มาดูรายละเอียดของเจ้า Broadwell-E Processor Lineup – X99 Supports Core i7-6950X, Core i7-6900K, Core i7-6850K และ Core i7-6800K CPUs

มาดูรายละเอียดของเจ้า Broadwell-E Processor Lineup – X99 Supports Core i7-6950X, Core i7-6900K, Core i7-6850K และ Core i7-6800K CPUs

ทางด้าน Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวแล้ว ตัวเรือธง Core i7-6950X processor ในเว็ปไซด์ของตัวเองตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ส่วนทาง ASRock ก็ประกาศการรองรับในส่วนของ processors ที่กำลังออกมาในสายพันธ์ของ Broadwell-E family ด้วยเช่นกัน ภายใต้การพัฒนาบนโครงสร้างฐานใหม่ของตัว 14nm node ในตัว  Broadwell architecture, ซึ่งจะออกตามๆกันมาในช่วงไตรมาศที่สองของปี 2016 นี้ในงาน Computex และกับการเปิดตัว X99 boards ใหม่ๆจากบริษัทชั้นนำ AIBs เช่น ASUS, MSI, Gigabyte และอื่นๆอีก

aab1

ข่าวทางด้าน Broadwell-E ที่จะออกมานั้นได้เห็นกันมามากแล้วเป็นเวลาหลายเดือนไม่ว่าจะเป็น รายละเอียดทางด้านเทคนิคและตัวชิฟเอง ตัว Broadwell-E family ลักษณะการออกแบบไม่ว่าจะเป็นตัว process และ architecture จะเหมือนกับ Broadwell-EP processors ที่จะประกอบไปด้วย billion/หลายพันล้าน transistors และจะมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน

Intel’s Broadwell-E processors นั้นจะมีมาทั้งหมด 4 สายพันธ์ด้วยกัน 10 core / 8 core และ 6 core 2 สายพันธ์ ซึ่งก็เหมือนของทาง Broadwell-EP, ส่วนทาง Broadwell-E lineup ก็อาจจะใช้ single die configuration ที่เป็น LCC (Lowest Core Configuration) ที่มี 10 cores และดูเหมือนจะอยู่ในตระกูลของ HEDT family แต่ทาง Intel ก็อาจจะใช้ MCC die configuration เพื่อตลาดผู้บริโภค

aab2

ขึ้นอยู่กับว่าจะนำ die ไปใช้อย่างไร  Broadwell-E สามารถรองรับ 3.4 Billion transistors บน 246mm2 dies หรือ 4.7 Billion transistors บน 306mm2 dies. ในแบบที่หนึ่งและสองนั้นไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ล้วนแต่เป็นความก้าวหน้าเป็นก้าวกระโดด จากตัว  Haswell-E ที่สามารถรองรับได้ที่ 2.6 Billion transistors ที่อยู่บน 355mm2 die. ซึ่งความหนาแน่นนั้นต่างกันคอนข้างมาก

aab3

Intel Core i7-6950X – ตัวแรกของ Deca-Core, Extreme Series Processor

Intel Core i7-6950X processor จะเป็นตัวเรือธงของสายพันธ์ Broadwell-E lineup. ตัว processor จะมี 10 cores และ 20 threads. ตัว processor จะมีความเร็ว base clock ที่ 3.00 GHz และ 3.50 GHz boost clock. ตัว processor จะเป็นแบบ unlocked package ที่จะสามารถรองรับการทำ overclocking ได้เพื่อผู้รักความแรง และอาจจะเพิ่มจาก 8 แกนของตัว HEDT family แต่อาจจะเพิ่ม core count หรือมากกว่าเพื่อตลาดผู้บริโภคก็เป็นได้ ตัว processor จะมี 25 MB ของ L3 cache (2.5 MB per core) และสามารถทำงานร่วมได้กับ หรือจะประกอบอยู่ใน X99 motherboards ในรุ่นปัจจุบันที่มี LGA 2011-v3 socket

aab4

มันคงจะไม่มีเหตุผลอันใดที่เหล่าผู้ผลิต motherboards ต่างๆ จะไม่ออกบอร์ดรุ่นใหม่ๆออกมารับสินค้าใหม่ๆของทาง Intel โดยเฉพาะกับตัว 10 core processor รุ่นแรกเพราะที่สูงที่สุดในตอนนี้ในตลาดมีแค่ 8 core ทาง Intel พึ่งจะออกตัว workstation และ datacenter platform, และตัว Broadwell-EP ที่เพิ่ม core count ไปถึง 22 cores แต่นั้นเป็นสินค้าที่มีราคาแพงมาก  Xeon E5-2600 V4 chips นั้นสามารถทำงานร่วมกับ X99 motherboards ได้อยู่หลายรุ่น ด้วยตัวช่วยของ BIOS แต่ก็ไม่สามารถทำ overclock ได้. ตัว Core i7-6950X มีข่าวออกมาว่าจะมีราคาถึง $1500 US เลยที่เดียว

Intel Core i7-6900K – เป็น Octa Core Processor ที่เร็วกว่า

ถึงแม้ว่า Core i7-6950X จะเป็น processor ที่เร็วแล้ว, ทาง Intel ยังจะเปิดอีก 3 รุ่น ที่เป็น SKUs ในสายพันธ์ Broadwell-E lineup. นี้เป็นครั้งแรกที่ทาง Intel ที่จะออก processors ถึง 4 รุ่นใน HEDT lineup แต่มันอาจจะมาแบบราคาที่แตกต่างกันมากในรุ่นเก่าที่เคยมีมา โดยจะเริ่มที่รุ่น Core i7-6900K ที่มี 8 core processor กับ 16 threads และมี 20 MB ที่เป็น L3 Cache.

aab5

แต่ว่าจะมีราคาที่ถูกกว่าตัว i7-5960X และมีความเร็วที่สูงกว่าและอยู่ที่ clock speeds of 3.20 GHz base และ 3.70 GHz boost

พร้อมด้วย unlocked multiplier และการรองรับอย่างเต็มเหนี่ยวจาก  X99 motherboards รุ่นล่าสุดที่จะสามารถทำ overclocking ได้ดีมากขึ้น ตัว Core i7-6900K คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ $999 US

Intel Core i7-6850K และ Core i7-6800K – Hexa Core ทางเลือกของตลาดส่วนใหญ่

ในรุ่นล่างสุด Intel จะมี SKUs อยู่สองรุ่นนั้นก็คือ Core i7-6850K และ Core i7-6800K. ทั้งคู่มี 6 cores และ 12 threads และมี 15 MB ที่เป็น L3 cache แต่สิ่งที่น่ำสนใจก็คือด้านราคาที่ทำมาที่หรืออาจต่ำกว่า $450 US.

aab6

Core i7-6850K จะมี base clock  3.60 GHz base 3.80 GHz boost ส่วน Core i7-6800K จะมี clock speeds ที่ 3.40 GHz base และ 3.60 GHz boost. ทั้งสอง processors ใช้ LGA 2011-3 socket และจะรองรับ quad channel DDR4 memory ด้วยย่านความเร็วที่ 2400 MHz (O.C+). ตัว chips ใหม่นี้ จะมาในใตรมาศที่สองของปี 2016 สำหรับผู้ใช้ X99 วางแผนที่จะอัพเกรดนั้น HEDT processors ตัวใหม่สามารถไปยัง ASRock’s webpage เพื่อไปดาวน์ดหลด BIOS รุ่นล่าสุดเพื่อรองรับ Broadwell-E สำหรับ X99 ASRock motherboards ได้แล้ว

ที่มาเครดิด wccftech

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า