่แตกต่างกันได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอุณหภูมิให้ร้อนแรงหรือเยือกเย็น หรือการใส่จังหวะไฟตามบีทเพลงก็สามารถทำได้ แถมยังรองรับสีได้กว้างกว่า RGB ธรรมดาด้วย

เพราะฉะนั้น จะเห็นว่าในเรื่องของสีและเอฟเฟ็กต์ ARGB จะรองรับได้เยอะกว่า และแน่นอนครับ แพงกว่าด้วย
มาดูที่เมนบอร์ดกันบ้าง ด้านบนจะเป็น X570 จะเห็นได้ว่าช่องของ RGB header จะมีแค่ 3-pin 5V ในขณะที่ RGB header จะเป็นแบบ 4-pin 12V ซึ่งตรงนี้ต้องขอเตือนไว้ก่อนนะครับว่า “มันไม่สามารถใช้ร่วมกันได้” RGB จะต้องเสียบที่ช่อง 4-pin และ ARGB จะต้องเสียบช่อง 3-pin เท่านั้น ถ้าเสียบสลับกันอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

ถ้าเมนบอร์ดของเรามีแค่ช่อง RGB แต่อยากใช้ ARGB เล่นเอฟเฟ็กต์ตุ้บ ๆ ไปกับเสียงเพลงทำอย่างไรดี? เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อกล่อง ARGB Controller มาใช้งานได้ครับ เพียงแค่ต่ออุปกรณ์ ARGB เข้ากับเคเบิลที่เชื่อมตัวกล่อง แล้วเชื่อมต่อกล่องเข้ากับคอมผ่านสาย USB เท่านี้เราก็สามารถใช้อุปกรณ์ ARGB บนเมนบอร์ดราคาประหยัดได้แล้ว

** วิธีประกอบไฟ กรุณ้ากรุณา เปิดดูในยูทูบนะครับ มันเห็นภาพชัดกว่า ทักมาถามแอดในแชทเพจบางทีแอดจะงง เพราะนึกภาพไม่ออกบ้าง ถ่ายภาพมาไม่ครบบ้าง แนะนำไปดูเขาประกอบกันเลยครับง่ายกว่าเยอะ **

ถ้าถามว่าอันไหนดีกว่ากัน ผมคงเลือก ARGB ด้วยข้อได้เปรียบในเรื่องของการทำเอฟเฟ็กต์ แต่ RGB ก็จะมีราคาถูกกว่าหน่อย ลองพิจารณากันดูนะครับ คิดว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งบทความที่ช่วยให้เพื่อน ๆ เข้าใจองค์ประกอบของคอมพิวเตอร์มากขึ้นนะครับ หากใครอยากให้เขียนเนื้อหาแบบไหนในการประกอบหรือเลือกอุปกรณ์คอมอีก แนะนำกันเข้ามาได้ในคอมเมนต์เลยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Game Answer

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า