แนะนำเกม “Battlerite” – แบบนี้สิถึงเรียกว่าเกม MOBA ที่แท้จริง!

0

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Extreme PC ทุกคนนะครับ พักหลังไม่ค่อยมีเกมใหม่มาให้ลองเล่นเลย ผมเองก็เพิ่งว่างจากการสอบ ตอนนี้เลยได้ลองมาเปิดเช็คใน Steam หาเกมที่น่าสนใจ จนไปเจอกับเกม Battlerite แถมเป็นเกมฟรีด้วย ก็เลยรีบหาข้อมูลของเกมนี้ทันที

Battlerite เป็นเกม Multiplayer Online Battle Arena หรือเกม MOBA ซึ่งเกมแนวนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก และเกมส่วนใหญ่ก็จะมีแนวการเล่นคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการยืนเลน, การฟาร์มป่า, ฟาร์มครีป หรือการซื้อไอเทมอัพเกรดฮีโร่

แต่สำหรับ Battlerite กลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยเกมนี้จะไม่มีการยืนเลน, ไม่ต้องฟาร์มครีป, ไม่มีไอเทม และไม่มีเงินในเกมให้ใช้เลยครับ เพราะผู้พัฒนา (Stunlock Studios) ต้องการคงความเป็น Battle Areana ให้มากที่สุด ดังนั้น เมื่อเกมเริ่มต้น ทั้งสองฝ่ายจะต้องลงมาตะลุมบอนในสนามทันที!

แน่นอนครับ สนามที่ใช้แข่งขัน ก็จะมีพื้นที่ว่างๆ ตรงกลาง เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางในการยืนต่อสู้ แต่ก็ยังมีพื้นที่รอบ ที่มีสิ่งก่อสร้างวางไว้ ให้เราใช้ในการหลบหลีก หรือวางกลยุทธ์ในการต่อสู้

สำหรับฮีโร่ในเกม (ซึ่งเรียกว่าแชมเปี้ยน) ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มโจมตีระยะประชิด (Melee), โจมตีระยะไกล (Ranged) และซัพพอร์ต (มีทั้งระยะประชิดและระยะไกล) ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีสกิลพิเศษ ที่สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องอัพเลเวลใดๆ ส่วนสกิลอัลติเมต จะใช้ได้ต่อเมื่อสะสมสเตตัสครบตามที่เกมกำหนดครับ

ในส่วนของเกมเพลย์ จะมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝั่ง อาจเป็นฝั่งละ 2 คน หรือ 3 คน แล้วแต่ประเภทของการแข่งขัน จากนั้นจะมีการเลือกคุณสมบัติพิเศษของฮีโร่ (ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถของสกิล หรือสถานะต่างๆ ของฮีโร่) เมื่อสัญญาณดัง ก็เข้าตะลุมบอนกันได้เลย

ฮีโร่ที่เล่นได้มีจำกัดนะครับ ถ้าอยากเล่นเพิ่มก็อาจจะต้องซื้อ หรือทำภารกิจ ทั้งนี้ เท่าที่ผมลองอ่านรีวิวของคนที่ได้ลองเล่น เขาบอกว่า แม้จะมีฮีโร่ที่ต้องซื้อ แต่มั่นใจได้เลยว่าฮีโร่พวกนั้น ไม่รบกวนสมดุลเกมอย่างแน่นอนครับ

เกมจะเล่นทั้งหมด 5 รอบ รอบละไม่เกิน 2 นาที ในแต่ละรอบ จะชนะได้ต้องกำจัดฮีโร่ฝั่งตรงข้ามให้ครบทุกตัว ใน 1 เกม จะต้องชนะ 3 ใน 5 จึงจะถือว่าทีมนั้นเป็นฝ่ายชนะ

ทีนี้ อย่างที่ผมบอกว่าเกมจะเล่นได้ไม่เกิน 2 นาที เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว จะมีเวลาเล่นได้อีกไม่จำกัด แต่สนามที่สามารถต่อสู้ได้ จะถูกบีบเข้ามา ให้เหลือแค่พื้นที่ว่างตรงกลางเท่านั้นครับ (เพื่อให้เกมจบเร็วขึ้น)

ก็ถือว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจนะครับ ถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาเล่นได้ ฟรี! ที่ไคลเอนต์ Steam

 

*** อันนี้เพิ่มเติมให้ สำหรับใครที่มีปัญหาเกมไม่เชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์นะครับ ***

ปิดเกม แล้วเข้าไปที่ C:\Program Files (x86)\SteamLibrary\steamapps\common\Battlerite (อาจแตกต่างกันตามแหล่งที่ติดตั้ง Steam นะครับ) จากนั้นเปิดไฟล์ “ip.sjson” ด้วย Notepad แล้วลบเลข ip แรกที่ขึ้นมา (เลขจะเป็นประมาณว่า aaa.bbb.c.d อะไรแบบนี้) แล้วก็เซฟไฟล์ แล้วเริ่มเกมใหม่ครับ