จอคอมสายซิ่ง BenQ EX3415R MOBIUZ 1ms 144Hz กว้างเต็มตาขนาด 34 นิ้ว !!

ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจฉันใด จอมอนิเตอร์ก็คือประตูสู่โลกของเกมฉันนั้น จอคุณภาพดี ๆ เห็นภาพกว้าง ๆ อย่างชัดเจน จะช่วยให้คุณมีอารมณ์ร่วมกับการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี และวันนี้ผมก็มีจอมอนิเตอร์ดี ๆ รุ่นใหม่ล่าสุดมาแนะนำ นั่นคือ BenQ Mobiuz EX3415R ครับ

Design

ต้องบอกเลยว่าผมไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการใช้จอขนาดใหญ่แบบนี้สักเท่าไร ด้วยความที่ต้องทำงานนอกสถานที่บ่อย ๆ จะกลับมาเล่นเกมคอมพิวเตอร์แค่บางโอกาส แต่สำหรับเจ้า BenQ Mobiuz EX3415R ตัวนี้ จัดว่ามีขนาดจอที่ใหญ่เบิ้มมาก เฉพาะส่วนแสดงผลจะมีขนาด 34 นิ้วในแนวทะแยง ซึ่งทำให้รูปทรงของมันอาจดูใหญ่เทอะทะไปสักเล็กน้อยเวลาตั้งบนโต๊ะคอม แต่การปรับเลื่อนจอขึ้นลงนั้นทำได้ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะเลยทีเดียวครับ

การออกแบบตัวเครื่องจะใช้สีโทนเงินให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมในการใช้งาน ส่วนของขาตั้งจอก็ทำออกมาได้แข็งแรงมาก เพราะสามารถรับน้ำหนักของหน้าจอบิ๊กเบิ้มนี้ได้อย่างมั่นคง แถมที่บริเวณฐานด้านที่เปิดกว้างหันหน้าเข้าหาคุณ ยังใช้สีส้มบ่งบอกถึงความร้อนแรงแต่อบอุ่นในเวลาเดียวกัน เหมือนต้อนรับให้คุณเข้ามานั่งเล่นเกมได้ตลอดเวลา

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังประกอบด้วย 1x DisplayPort 1.4, 2x HDMI 2.0, แจ็ค 3.5 mm, 1x USB-C upstream และ 2x USB 3.0 สามารถต่อสายเมาส์มาที่จอโดยตรงเพื่อช่วยลด Latency, ชาร์จแบตมือถือปัง ๆ ผ่านพอร์ต USB บนจอ หรือแม้กระทั่งต่อจอยพวงมาลัยสำหรับเล่นเกมรถแข่งก็ยังได้

 

Specifications

ฟีเจอร์ของ BenQ Mobiuz EX3415R อัดแน่นมาให้แบบเต็มเหนี่ยว เริ่มต้นกันที่การแสดงผลแบบ 21:9 ultra-wide ความละเอียด 3440x1440p โค้ง 1900R แม้จะไม่ใช่ความละเอียดขนาด 4K แต่เอาเป็นว่าเราเน้นความสวยของภาพที่ได้รับละกัน ใช้จอ 1440p อาจจะดีในแง่ที่ว่ามันไม่กินทรัพยากรเครื่องมากจนเกินไป ได้ทั้งภาพคมทั้งเฟรมเรตที่อยู่ในเกณฑ์ดีถือว่าทดแทนกันได้ครับ

พาเนลของจอเป็นพาเนล IPS แสดงผล 1.07 พันล้านสี เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน ตอบสนองไวด้วย Response Time เพียง 1ms (MPRT) / 2ms (GtG) ความสว่างปกติ 200 nits ช่วงสีกว้าง 98% DCI-P3 และแน่นอนด้วยความที่เป็นเกมมิ่งมอนิเตอร์ จึงมีค่า Refresh Rate 144Hz รองรับ AMD FreeSync Premium ด้วย

แต่ไฮไลท์ของจอมอนิเตอร์รุ่นนี้ คือฟีเจอร์ HDRi (HDR Intelligence) ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของจอ BenQ โดยเฉพาะ นอกจากที่มันจะสามารถวิเคราะห์ภาพบนจอเพื่อแสดงผลให้ได้สีสดอย่างเหมาะสมแล้ว มันยังมีเซนเซอร์ที่ช่วยประเมินแสงภายในห้องของคุณ เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการรับชมภาพในเกมได้ดีที่สุด และถ้าคอนเทนต์ที่คุณรับชมไม่รองรับการแสดงผล HDR จอจะใช้เทคนิค virtual HDR ช่วยปรับภาพ SDR ให้ดูโดดเด่นขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย

ก่อนเปิด HDRi
หลังเปิด HDRi

นอกจากนี้ หลายคนน่าจะรู้ว่าฟีลลิ่งการรับชมภาพยนตร์กับการเล่นเกม มันควรจะได้แสงสีที่แตกต่างกัน นั่นจึงทำให้เจ้า BenQ Mobiuz EX3415R สามารถเลือกโหมด HDR สามารถรับรับชมภาพยนตร์และการเล่นเกมแยกกันได้ โดยในโหมด HDR เพื่อการเล่นเกมยังถูกแยกออกเป็น 3 โหมด ได้แก่ โหมดเกมรถแข่ง (Racing), โหมดเกม RPG และโหมดเกม FPS

บางคนอาจจะบอกว่าทำไมต้องมีถึงโหมดเกมถึง 3 โหมด อย่างที่บอกครับ การรับชมภาพที่ให้โทนความรู้สึกแตกต่างกัน มันมีผลต่อความรู้สึกอินกับเกม อย่างกรณีนี้ ถ้าคุณปรับโหมด Racing มันจะให้ภาพโทนเย็น ในขณะที่โหมด RPG จะให้โทนอุ่นขึ้น และโหมด FPS จะอยู่กลาง ๆ

 

Gaming Features

นอกจากโหมด HDR สำหรับเกมประเภทต่าง ๆ แล้ว BenQ Mobiuz EX3415R ยังขนฟีเจอร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า “จอมอนิเตอร์ดี ๆ ก็ทำให้คุณชนะในเกมได้” จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ (ผมอาจจะเล่าได้ไม่หมด ต้องลองมาสัมผัสเองแล้วล่ะ)

– Black eQualizer: ช่วยปรับเงาหรือสีโทนดำให้สว่างขึ้น เวลาเล่นเกม FPS แล้วศัตรูหลบอยู่ตามบ้านหรือเงาต้นไม้ คุณจะสามารถมองเห็นศัตรูได้ง่ายและชัดเจนขึ้น

– Color Vibrance: จะคล้าย ๆ กับการปรับสีเงา แต่ฟีเจอร์นี้จะช่วยแยกให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างศัตรูกับสิ่งแวดล้อมในเกมได้ง่ายขึ้น

– Quick OSD (On-Screen Display): หน้าจอตั้งค่าขนาดย่อม ให้คุณตั้งค่าการแสดงผลต่าง ๆ หรือเปิดปิดฟีเจอร์ผ่านหน้าต่าง OSD ได้อย่างรวดเร็ว

– 5:9 Extra Gaming Space: แบ่งพื้นที่เล่นเกม ให้คุณเปิดหน้าต่างเกมไปพร้อม ๆ กับเปิดหน้าต่างของโปรแกรมอื่น ๆ เช่น เปิด YouTube เพื่อดูบทสรุปของเกมไปด้วย

– Remote Control: ของแถมที่ขาดไม่ได้ คือรีโมตสำหรับควบคุมฟีเจอร์ของจอ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเสียง, ปรับการแสดงผล, สลับหน้าต่าง และอื่น ๆ อีกมากมาย

อีกหนึ่งฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมรวมถึงการรับชมภาพยนตร์ที่จะไม่พูดก็คงไม่ได้ ผมเลยขอแยกมาไว้ในอีกย่อหน้าเลยละกัน มันคือลำโพง Built-in ที่ BenQ ได้ปรับแต่งให้มีคุณภาพชั้นเยี่ยม ด้วยระบบเสียง TrueSound โดย treVolo คือถ้าใครไม่อยากวางลำโพงเกะกะบนโต๊ะนะครับ ลำโพงจากจอตัวนี้ถือว่าครบจบในตัว

ลำโพงของจอรุ่นนี้เป็นแบบ 2.1 channel และซับวูฟเฟอร์ 5W พร้อมหน่วยประมวลผลสัญญาณดิจิตอล DSP ให้เกมเมอร์สามารถปรับโหมดเสียงให้เข้ากับเกมหรือการชมภาพยนตร์ที่เล่นได้ทั้ง 5 โหมด ได้แก่ โหมด FPS, RCG (เกมรถแข่ง), SPG (การรับชมกีฬา), Cinema (รับชมภาพยนตร์), Pop/Live (ฟังเพลง) ส่วนระบบเสียง TrueSound โดย treVolo นั้น จะช่วยให้คุณปรับแต่งโทนเสียงที่ชอบได้เอง ทั้งเสียงแหลม, เสียงมิดโทน และเสียงทุ้ม รวมถึงคุณสมบัติด้านเสียงอื่น ๆ ด้วย

 

Summary: คุ้มค่าต่อการเล่นเกม

โอ้โห !! บอกแล้วใช่ไหมครับว่าฟีเจอร์ด้านการเล่นเกมในจอตัวนี้มันอัดแน่นจริง ๆ ไม่ใช่แค่จอใหญ่อย่างเดียวนะ แต่สเปกก็ใหญ่ตามไปด้วย บอกเลยว่าถ้าได้เล่นเกมผ่านจอนี้รับรองไม่ผิดหวัง เพราะฟีเจอร์ที่ให้มาช่วยให้คุณเล่นเกมได้ดีขึ้นและเหนือกว่าคนอื่น ๆ ในเกม แถมยังได้การแสดงผลที่สวยสำหรับใครที่ชอบเสพภาพในเกมแบบตระการตา BenQ Mobiuz EX3415R คือคำตอบครับ

ใครที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://benqurl.biz/3h118Ba

Related articles

POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G พร้อมวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ รับโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อระหว่างวันที่ 9-15 ก.พ. นี้!

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 8 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO ประเทศไทยพร้อมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ POCO...

บราเดอร์ฉลองครบรอบ 25 ปี จัดโครงการวิ่งBrother Beat Cancer 2023 ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ เป็นครั้งที่ 9

บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยนายธีรวุธศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ จับมือพันธมิตรทางธุรกิจจัดโครงการ Brother Beat Cancer...

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า