ชุมชนศิลปะ ประกาศแบน “ภาพงานศิลป์ที่สร้างขึ้นจาก AI“

ก่อนหน้านี้ เคยมีประเด็นที่ศิลปินใช้ AI ช่วยสร้างภาพศิลปะแล้วส่งประกวดจนได้รับรางวัล ทำให้เกิดข้อโต้เถียงถึงความเหมาะสมในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้สร้างสรรค์งานศิลป์

ล่าสุด ชุมชนศิลปะออนไลน์ ได้แก่ Fur Affinity, Newgrounds และ Inkblot Art ประกาศแบนงานศิลปะที่สร้างขึ้นด้วย AI ไม่ว่าจะเป็น Midjourney, DALL-E, CrAIyon และ Artbreeder แม้ภาพที่ออกมาจะมีความสวยงามจริง แต่ถือว่างานศิลป์ดังกล่าว “ไร้คุณค่า” ไปในทันที

ตรงจุดนี้ทางชุมชนศิลปะออนไลน์กล่าวว่า ศิลปินสามารถใช้งาน AI สร้างรูปภาพในจุดประสงค์บางอย่างได้ เช่น ต้องการนำเสนอตัวละครที่วาดขึ้น แต่ใช้ AI ช่วยสร้างภาพพื้นหลังให้ เพราะเป้าหมายที่ต้องการนำเสนอ คือ ตัวละครที่วาดขึ้น ภาพฉากหลังเป็นเพียงส่วนเสริมให้ภาพหลักดูโดดเด่นขึ้นเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ ประเด็นการแบนงานศิลปะจาก AI ยังมีความเห็นแบ่งเป็นสองฝ่าย โดยกลุ่มหนึ่งถือว่าภาพที่ถูกสร้างขึ้นจาก AI ก็ถือว่าเป็นงานศิลปะเช่นเดียวกัน เพราะนับว่าเป็นการสร้างสรรค์ผลงานอย่างหนึ่ง 

ในขณะที่อีกกลุ่มมองว่า AI เหล่านี้สร้างภาพขึ้นจากงานศิลป์ที่มีอยู่แล้ว เป็นเพียงการนำภาพงานศิลป์ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในฐานข้อมูลมาปรับเปลี่ยนให้ได้ภาพใกล้เคียงกับคำค้นหา นั่นเท่ากับว่า AI ไม่ได้สร้างสรรค์งานศิลป์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น ลายเส้นหรือสีสันที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นงานต้นฉบับจาก AI อย่างแท้จริง

เจสัน อัลเลน ผู้ชนะงานประกวนภาพศิลปะออนไลน์ที่ตกเป็นประเด็นดังกล่าว ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่จำเป็นต้องขอโทษใคร เขาชนะการแข่งขันและไม่ได้ทำผิดกฎแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ผู้พัฒนา DALL-E ได้เตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Outpainting ซึ่งสามารถปรับแต่งภาพจนได้งานศิลป์ที่มีความแตกต่างไปจากภาพต้นฉบับ จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการสร้างภาพใหม่ขึ้นมาได้เช่นกัน

แล้วเพื่อน ๆ มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการใช้ AI สร้างงานศิลป์ เห็นด้วยหรือไม่สามารถบอกเล่าได้ในคอมเมนต์เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า