มือใหม่หัดประกอบคอม – รู้จัก CHA_FAN, CPU_FAN และ PUMP_FAN ต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้แบบไหนดี

มีลูกเพจท่านหนึ่งแนะนำให้ทำบทความเกี่ยวกับ Fan System ของคอมพิวเตอร์ เพราะเขาประสบปัญหาในะระหว่างการประกอบคอม แถมไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากนัก เอาล่ะถ้าอย่างนั้นในบทความนี้แอดจะสอนพื้นฐานเกี่ยวกับ Fan System ที่มือใหม่ควรรู้ก่อนประกอบคอมครับ

Fan System ในที่นี้ หมายถึงพวก CPU_FAN, CHA_FAN และ PUMP_FAN ซึ่งเป็นหัวต่อพัดลมที่อยู่บนเมนบอร์ด บ่อยครั้งที่แอดเจอว่าลูกเพจมักต่อผิด และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้อุปกรณ์ครับ

CHA_FAN หรือ SYS_FAN

สองชื่อนี้คือหัวต่อพัดลมแบบเดียวกัน คำว่า CHA มาจาก Chassis หรือ “เคส” แบบที่เราเรียกกัน หากเราแปลตรงตัวเลยนะ CHA_FAN มันจะหมายถึง “พัดลมเคส” และใช่แล้วครับ มันคือจุดที่ใช้เชื่อมต่อกับพัดลมเคส โดยตัว CHA_FAN จะพิจารณาการทำงานของพัดลมตามความร้อนทั้งหมดในระบบ ไม่ยึดที่อุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่ง

 

CPU_FAN และ CPU_OPT

CPU_FAN เป็นจุดสำหรับเชื่อมต่อพัดลมที่เราต้องการให้มันทำงานตามความร้อนของซีพียู เพื่อที่จะระบายความร้อนออกได้ทัน ส่วน CPU_OPT เป็นออปชันเสริม เราสามารถใช้งานได้เหมือน CPU_FAN แต่ไม่จำเป็นต้องเสียบก็ได้ หลัก ๆ คือต้องต่อเข้า CPU_FAN ก่อน ไม่อย่างนั้นเครื่องจะไม่รัน

 

PUMP_FAN

PUMP_FAN จะมีแค่บางเมนบอร์ดนะครับ คุณสมบัติคือพัดลมที่เชื่อมต่อกับจุดนี้จะวิ่งเต็ม Full speed (หรือเกือบ Full) เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับปั๊มป์น้ำ ซึ่งโดยปกติแล้วพัดลมของปั๊มป์น้ำจะไม่ค่อยพังง่าย เราสามารถเสียบใส่ตำแหน่งของ PUMP_FAN ได้เลย

 

ทริคการต่อชุดน้ำสำหรับมือใหม่

ถ้าใช้ฮีตซิ้งก์ลมคงไม่ต้องคิดอะไรมาก เราต่อสายเข้า CPU_FAN ไปเลย แต่ถ้ามีชุดน้ำ แนะนำให้ต่อแบบนี้ครับ

ปั๊มป์น้ำ –> ต่อเข้า PUMP_FAN ถ้ามี แต่ถ้าไม่มีให้ต่อเข้า CHA_FAN / SYS_FAN พร้อมปรับความเร็วสูงสุด อาจเลือกเป็น DC mode (Voltage mode) 12V Full speed หรือ PWM 100% Full speed ครับ

หม้อน้ำ (Radiator) –> ให้ต่อเข้า CPU_FAN เพราะเราต้องการให้หม้อน้ำสามารถปรับความเร็วของพัดลมได้ตามความร้อนของซีพียู (ถ้าปรับ 100% ตลอดคงเสียงดังปานเครื่องจักรแน่ ๆ เลย) ถ้าเรามีพัดลมในหม้อน้ำอยู่ 2 ตัวแต่มีช่อง CPU_FAN ช่องเดียว ไม่มี CPU_OPT (หรือไม่อยากต่อลง CPU_OPT) ก็ไปหาซื้อสาย Y-splitter มาต่อแปลงจาก 2 สาย ให้รวมเป็นสายเดียวครับ

หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์สำหรับนักประกอบคอมมือใหม่ทุกคนนะครับ ขอให้สนุกกับการเล่นเกม หากมีข้อมูลสงสัยสามารถทักเข้ามาถามในเพจได้เลยนะครับ

 

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า