หลุดข้อมูล AMD Bristol Ridge APU ที่มาพร้อมกับบอร์ด AM4

หลุดข้อมูล AMD Bristol Ridge APU ที่มาพร้อมกับบอร์ด AM4

ตอนนี้สาวก AMD ทุกๆท่านคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอเมนบอร์ด AM4 และ CPU รุ่นใหม่จากทาง AMD ที่จะเปิดตัวในปีหน้านี้อย่างแน่นอน เมนบอร์ด AM4 ตัวใหม่นี้จะรองรับทั้ง CPU AMD FX ที่ใช้สถาปัตยกรรมตัวใหม่อย่าง Zen รวมไปถึง APU ที่เป็นรุ่นใหม่หลังจากนี้ที่เป็นโค้ดเนม Bristol Ridge ซึ่งเจ้า APU ตัวใหม่นี้มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวมาให้ใช้กับเมนบอร์ด AM4 ตัวใหม่ก่อนในครึ่งปีแรกของปี 2016 หลังจากนั้นจึงค่อยปล่อย Zen CPU ออกมาครับ ตอนนี้มี Slides ข้อมูลของ Bristol Ridge มาให้เพื่อนๆได้ชมกันแล้ว จะเป็นอย่างไรมาชมกันครับ

1

2

จาก Slides ทำให้เราทราบว่า Bristol Ridge APU จะมีอยู่ทั้งบน Desktop และคอมพิวเตอร์พกพา ซึ่ง FP4 ก็คือ Socket บอร์ดของคอมพิวเตอร์พกพา และ AM4 คือ Socket บอร์ดของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั่นเอง

AMD Bristol Ridge FP4 APUs

ในส่วนของ Bristol Ridge FP4 รองรับแรมทั้ง DDR3 และ DDR4 และบอร์ด FP4 จะรองรับ APU โค้ดเนม Carrizo และ Stoney Ridge ด้วย (Stoney Ridge จะเป็นตัวใหม่มาแทน Carrizo-L เป็นชิปประหยัดพลังงาน) มีอยู่ด้วยกัน 7 รุ่น โดย 6 รุ่นเป็นแบบ Quad Core และอีกหนึ่งรุ่นเป็นแบบ Dual Core ตัวท๊อปมาพร้อมกับความถี่ 3/3.7 GHz มี TDP ในช่วง 15-35W ชิป GPU จะมีตั้งแต่ 4CUs/6CUs/8CUs (256SPs/384SPs/512SPs) ที่ความถี่ 600-900 MHz ตามภาพด้านล่างAMD-Bristol-Ridge-APU-Family_Mobility-FP4

z2

AMD Bristol Ridge AM4 APUs

ในส่วนของ Bristol Ridge AM4 ที่อยู่บน Desktop จะเป็น APU ที่เพิ่มเติมจากชิปรุ่นปัจจุบันอย่าง Carrizo นิดๆหน่อยๆ ยังใช้ Excavator Core ชิปกราฟฟิกใช้สถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง GCN 1.2 ทำให้รับรองได้ว่ารองรับ DirectX 12 อย่างแน่นอน และรองรับแรมแบบ DDR4 โดยจะมี 8 รุ่นด้วยกัน คาดว่าจะใช้ชื่อรุ่นเป็น A-Series 9000 สำหรับ 7 รุ่นจะเป็นแบบ Quad Core และอีกหนึ่งรุ่นเป็นแบบ Dual Core มีความถี่ในช่วง 2.5-4 GHz ชิปกราฟฟิกมีตั้งแต่ 4CUs/6CUs/8CUs (256SPs/384SPs/512SPs) ที่ความถี่ 900-948 MHz ทุกตัวรองรับแรม DDR4 ที่ความถี่ 2400 MHz ในกลุ่มนี้มีอยู่สามรุ่นที่ดูเหมือนจะไม่มีชิปกราฟฟิกภายใน (เอ๊ะ แบบนี้ก็ไม่เรียกว่า APU สิ ฮ่าๆ) คาดว่าจะเป็นรุ่น Athlon ไม่ก็ FX ครับ TDP อยู่ในช่วง 35W-65W ตามภาพด้านล่าง

AMD-Bristol-Ridge-APU-Family_Desktop-AM4

z

สำหรับ APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมาในปี 2017 หรือหลังจาก Bristol Ridge นั่นเอง และมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเมนบอร์ด AM4 จะเปิดตัวราวๆเดือนมีนาคมปีหน้านี้แล้วด้วย คลิก เวลาก็เดินเข้ามาเรื่อยๆแล้ว ใครที่รอก็อดใจรอกันอีกหน่อยนึงครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า