ทดลองใช้ AI ช่วยทำ Appraisal งานวิจัย – Bing vs. Bard ใครเก่งกว่ากัน

เนื่องด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัดและความยากในการทำ Appraisal หรือประเมินค่างานวิจัยแบบ Meta-analysis/Systematic review แอดจึงปิ๊งไอเดียให้เจ้า AI เข้ามาช่วยในการทำงานครั้งนี้ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

การประเมินค่างานวิจัยประเภท Meta-analysis/Systematic review ค่อนข้างยากกว่างานวิจัยแบบ RCT (แม้จะมีจำนวนข้อการประเมินน้อยกว่า) ทำให้นักศึกษานิยมนำงานวิจัยแบบ RCT มานำเสนออาจารย์มากกว่า ซึ่งในคณะกลุ่มวิทย์สุขภาพจะค่อนข้างคุ้นเคยกับการนำเสนอ Journal ในคาบเรียน Evidence-based learning กันเป็นอย่างดี

แต่เพราะ Meta-analysis/Systematic review ค่อนข้างน่าเชื่อถือว่ามากกว่า เพื่อความปังจึงมีบางคนคิดนำเสนองานวิจัยประเภทนี้ แต่นั่นล่ะครับ มันยากตอนทำ Appraisal นี่แหละ ขนาดเราคิดว่าเราอ่านภาษาอังกฤษอย่างเชี่ยวแล้ว ก็ยังไม่รู้จะตีโจทย์คำถามมันยังไงดี 555

 

และแล้วแอดก็ได้ไอเดียที่จะให้ AI แช็ตบอตมาช่วยวิเคราะห์ แน่นอนว่าเราจะตัด ChatGPT ออกไป เพราะมันอ่านลิ้งก์ไม่ได้ จะเหลือ Bing Chat และ Google Bard ซึ่งผมใช้ทั้งสองตัวเข้ามาช่วย ๆ กัน วิธีการทำถามเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ คือ

– พารากราฟแรก เอาคำถาม Appraisal มาใส่
– พารากราฟสอง ใส่ Hint ของคำถามนั้นลงไปด้วย (ถ้ามี) เพราะมันจะช่วยให้ AI รู้ทิศทางว่าจะตอบอะไรให้ตรงจุดบ้าง
– พารากราฟสาม ใส่ลิ้งก์งานวิจัยต้องเป็นลิ้งก์ที่อ่านได้เต็มหน้าทั้งหมดนะครับ

ผลลัพธ์ได้ดังนี้

Bing

 

Bard

ส่วนตัวแอดว่าคำตอบของ Bing ดูดีกว่า แต่มีข้อเสียที่ว่า Bing มันรู้เยอะเกิน บางทีมันรู้ว่าเราใช้ให้มันทำการบ้านหาคำตอบให้ ไป ๆ มา ๆ มันจะปฏิเสธไม่ตอบคำถามของเรา

ส่วน Bard จะตอบเกือบทุกคำถามเลยครับ แต่ในบางคำถามมันตอบมั่วแม้จะใส่ Hint แล้ว ซึ่งเราต้องอ่านคำตอบของมันดี ๆ อย่างกรณีนี้งานวิจัยเทียบการใช้ 3% Hypertonic Saline ดีกว่า 0.9% Normal Saline ในผู้ป่วยเด็กที่เป็น Acute Bronchiolitis แต่มันกลับบอกว่าผลลัพธ์ไม่ต่างกันซะงั้น –> Bing ตอบดีและตรงในบางส่วน แต่ไม่ถูกทั้งหมด

โอเค ผมมองว่ามันคือเครื่องทุ่นแรงที่พอใช้ได้ แต่อย่าไปคาดหวังให้มันเข้ามาแทนที่สมองของเราเลยครับ แนะนำว่าเมื่อใช้แล้วอย่าลืมอ่านคำตอบของมันทุกครั้งว่ามันใช่เนื้อหาที่เราอ่านมาในงานวิจัยหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นโดนอาจารย์ดุตอนนำเสนอแน่ ๆ เลย

Related articles

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

Top 5 กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า