ทดลอง OC แยกแกนประมวลผล ในซีพียู Ryzen 9 3900X ด้วย CCX OC Tool

0

สำหรับใครที่ใช้ Ryzen 2000/3000 ผมมีโปรแกรมพิเศษมาแนะนำนะครับ มันคือโปรแกรม CCX OC Tool จาก ASUS ซึ่งช่วยเราสามารถ OC ซีพียู Ryzen แบบแยกกลุ่มแกนประมวลผลได้ครับ

ซึ่ง der8auer นัก OC ระดับโลก ได้ทำการทดสอบใช้งานโปรแกรมดังกล่าว ร่วมกับซีพียู Ryzen 9 3900X โดยมีการ OC เพิ่มความเร็วในแต่ละ CCX ไม่เท่ากัน อะ เดี๋ยวลองไปดูคลิปกันดีกว่านะครับ

ทีนี้ โปรแกรม CCX OC Tool มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างไร? เดิมการ OC แบบ All-core ทำได้ที่ 4.3 GHz และไปไม่ได้ไกลกว่านั้น เพราะติดปัญหาเรื่องความร้อน

จากนั้นเราจะใช้โปรแกรมนี้ เพื่อเลือก OC ในแต่ละ CCX ให้มีคล็อกไม่เท่ากัน (ใน Ryzen 9 3900X แต่ละ CCX จะมี 3 Cores) ซึ่งช่วยให้คอร์แรกๆ เราสามารถดันคล็อกได้ไกลมากขึ้น ในขณะที่คอร์หลังๆ ก็จะ OC ไปอยู่ 4.3 GHz โดยใช้ไฟไม่ต่างจากแบบ All-core

และนี่คือผลทดสอบเปรียบเทียบกันระหว่างแบบ All-core และแบบ OC แยก CCX

Cinebench R15 All-Core OC @4.3

Cinebench R15 Per-CCX OC

Cinebench R20 All-Core OC @4.3

Cinebench R20 Per-CCX OC

CPU-Z All-Core OC @4.3

CPU-Z Per-CCX OC

น่าเสียดายที่ไม่มีผลการทดสอบการเล่นเกมมาให้ชมนะครับ แต่คาดว่าประสิทธิภาพอาจจะดีกว่าแบบ All-core อยู่บ้าง เนื่องจากว่าในบางเกม ที่อาศัยคล็อกสูงๆ แต่ไม่ต้องการคอร์เยอะๆ การ OC แบบนี้จะมีประโยชน์มากกว่า

เนื่องจากผมไม่มี Ryzen Gen 2/Gen 3 อยู่กับตัว เดี๋ยวเรารอดูพี่นพทดลองใช้โปรแกรมนี้ในการ OC นะครับ หรือใครที่ถนัด Ryzen Master ให้ทำการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ ก็สามารถ OC แยก CCX ได้เช่นกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Reddit AMD