Intel Arrow Lake Refresh อาจมี 40 Cores/48 Threads คะแนน Multi-Thread ชนะ Ryzen 8000 Series แน่นอน!

เมื่อวานเราเห็นข่าวซีพียู Intel Gen 16 ในโน้ตบุ๊กกันไปแล้ว วันนี้เรามาดูเรื่องของ Intel Gen 16 ในเดสก์ท็อปกันบ้าง โดยใช้ชื่อว่า Arrow Lake-Refresh นั่นแสดงว่า Intel อาจจะนำสถาปัตยกรรมของ Gen 15 มาปรับปรุงใหม่อีกครั้งหนึ่ง จะเป็นอย่างไรเราไปดูรายละเอียดกันครับ

ช่วงหลังมานี้ดูเหมือนการพัฒนาแกนซีพียู จะต้องใช้เทคนิคที่สามารถอัดแกนประมวลผลลงไปได้เยอะ ๆ แต่ไม่ร้อนเกินไป อย่าง Intel เองจะมีแกนเล็กแกนใหญ่ ส่วน AMD แกนเล็กจะเป็นแกนใหญ่ที่ลดความเร็วความแรงลง ทำให้เราได้เห็นซีพียูที่ทำงานด้านมัลติทาสกิ้งได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ได้ร้อนขึ้นมากนัก

สำหรับ Intel Arrow Lake Gen 15 บนเดสก์ท็อป จะเลือกใช้สถาปัตยกรรมแบบ Tile เหมือน Intel Gen 14 Meteor Lake ในโน้ตบุ๊ก (เนื่องจากว่าในเดสก์ท็อปนั้น Gen 14 จะเป็น Raptor Lake Refresh จึงดูเหมือนมันข้ามโครงสร้างภายในมาเป็นแบบใหม่เลย) ความแรงก็น่าจะดีกว่าเดิมเยอะเลย

เพื่อไม่ให้งงกับโร้ดแมป จะขอเรียงแบบนี้ครับ (คาดว่าจะเป็นแบบนี้)

  • Raptor Lake -> Gen 13 ทั้งเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก
  • Meteor Lake -> Gen 14 ในโน้ตบุ๊ก
  • Raptor Lake Refresh -> Gen 14 ในเดสก์ท็อป
  • Arrow Lake -> Gen 15 ในเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก
  • Lunar Lake -> Gen 16 ในโน้ตบุ๊ก
  • Arrow Lake Refresh -> Gen 16 ในเดสก์ท็อป

ข้อมูลนี้ได้มาจาก Moore’s Law is Dead เขาเผยว่า Intel Gen 15 Arrow Lake นั้น น่าจะแรงขึ้นจาก Gen 13 ราว 25% ในด้าน Single-thread ส่วน Multi-thread ยังคาดการณ์ความแรงไม่ได้ ปรากฏการณ์นี้ถ้าแข่งกับ AMD แล้ว จะให้ความรู้สึกเหมือนเมื่อครั้ง Gen 12 สู้ AMD Zen 3 ที่ Intel ขึ้นนำในเรื่อง Single-thread แต่แพ้ในด้าน Multi-thread ครับ

แล้ว Intel Gen 16 Arrow Lake Refresh ล่ะ? สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ แกนประมวลผลแบบจัดเต็ม โดยคาดว่าจะมีแกนประมวลผล P-Core 8-Core และ E-Core 32-Core !! นั่นหมายความว่าจะมีแกนประมวลผลรวมทั้งหมด 40 Cores/48 Threads

ในแง่ของความแรง Single-thread อาจจะเพิ่มไม่ถึง 10% แต่ความแรง Multi-thread อาจเพิ่มขึ้นราว 30-50% เมื่อเทียบกับ Gen 15 และแน่นอนว่าระดับนี้เอาชนะ Ryzen 9 8960X3D ที่มีแกนประมวลผล 24 Cores/48 Threads (8+16) ด้วย

เดี๋ยวคงต้องมารอดูว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือไม่ เพราะโร้ดแมปของ Intel เองก็เปลี่ยนไปเปลี่ยน ยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว Lunar Lake จะสงวนเฉพาะโน้ตบุ๊กหรือไม่ หรือ Arrow Lake Refresh จะเป็นของเดสก์ทฮปเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า ต้องรอติดตามกันยาว ๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก videocardz

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า