BenQ ZOWIE XL2411K จอเกมมิ่งระดับโปร เพื่อการเล่นเกม E-sport เหนือขั้นยิ่งกว่าเดิม

สำหรับจอมอนิเตอร์อีกหนึ่งรุ่นจาก BenQ ที่ผมได้รับมาในวันนี้ เหมาะกับเกมเมอร์ที่ต้องการประสบการณ์การเล่นเกม E-sport เหมือนอยู่ในสนามแข่งจริง แต่ประหยัดงบมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นอย่ารอช้าเราไปดูกันเลยครับกับจอ BenQ ZOWIE XL2411K

Design

BenQ ZOWIE XL2411K เป็นจอรุ่นปรับปรุงจากรุ่น XL2411P เริ่มต้นจากการปรับส่วนฐานให้มีขนาดเล็กลง และมีเหลี่ยมเข้ากับมุมของโต๊ะ, ผนัง หรือแม้กระทั่งเคสและคีย์บอร์ด คุณก็สามารถวางจอได้อย่างแนบสนิท นอกจากนี้ด้วยฐานที่เล็กลงช่วยเพิ่มพื้นที่การทำงานบนโต๊ะได้มากขึ้นด้วยครับ

ส่วนดีไซน์อื่น ๆ ยังคงคล้ายกับ XL2411P คือเน้นการใช้สีดำเป็นหลักและตัดดขอบบางตำแหน่งด้วยสีแดง ให้ความรู้สึกเรียบหรูแต่ไม่ฉูดฉาดเหมาะกับสายจริงจังเกมมิ่ง และถ้าเทียบกับรุ่น XL2546K ที่ผมได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ เจ้าตัวนี้จะมีขนาดเล็กกว่าหน่อย และไม่ได้มีปีกด้านข้างแถมมาให้ จึงเหมาะกับการใช้งานทั้งเกมเมอร์ที่เล่นแบบขำ ๆ หรือเล่นจริงจังก็ได้ครับ

ในส่วนของตัวจอนั้น สามารถปรับองศาได้ตามความต้องการ อย่างผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบปรับจอให้ชิดกับหน้า เพื่อให้มองเห็นทุกจุดในจังหวะจ๊วบจ๊าบกับผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ดังนั้น ไม่ว่าจะปรับจอสูง, ปรับจอตั้ง หรือยื่นจอเข้าหาตัวเรา BenQ ZOWIE XL2411K ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ส่วนที่ถูกปรับเปลี่ยนอีกเล็กน้อย คือปุ่มควบคุมภาพบนหน้าจอ เดิมจะมีปุ่มอยู่ทางด้านหน้าและมีแสงไฟรบกวน ใน BenQ ZOWIE XL2411K ได้ถูกย้ายไปอยู่ด้านหลัง เพราะเหล่าเกมเมอร์บอกว่าแสงไฟจากปุ่มเหล่านี้รบกวนการเล่นเกม อีกทั้งยังเพิ่ม Joystick ให้ควบคุมได้ง่ายกว่าเดิม

 

Specification

ในรุ่นที่ผมได้มานั้น จะเป็นจอขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080) อัตรารีเฟรช 144Hz พร้อมพอร์ตเชื่อมต่ออย่างครบครัน เพียงพอต่อการใช้งานของเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอน

 

Interesting Feature

คราวนี้เรามาดูฟีเจอร์น่าสนใจเกี่ยวกับจอ BenQ ZOWIE XL2411K มาดูกันนะครับว่าจะโดนใจเกมเมอร์สาย E-sport ขนาดไหน

Video profile to share – XL settings to share

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เคยสอบถามไปยังเพจหรือกระทู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการตั้งค่าสี, ความคมชัด และอื่น ๆ ของจอมอนิเตอร์ เพื่อให้เล่นเกมได้ดีขึ้น (อย่างน้อยคือถ้าตั้งค่าจอตามโปรเพลเยอร์น่าจะช่วยให้ยิงแม่นขึ้นอะไรแบบนี้) และนี่คือฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดสำหรับจอ BenQ ZOWIE XL2411K “Video profile to share – XL settings to share” ให้คุณสามารถแชร์วิดีโอและการตั้งค่าจอมอนิเตอร์ของคุณให้กับเพื่อน ๆ คนอื่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดการตั้งค่าจากคนอื่นมาใช้กับจอของเราได้อีกด้วย โดยฟีเจอร์นี้สงวนเฉพาะจอโมเดล K เท่านั้น !!

สำหรับวิธีการใช้งาน มีดังนี้

 

Dynamic Accuracy (DyAc)

พูดง่าย ๆ DyAC คือเทคโนโลยีลดการเกิดภาพเบลอที่ออกแบบเพื่อจอ ZOWIE โดยเฉพาะ เนื่องจากว่าโดยปกติแล้ว จอ LCD จะไม่ได้ฉายภาพแบบ Real-time เหมือนจอตู้ CRT ทำให้เวลาเล่นเกมที่มีภาพเคลื่อนไหวเร็ว ๆ โดยเฉพาะเกม FPS อย่าง CS:GO คุณจะเห็นว่าตัวบุคคลในเกมจะมีเงาอยู่ข้าง ๆ ซึ่งอาจกระทบต่อการเล็งและยิงในระหว่างการแข่งขันได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครได้อ่านบทความของจอรุ่น XL2546K ซึ่งใช้เทคโนโลยี DyAc+ จะมีความแตกต่างกับ DyAc ใน BenQ ZOWIE XL2411K อยู่บ้าง คือถ้าเปิดใช้งาน DyAc ภาพที่ได้จะมีความสว่างลดลง ในขณะที่ DyAc+ จะไม่ถูกลดความสว่างครับ (แต่ถึงกระนั้นเราก็สามารถปรับความสว่างของจอเพิ่มได้เหมือนกันนะ)

 

Black Equalizer & Color Vibrance

ถ้าคุณเคยเป็นหนึ่งในคนที่คิดว่า “เล่นเกมจะใช้จอแบบไหนก็ได้ ขอแค่ภาพสวย ๆ ไว้ก่อน” อาจจะต้องคิดใหม่นะครับ โดยเฉพาะเหล่าโปรเพลเยอร์ E-sport ทั้งหลาย เพราะบางครั้งอาจมีศัตรูหลบซ่อนอยู่ในมุมมืดจากสีของจอภาพ ซึ่งอาจทำให้คุณเสียเปรียบในการแข่งขัน ดังนั้น Black Equalizer และ Color Vibrance จึงเข้ามาช่วยในจุดนี้

Black Equalizer จะเน้นการปรับสีดำของภาพให้มีความสว่างมากขึ้น บางฉากในเกมที่มืดเกินไป เมื่อปรับ Black Equalizer เพิ่ม จะช่วยให้ภาพสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วน Color Vibrance จะเป็นการปรับค่าความเข้มและความแตกต่างของสี บางครั้งสีของต้นไม้ใบหญ้า และสีเสื้อของศัตรูในเกมอาจจะกลมกลืนกันไป เมื่อปรับ Color Vibrance จะช่วยเร่งสีให้เกิดความแตกต่างมากขึ้น คุณจะสามารถแยกศัตรูในฉากได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าใช้ Black Equalizer คู่กับ Color Vibrance แล้ว ผมเชื่อว่าคุณอาจจะได้เปรียบในเกมการแข่งขันนั้นเลยก็ได้

และนี่คือจุดเด่นที่น่าสนใจของเจ้า BenQ ZOWIE XL2411K คิดว่าคงตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ E-sport ที่อยากได้ฟีลลิ่งราวกับกำลังลงแข่งในสนามจริง ผมเชื่อว่าหลังอ่านบทความนี้ BenQ ZOWIE XL2411K คงพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า จอธรรมดา ๆ จะมาเป็นจอเล่นเกมเหมือนกันไม่ได้ครับ ^^

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า