หลุดข้อมูล AMD Bristol Ridge APU ที่มาพร้อมกับบอร์ด AM4

หลุดข้อมูล AMD Bristol Ridge APU ที่มาพร้อมกับบอร์ด AM4

ตอนนี้สาวก AMD ทุกๆท่านคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอเมนบอร์ด AM4 และ CPU รุ่นใหม่จากทาง AMD ที่จะเปิดตัวในปีหน้านี้อย่างแน่นอน เมนบอร์ด AM4 ตัวใหม่นี้จะรองรับทั้ง CPU AMD FX ที่ใช้สถาปัตยกรรมตัวใหม่อย่าง Zen รวมไปถึง APU ที่เป็นรุ่นใหม่หลังจากนี้ที่เป็นโค้ดเนม Bristol Ridge ซึ่งเจ้า APU ตัวใหม่นี้มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวมาให้ใช้กับเมนบอร์ด AM4 ตัวใหม่ก่อนในครึ่งปีแรกของปี 2016 หลังจากนั้นจึงค่อยปล่อย Zen CPU ออกมาครับ ตอนนี้มี Slides ข้อมูลของ Bristol Ridge มาให้เพื่อนๆได้ชมกันแล้ว จะเป็นอย่างไรมาชมกันครับ

1

2

จาก Slides ทำให้เราทราบว่า Bristol Ridge APU จะมีอยู่ทั้งบน Desktop และคอมพิวเตอร์พกพา ซึ่ง FP4 ก็คือ Socket บอร์ดของคอมพิวเตอร์พกพา และ AM4 คือ Socket บอร์ดของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั่นเอง

AMD Bristol Ridge FP4 APUs

ในส่วนของ Bristol Ridge FP4 รองรับแรมทั้ง DDR3 และ DDR4 และบอร์ด FP4 จะรองรับ APU โค้ดเนม Carrizo และ Stoney Ridge ด้วย (Stoney Ridge จะเป็นตัวใหม่มาแทน Carrizo-L เป็นชิปประหยัดพลังงาน) มีอยู่ด้วยกัน 7 รุ่น โดย 6 รุ่นเป็นแบบ Quad Core และอีกหนึ่งรุ่นเป็นแบบ Dual Core ตัวท๊อปมาพร้อมกับความถี่ 3/3.7 GHz มี TDP ในช่วง 15-35W ชิป GPU จะมีตั้งแต่ 4CUs/6CUs/8CUs (256SPs/384SPs/512SPs) ที่ความถี่ 600-900 MHz ตามภาพด้านล่างAMD-Bristol-Ridge-APU-Family_Mobility-FP4

z2

AMD Bristol Ridge AM4 APUs

ในส่วนของ Bristol Ridge AM4 ที่อยู่บน Desktop จะเป็น APU ที่เพิ่มเติมจากชิปรุ่นปัจจุบันอย่าง Carrizo นิดๆหน่อยๆ ยังใช้ Excavator Core ชิปกราฟฟิกใช้สถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง GCN 1.2 ทำให้รับรองได้ว่ารองรับ DirectX 12 อย่างแน่นอน และรองรับแรมแบบ DDR4 โดยจะมี 8 รุ่นด้วยกัน คาดว่าจะใช้ชื่อรุ่นเป็น A-Series 9000 สำหรับ 7 รุ่นจะเป็นแบบ Quad Core และอีกหนึ่งรุ่นเป็นแบบ Dual Core มีความถี่ในช่วง 2.5-4 GHz ชิปกราฟฟิกมีตั้งแต่ 4CUs/6CUs/8CUs (256SPs/384SPs/512SPs) ที่ความถี่ 900-948 MHz ทุกตัวรองรับแรม DDR4 ที่ความถี่ 2400 MHz ในกลุ่มนี้มีอยู่สามรุ่นที่ดูเหมือนจะไม่มีชิปกราฟฟิกภายใน (เอ๊ะ แบบนี้ก็ไม่เรียกว่า APU สิ ฮ่าๆ) คาดว่าจะเป็นรุ่น Athlon ไม่ก็ FX ครับ TDP อยู่ในช่วง 35W-65W ตามภาพด้านล่าง

AMD-Bristol-Ridge-APU-Family_Desktop-AM4

z

สำหรับ APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมาในปี 2017 หรือหลังจาก Bristol Ridge นั่นเอง และมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเมนบอร์ด AM4 จะเปิดตัวราวๆเดือนมีนาคมปีหน้านี้แล้วด้วย คลิก เวลาก็เดินเข้ามาเรื่อยๆแล้ว ใครที่รอก็อดใจรอกันอีกหน่อยนึงครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า