Review:ASROCK Z170 Extreme 4 ตอบโจทย์ทุกประสิทธิภาพในราคาคุ้มค่า

Review:ASROCK Z170 Extreme 4 ตอบโจทย์ทุกประสิทธิภาพในราคาคุ้มค่า

สวัสดีครับทุกๆท่าน ชาว ExtremePC กลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่งสำหรับวันนี้ทางผมรู้สึกดีใจเล็กๆที่วันนี้แบรด์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาในบ้านเราเริ่มกลับมาบู้ตลาดอีกรอบแล้วนั้นก็คือ ASRock นั้นเองครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดในรุ่น ASRock Z170 EXTREME4 โดยเป็นเมนบอร์ดในระดับกลาง มีความสามารถพอตัวในงบประมาณที่ไม่สูงมากนัก แถมในตอนนี้ยังมีฟังค์ชัน non-K ที่เอาไว้ทำการ Overclock cpu ในรุ่นที่ไม่มี K ถือว่าเป็นความน่าสนใจของ Gen 4 เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ แต่ในบทความวันนี้อาจจะยังไม่มีทดสอบเดียวไว้ถ้ามีโอกาสมี cpu เมื่อไรเดียวจะนำมารีวิวให้ได้ชมกันอีกรอบครับโดยความแรงและหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

DSC_0272

 

มาดูกันที่หน้ากล่องกันก่อนเลยดีกว่าครับสำหรับทางด้านหน้าของตัวกล่องนั้นจะเปลียนใหม่ทั้งหมดแต่ยังคงโชว์ในส่วนของ Super Alloy เอาไว้ทางด้านหน้ากล่องเพื่อบ่งบอกว่าเมนบอร์ดตัวเองนั้นมีความ Stable หรือเสถียนนั้นเองครับ โดยตรงด้านหน้ากล่องมีบอกชื่อรุ่น ASRock Z170 EXTREME4 เอาไว้ชัดเจน

DSC_0275

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องก็ได้มีการบอกเทคโนโลยี่ของเมนบอร์ดตัวเองเอาไว้มากมายตามภาพเลยครับ

DSC_0278

สำหรับอุปกรณภายในกล่องนั้นจะมีมาให้มากมายโดยจะมีสาย Sata 3 จำนวน 4 เส้น แผ่นไดรเวอร์สำหรับเมนบอร์ดพร้อมคู่มือในการใช้งาน แผ่นปิดช่อง I/O และสาย SLI เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อการ์ดจอจำนวน 2 ใบ

 

 

DSC_0281

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะใช้งานเป็นโทนสีดำทั้งเมนบอร์ดโดยตัดกับสีทองดูสวยงามลงตัว

DSC_0283

 

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้จะมีภาคจ่ายไฟสำหรับ CPU จำนวน 12 เฟสด้วยกัน รองรับการ Overclock ได้สบายๆ

DSC_0285

ทางด้านหลังของช่อง I/O นั้นจะมีแผ่นปิดเอาไว่สวยงามโดยมีการเขียน Extreme เอาไว้บงบอกชื่อรุ่น

DSC_0287

เรื่องของการจ่ายไฟให้ CPU นั้นจะเสียบใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 ช่องด้วยกัน

DSC_0291

ระบบเสียงบนเมนบอร์ดทาง ASRock นั้นได้เลือกใช้งาน Purity Sound 3

DSC_0293

ในส่วนของตัว PCH นั้นจะใช้งานเป็นสีดำเรียบๆโดยตัดกับตัวหนังสือสีทองเขียนคำว่า ASRock เอาไว้

DSC_0295

สำหรับเมนบอร์ด ASROCK Z170 Extreme 4 จะมี Bios มาให้จำนวน 2 อันด้วยกันโดยเราสามารถสลับ Bios ใช้งานได้ง่ายๆเพียงแค่เลือนสวิตช์เท่านั้น

DSC_0298

ทางด้านล่างนี้จะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้งานนอกเคสหรือนัก Overclock โดยจะเป็นปุ่มเอาไว้สำหรับเปิดปิดเครื่องและช่องไฟ Debug Code เอาไว้บอกปัญหาของตัวเมนบอร์ดและก็เป็นช่องสำหรับการเชื่อมต่อ Sata 3 อีกจำนวน 2 ช่องหรือจะต่อเป็น Sata Exp2 ก็ใช้งานได้

DSC_0299

ทางด้านนี้ก็จะมีช่อง Sata มาให้อีกจำนวน 4 ช่องด้วยกัน
DSC_0303

สำหรับทางด้านหลังของเมนบอร์ดหรือช่อง I/O นั้นจะมีช่องสำหรับเสียบ USB 3.0 ทั้งหมด 7 ช่องด้วยกันอีกหนึ่งช่องจะเป็น USB3.1 Type C และหัวต่อออกสู่จอภาพแบบ HDMI,DVI-D และ DP Port ช่องต่อ PS2 และเราจะเห็นปุ่มเล็กๆเอาไว้สำหรับการเคลีย Bios และช่องที่เหลือจะเป็น RJ45 และหัวต่อ 3.5 mm ออกลำโพง

Mainboard
ASROCK Z170 Extreme 4
CPU
INTEL Core i7 6700k
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
KLEVV CRAS DDR4-3000 C16-18-18-36 4GB*2
VGA
MSI GTX 980TI LIGHTNING
SSD
Ocz Vector 180 480 GB Support By MemoryToDay
SSD
———–
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

DSC_1092

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

spac

 

2

3 4 5 6 7 8

 

11

 

1

 

32

 

hwbot

 

r15

 

pass

 

fly

 

f

 

ff

 

fff

 

last

 

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบก็ได้เห็นความแรงกันไปพอสมควรเลยทีเดียวครับสำหรับเจ้า ASRock Z170 Extreme 4 ความแรงและราคาทำให้น่าสนใจอย่างยิ่งโดยในตอนนี้ทาง ASRock ได้ออก BIOS ใหม่ที่ทำการลาก cpu ที่ไม่มี K ได้แล้วทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกแต่น่าเสียดายที่ทางผมยังไม่มี CPU ให้ทำการทดสอบแต่เดียวยังไงจะลองมาทำให้เพิ่มเติมอย่างแน่นอน สำหรับความแรงของวันนี้หลักๆเลยก็น่าจะเป็นเรื่องของ Memory ที่มีคะแนนสูงกว่าปกติพอสมควรเลยทีเดียวครับ งานนี้ถ้าใครชอบเล่นไปทาง Ram เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ยังไงวันนี้ทาง ExtremePC ก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

Infinix เตรียมเปิดตัว HOT 30Series เกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นพร้อมชาร์จเร็ว 33W คุ้มค่าที่สุดในเรทราคาไม่เกิน 5,000บาท เริ่มขาย 3 เมษายนนี้! พิเศษ! ผนึกกำลังFree Fireมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า และจัดเซอร์ไพรส์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย

23 มีนาคม 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นซีรีส์ใหม่Infinix HOT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า