โน้ตบุ๊ก ASUS ROG STRIX G15 ตัวใหม่ สเปก AMD RX 6800M ประสิทธิภาพต่ำกว่าที่คิดไว้มาก

0

หลังจากงานเปิดตัวอย่างอลังการเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมมากมาย ล่าสุดก็เริ่มมีการทดสอบประสิทธิภาพการ์ดจอ Radeon RX 6800M ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Radeon RX 6800M จัดเป็นตัวท็อปของการ์ดจอ AMD บนโน้ตบุ๊ก จากผลทดสอบที่ AMD โชว์ในงาน Computex นั้น ได้ความแรงพอ ๆ กับ RTX 3080 โดยนำมาใช้กับโน้ตบุ๊ก ASUS ROG STRIX G15 รุ่นใหม่ พร้อมส่งให้นักรีวิวเริ่มจัดการทดสอบประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ทั้ง ROG STRIX G15 และ HP Omen 16 ได้เข้าร่วมโครงการ AMD Advantage เน้นการออกแบบเกมมิ่งโน้ตบุ๊กให้มีฟีเจอร์ครบตามสเปก พร้อมระบายความร้อนได้ตามเป้า (ตำแหน่งปุ่ม WASD ต้องร้อนน้อยกว่า 40 องศาเซลเซียส)

แต่ผลทดสอบปรากฏว่า ROG STRIX G15 มันทำประสิทธิภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น ประการแรกเป็นผลจากแรมที่ติดมากับเครื่องมี Latency สูงเกินไป โดยเฉพาะค่าตัวที่ 2 หลังจากเปลี่ยนแรมใหม่โดยใช้บัสเท่าเดิมแต่ Latency ลดลง ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นมาได้

อีกประการหนึ่งคือปัญหาการสลับการทำงานของการ์ดจอ จอแสดงผลของโน้ตบุ๊กมันเชื่อมต่อกับออนบอร์ดโดยตรง แล้วพอจะใช้งานหนัก ๆ มันไม่ยอมสลับการทำงาน แต่พอต่อจอแยกเพื่อเชื่อมกับการ์ดแยกโดยตรง บวกกับแรมใหม่ที่ Latency ลดลง ก็ได้ประสิทธิภาพพอ ๆ กับ RTX 3080 ตัวแรง ๆ เลยทีเดียว

หวังว่า AMD จะออกมาแก้ปัญหาเรื่องนี้นะครับ เรื่องแรมเนี่ยผู้ใช้อาจจะต้องไปจัดการเอง แต่การสลับการ์ดจอคิดว่าทางฝั่ง AMD น่าจะอัปเดตไดรเวอร์หรือชี้แจงให้ทาง ASUS ออกไบออสอัปเดตเพื่อแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz