ASUS กลับลำ รับประกันเมนบอร์ดแม้ใช้ไบออส Beta หวังเยียวยาปัญหา Ryzen 7000 ความร้อนสูงจนเสียหาย

เรื่องราวร้อน ๆ ของ AMD Ryzen 7000 Series ยังไม่สิ้นสุดนะครับ ล่าสุด ทาง ASUS ออกมาประกาศจะรับประกันเมนบอร์ดที่ประสบปัญหา แม้จะใช้ไบออสเวอร์ชันเบต้าก็ตาม รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

ก่อนหน้านี้ Ryzen 7000 Series ประสบปัญหาความร้อนสูง เนื่องจากการปรับแรงดันไฟอย่างไม่สมดุลของฟีเจอร์ EXPO ที่ใช้ในการ OC แรม DDR5 จนซีพียูร้อนขึ้นเรื่อย ๆ แต่ระบบไม่สามารถตัดการทำงานได้ ส่งผลให้หน้าสัมผัสซีพียูแตะเข้ากับซ็อกเก็ตเมนบอร์ดจนลัดวงจร เสียทั้งเมนบอร์ดและซีพียูกันเลยทีเดียว

หลังจากนั้น ทาง AMD จึงได้แจกจ่ายไบออสเวอร์ชัน Beta ไปยังผผู้ผลิตเมนบอร์ดให้ผู้ใช้ได้อัปเดตกัน ซึ่งไบออสเวอร์ชันนี้จะจำกัดไฟไม่ให้เกิน 1.3V แม้จะมีรายงานว่าบางทีมันแอบเกินมาเป็น 1.34V และกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานไปบ้าง แต่มันก็พอช่วยลดความเสี่ยงลงได้

อย่างไรก็ตาม ประเด็นมันอยู่ที่ว่า การอัปเดตไบออสเวอร์ชัน Beta ถือเป็นการทำให้ประกันสินค้าหมดไป แน่นอนว่าผู้ใช้อย่างเรา ๆ ไม่ยอมแน่นอน หรือถ้าจะให้ใช้ไบออสตัวเดิมก็เสี่ยงเกินไป สุดท้าย ASUS จึงต้องออกมาเคลียร์ใจเรื่องนี้ครับ

ASUS จึงได้ออกมาชี้แจงว่าจะรับประกันผู้ใช้ทั่วโลกที่พบปัญหาเมนในลักษณะดังกล่าว และใช้เมนบอร์ด ASUS โดยไม่สนใจว่าจะอัปเดตไบออสเวอร์ชันใดก็ตาม ซึ่งรวมถึงไบออสเวอร์ชัน Beta ประกันก็จะไม่ขาด สามารถเคลมได้ทันที ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ทาง ASUS จะออกเอกสารเป็นทางการมาอีกที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า