รีวิว ASUS Zenfone Max Pro (M1) RAM 6 GB วางขายแล้วนะจ๊ะ

0

ASUS Zenfone Max Pro (M1) สมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการเล่นเกมส์ราคาไม่แพง เพราะมากับชิปประมวลผล Snap636 และเล่นเกมส์ได้ยาวนานกับขนาดแบต 5,000 mAh จะมีให้เลือกซื้อตั้งแต่ RAM 3 GB ราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 5,990 บาท จนไปถึง RAM 6 GB ราคา 7,990 บาท

ASUS ยุคใหม่ที่มาพร้อมกับ Pure Android ทำงานได้ไหลลื่นขึ้น แทบจะไม่มีอะไรครอบทับ

ถ้ามีงบจำกัด เน้นความคุ้มกับเงินที่จ่ายไป ขอแนะนำเลยครับ ASUS Zenfone Max Pro (M1) ไม่ผิดหวังแน่นอน งบจำกัดเลือก 3 GB งบเหลือๆก็ 6 GB กันไปเลย เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานกันว่าจะคุ้มขนาดไหน

SPEC ASUS Zenfone Max Pro (M1)

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.99 นิ้ว สัดส่วน 18:9 ความละเอียด FHD+ 2160×1080 พิกเซล ความสว่างอยู่ที่ 450 nit Contrast Ratio ที่สูงถึง 1500:1
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 636 Octa Core ความเร็ว : 1.8 GHz
 • GPU Adreno 509
 • RAM 6 GB
 • ROM 64 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำ microSD card ได้สูงถึง 2TB
 • wifi 802.11 b/g/n, WiFi Direct, WiFi hotspot, GPS, Bluetooth 4.2
 • Android 8.1 (Oreo)
 • กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f2.2 พร้อมไฟแฟลช Softlight LED
 • กล้องหลังแบบคู่ Dual Camera ความละเอียด  13 + 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบลายนิ้วมือ (Finger Print) และ ปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า (Face Detection)
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับการชาร์จเร็วที่ 10W (5V 2A)
 • ขนาดตัวเครื่อง 159 × 76 × 8.46 มม. น้ำหนัก 180 กรัม
 • ราคาเปิดตัว 7,990 บาท

แกะกล่องเช็คของ

อุปกรณ์ภายในตัวกล่องจะมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง ASUS Zenfone Max Pro (M1)
 • อแดปเตอร์ รองรับการชาร์จเร็วที่ 10W (5V 2A)
 • สาย USB
 • หูฟังและจุ๊ปสำรอง
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

Zenfone Max Pro(M1) มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว จอ IPS ความละเอียด Full HD+2160×1080 พิกเซล ความสว่างอยู่ที่ 450 nit Contrast Ratio ที่สูงถึง 1500:1 และอัตราส่วน 18:9 ไม่มีรอยแหว่งนะครับ การแสดงผลของหน้าจอทำได้สวยงามทุกมุมมอง กระจกครอบทับแบบ 2.5D เน้นความโค้งมน

ด้านบนขอบจอจะมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซนเซอร์วัดแสง และรุ่นนี้จะมีไฟแฟลช Softlight LED ช่วยในการเซลฟี่เมื่อแสงน้อยมาให้ ส่วนด้านล่างขอบจอจะไม่มีอะไรนะครับ

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหุฟังขนาด 3.5 มม. /ไมค์สนทนา/ช่อง micro usb และ ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านฝั่งขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power มาให้

านบนจะมีช่องไมค์ตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านซ้ายจะมีช่องถาดซิมการ์ด รองรับการใช้งานสองซิมและเพิ่มหน่วยความจำได้

การออกแบบตัวเครื่อง ตัวเครื่องเป็น unibody วัสดุฝาหลังจะเป็นอลูมิเนี่ยมขึ้นรูปเน้นความโค้งมนส่วนหัวและท้ายจะเป็นพลาสติกเพื่อรับสัญญาณให้ดียิ่งขึ้น งานประกอบถือว่าดีมากๆครับกับเรทราคานี้ ด้านหลังจะโดดเด่นไปกับชุดกล้องหลังแบบคู่ Dual Camera แนวตั้ง ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบทรูโทน ถัดลงมาตรงกลางจะเป็นตำแหน่งของปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

ระบบปฎิบัติการ

ASUS Zenfone Max Pro (M1) มาพร้อมกับ Android 8.1 (Oreo) แบบ Pure Android ไม่มีอะไรครอบทับ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เมื่อก่อนทาง asus ชอบยัดแอพต่างๆมาให้เยอะเกินทำให้ตัวเครื่องหน่วงเวลาใช้งาน คราวนี้ปัญหานั้นหมดไป การทำงานไหลลื่นมากขึ้นและมีความปลอดภัยสูง ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเช่นกันครับ แต่ข้อเสียก็มีบ้าง เช่นไม่มีธีมสวยๆมาให้เปลี่ยน แอพฟังเพลงหรือดูหนังต้องใช้ของ Google ส่วนตัวผมชอบแบบ  Pure Android มากกว่านะ หลายๆค่ายก็เริ่มมาใช้แบบนี้กันเยอะขึ้น

สำหรับ ASUS มีอัพเดทเวอร์ชั่นแอนดรอยส์ให้แน่นอนอย่างน้อยหนึ่งเวอร์ชั่นครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

ASUS Zenfone Max Pro (M1) มาพร้อมกับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 636 Octa Core ความเร็ว : 1.8 GHz / GPU Adreno 509 ประสิทธิภาพคุ้มราคา รองรับการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์และท่องโลกโซเชียล

สำหรับการเล่นเกมส์ เกมส์ ROV ยังสามารถเปิด High FrameRate 60fps ได้ด้วยนะครับ และ PubG ก็เปิด HD ได้ด้วย สำหรับคนชอบเล่นเกมส์ที่งบจำกัด แนะนำเลยตัวนี้ไม่ผิดหวัง เล่นเกมส์ได้ไหลลื่นที่สุดในเรทนี้ และเล่นได้ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ที่มากกว่า สวรรค์ของนักเล่นเกมส์ที่แท้จริง

หน่วยความจำ RAM 6 GB / ROM 64 GB รองรับ microSD card ได้สูงสุดที่ 2TB

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f2.2 พร้อมไฟแฟลช Softlight LED มีโหมดบิวตี้มาให้ สามารถเลือกปรับเองหรือให้โปรแกรมคำนวณให้เลยก็ได้ครับ ถ้าปรับเองจะสามารถปรับสีผิว และความเนียนของใบหน้าให้

กล้องหลังแบบคู่ Dual Camera แนวตั้ง ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED แบบทรูโทน พอเป็น Pure Android หน้าตา UI หรืออินเตอร์เฟสจะดุโล้นๆนิดนึง การปรับตั้งค่าจะปรับแต่งได้น้อยไป ก้ต้องเข้าใจหล่ะว่าซีรี่ย์นี้เขาไม่เน้นกล้องเท่าไหร่ จะใช้ auto เป็นส่วนมาก การปรับแต่งต่างๆเลยถูกถอดออกไป

หน้าตาเมนูกล้องหลัง

ภาพจากกล้องหลัง

แบตเตอรี่ 5,000mAh ใช้งานได้ยาวนานครับ ใช้งานทั่วไปตั้งแต่เช้าถึงเวลานอนไม่เคยหมดซักที นอกจากจะเล่นเกมส์แบบไม่วางมือถือ แบบนั้นหมดแน่นอน ตัวเครื่องยังรองรับการชาร์จเร็วที่ 10W (5V 2A) จำนวนแบตเตอรี่เยอะขนาดนี้ ใช้งานทั้งวันยังเหลือเผื่ออุปกรณ์อื่นๆด้วยโหมด OTG charging เพียงเสียบสายก็พร้อมปล่อยกระแสไฟใหเกับตัวอื่นได้เลย ไม่ต้องลงแอพเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

Zenfone Max Pro (M1) ไม่ได้อัดแค่จำนวนตัวเลขแบตเตอรี่มาให้ดูเยอะเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค สามารถสอบผ่านความปลอดภัย จากมาตรฐานการทดสอบอุตสาหกรรมถึง 12 มาตรฐาน โดยเฉพาะ JEITA Protection มาตรฐานการจัดการอุณหภูมิของแบตเตอรี่จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้ยากที่สุดอีกด้วย

รองรับ Dual 4G LTE น่าเสียดายที่ wifi รองรับแค่ 2.4 GHz (รองรับความเร็วสูงสุดได้ที่ 72 Mbps) การจับสัญญาณ GPS จับได้รวเร็วและแม่นยำมาก เซนเซอร์ต่างๆที่จำเป็นมีครบ

สรุป

ถ้างบจำกัด อยากได้มือถือดีๆไว้เล่นเกมส์ ขอแนะนำตัวนี้เลย คุ้มแน่นอน มีให้เลือกหลายราคา

ASUS Zenfone Max Pro (M1) จะมีวางจำหน่ายตั้งแต่ราคา 5,990 บาท จนไปแตะที่ 7,990 บาท ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำครับ แต่พื้นฐานจะมากับชิปประมวลผลเดียวกันนั้นคือ Snap636 และให้แบตมาเท่ากันที่ 5,000 mAh ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับการเล่นเกมส์ในงบจำกัดครับ ชิปตัวนี้สามารถใช้งานได้ไหลลื่นในระดับหนึ่ง และใช้พลังงานน้อยมาก ทำให้ระยะเวลาใช้งานของแบตยิ่งยาวนานขึ้นนั้นเอง

ถ้ามีงบจำกัดแนะนำเล่นตัว ASUS Zenfone Max Pro (M1) 3 GB ราคาเพียงแค่ 5,990 บาทเอง คุ้มมาก / สำหรับคนงบถึง อยากใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเคลียร์แอพ จัดไปครับ RAM 6 GB ราคานี้ถือว่าเหลือๆ