Review:ASROCK Z170 Extreme 4 ตอบโจทย์ทุกประสิทธิภาพในราคาคุ้มค่า

Review:ASROCK Z170 Extreme 4 ตอบโจทย์ทุกประสิทธิภาพในราคาคุ้มค่า

สวัสดีครับทุกๆท่าน ชาว ExtremePC กลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่งสำหรับวันนี้ทางผมรู้สึกดีใจเล็กๆที่วันนี้แบรด์ที่คุ้นหน้าคุ้นตาในบ้านเราเริ่มกลับมาบู้ตลาดอีกรอบแล้วนั้นก็คือ ASRock นั้นเองครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ดในรุ่น ASRock Z170 EXTREME4 โดยเป็นเมนบอร์ดในระดับกลาง มีความสามารถพอตัวในงบประมาณที่ไม่สูงมากนัก แถมในตอนนี้ยังมีฟังค์ชัน non-K ที่เอาไว้ทำการ Overclock cpu ในรุ่นที่ไม่มี K ถือว่าเป็นความน่าสนใจของ Gen 4 เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ แต่ในบทความวันนี้อาจจะยังไม่มีทดสอบเดียวไว้ถ้ามีโอกาสมี cpu เมื่อไรเดียวจะนำมารีวิวให้ได้ชมกันอีกรอบครับโดยความแรงและหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

DSC_0272

 

มาดูกันที่หน้ากล่องกันก่อนเลยดีกว่าครับสำหรับทางด้านหน้าของตัวกล่องนั้นจะเปลียนใหม่ทั้งหมดแต่ยังคงโชว์ในส่วนของ Super Alloy เอาไว้ทางด้านหน้ากล่องเพื่อบ่งบอกว่าเมนบอร์ดตัวเองนั้นมีความ Stable หรือเสถียนนั้นเองครับ โดยตรงด้านหน้ากล่องมีบอกชื่อรุ่น ASRock Z170 EXTREME4 เอาไว้ชัดเจน

DSC_0275

สำหรับทางด้านหลังของตัวกล่องก็ได้มีการบอกเทคโนโลยี่ของเมนบอร์ดตัวเองเอาไว้มากมายตามภาพเลยครับ

DSC_0278

สำหรับอุปกรณภายในกล่องนั้นจะมีมาให้มากมายโดยจะมีสาย Sata 3 จำนวน 4 เส้น แผ่นไดรเวอร์สำหรับเมนบอร์ดพร้อมคู่มือในการใช้งาน แผ่นปิดช่อง I/O และสาย SLI เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อการ์ดจอจำนวน 2 ใบ

 

 

DSC_0281

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะใช้งานเป็นโทนสีดำทั้งเมนบอร์ดโดยตัดกับสีทองดูสวยงามลงตัว

DSC_0283

 

สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้จะมีภาคจ่ายไฟสำหรับ CPU จำนวน 12 เฟสด้วยกัน รองรับการ Overclock ได้สบายๆ

DSC_0285

ทางด้านหลังของช่อง I/O นั้นจะมีแผ่นปิดเอาไว่สวยงามโดยมีการเขียน Extreme เอาไว้บงบอกชื่อรุ่น

DSC_0287

เรื่องของการจ่ายไฟให้ CPU นั้นจะเสียบใช้งานเป็นแบบ 8 pin จำนวน 1 ช่องด้วยกัน

DSC_0291

ระบบเสียงบนเมนบอร์ดทาง ASRock นั้นได้เลือกใช้งาน Purity Sound 3

DSC_0293

ในส่วนของตัว PCH นั้นจะใช้งานเป็นสีดำเรียบๆโดยตัดกับตัวหนังสือสีทองเขียนคำว่า ASRock เอาไว้

DSC_0295

สำหรับเมนบอร์ด ASROCK Z170 Extreme 4 จะมี Bios มาให้จำนวน 2 อันด้วยกันโดยเราสามารถสลับ Bios ใช้งานได้ง่ายๆเพียงแค่เลือนสวิตช์เท่านั้น

DSC_0298

ทางด้านล่างนี้จะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้งานนอกเคสหรือนัก Overclock โดยจะเป็นปุ่มเอาไว้สำหรับเปิดปิดเครื่องและช่องไฟ Debug Code เอาไว้บอกปัญหาของตัวเมนบอร์ดและก็เป็นช่องสำหรับการเชื่อมต่อ Sata 3 อีกจำนวน 2 ช่องหรือจะต่อเป็น Sata Exp2 ก็ใช้งานได้

DSC_0299

ทางด้านนี้ก็จะมีช่อง Sata มาให้อีกจำนวน 4 ช่องด้วยกัน
DSC_0303

สำหรับทางด้านหลังของเมนบอร์ดหรือช่อง I/O นั้นจะมีช่องสำหรับเสียบ USB 3.0 ทั้งหมด 7 ช่องด้วยกันอีกหนึ่งช่องจะเป็น USB3.1 Type C และหัวต่อออกสู่จอภาพแบบ HDMI,DVI-D และ DP Port ช่องต่อ PS2 และเราจะเห็นปุ่มเล็กๆเอาไว้สำหรับการเคลีย Bios และช่องที่เหลือจะเป็น RJ45 และหัวต่อ 3.5 mm ออกลำโพง

Mainboard
ASROCK Z170 Extreme 4
CPU
INTEL Core i7 6700k
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
KLEVV CRAS DDR4-3000 C16-18-18-36 4GB*2
VGA
MSI GTX 980TI LIGHTNING
SSD
Ocz Vector 180 480 GB Support By MemoryToDay
SSD
———–
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

DSC_1092

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

spac

 

2

3 4 5 6 7 8

 

11

 

1

 

32

 

hwbot

 

r15

 

pass

 

fly

 

f

 

ff

 

fff

 

last

 

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบก็ได้เห็นความแรงกันไปพอสมควรเลยทีเดียวครับสำหรับเจ้า ASRock Z170 Extreme 4 ความแรงและราคาทำให้น่าสนใจอย่างยิ่งโดยในตอนนี้ทาง ASRock ได้ออก BIOS ใหม่ที่ทำการลาก cpu ที่ไม่มี K ได้แล้วทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกแต่น่าเสียดายที่ทางผมยังไม่มี CPU ให้ทำการทดสอบแต่เดียวยังไงจะลองมาทำให้เพิ่มเติมอย่างแน่นอน สำหรับความแรงของวันนี้หลักๆเลยก็น่าจะเป็นเรื่องของ Memory ที่มีคะแนนสูงกว่าปกติพอสมควรเลยทีเดียวครับ งานนี้ถ้าใครชอบเล่นไปทาง Ram เมนบอร์ดรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ยังไงวันนี้ทาง ExtremePC ก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า