AYANEO 2 คอนโซลเกมพกพารุ่นอัปเกรด ขุมพลัง Ryzen 7 6800U + Radeon 680M เล่นเกมแรงพอ ๆ GTX 1050 Ti

พักหลังมานี้ตลาดเกมคอนโซลแบบพกพายอมรับว่ามาแรงจริง ๆ ทั้ง Valve เองก็หันมาทำเครื่อง Steam Deck ที่สามารถเล่นเกมได้ดีไม่แพ้คอนโซลเครื่องใหญ่ แน่นอนว่าแบรนด์ AYANEO ก็ไม่รอช้า เตรียมส่งคอนโซลพกพารุ่นใหม่ตามมาทันที

สำหรับ AYANEO 2 ต่อยอดมาจาก AYANEO NEXT โดยยังคงใช้ขุมพลังซีพียู Ryzen เช่นเดิม แต่อัปเกรดไปใช้ Ryzen 7 6800U แกนประมวลผล 8 Cores/16 Threads ความเร็วสูงสุด 4,7 GHz อีกทั้งยังมาพร้อมชิปกราฟิก RDNA 2 “Radeon 680M” อีกด้วย

หากเปรียบเทียบกับ Steam Deck แล้ว บอกเลยว่าสเปกของ AYANEO 2 นี้แรงกว่าพอสมควร เริ่มตั้งแต่ซีพียูที่มีแกนประมวลผลมากกว่า 2 เท่า และชิปกราฟิก Radeon 680M ที่มีแกนประมวลผล 12 CUs ความเร็วสูงสุด 2.2 GHz (ของ Steam Deck มีเพียง 8 CUs) จึงคาดว่า AYANEO 2 น่าจะเล่นเกมได้แรงกว่าถึง 50%

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ข้อมูลจาก CEO กล่าวว่า ประสิทธิภาพของ Radeon 680M ใน AYANEO 2 นั้น มีกำลังประมวลผลอยู่ที่ 3.38 TFLOPs ความแรงระดับนี้ ถือว่าแรงพอ ๆ กับ GTX 1050 Ti เลยทีเดียว (น่าจะหมายถึง GTX 1050 Ti บนเดสก์ทอปนะครับ)

จากวิดีโอเปิดตัวได้มีการทดสอบเกมดัง ๆ อยู่หลายเกม เช่น Metro Exodus, Cyberpunk 2077, Witcher 3 หรือ Elden Ring เป็นต้น ซึ่งมันสามารถรันเกมเหล่านี้ได้ดีในระดับหนึ่ง อาจเพราะความละเอียดหน้าจอ 1280×800 pixel จึงไม่ได้กินสเปกเครื่องเท่าไรนัก

สำหรับคอนโซลพกพา AYANEO 2 ยังไม่ประกาศวันที่และราคาวางจำหน่าย งานนี้ถ้าเปิดราคามาถูกกว่า Steam Deck ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว (Steam Deck ราคาเริ่มต้น 13,850 บาท แพงสุดอยู่ที่ 22,500 บาท)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า