จีนผงาด พัฒนาชิป AI ประสิทธิภาพเท่า NVIDIA A100 พร้อมโมเดลภาษาท้าชน GPT-4

การ์ดจอ NVIDIA ขึ้นชื่อในตลาด AI และได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลว่าประเทศจีนสามารถพัฒนาการ์ดจอที่สามารถประมวลผล AI ได้เทียบเท่าการ์ดจอ NVIDIA A100 แล้วนะครับ

จากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อประเทศจีน ทำให้การเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เป็นแบรนด์ในอเมริกาอาจถึงตัดไปแบบดื้อ ๆ นี่จึงเป็นแรงผลักดันที่ทำให้จีนพยายามพัฒนาฮาร์ดแวร์เพื่อใช้งานภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรือการ์ดจอเล่นเกม และล่าสุดกับการ์ดจอประมวลผล AI พี่จีนก็ทำออกมาแล้วครับ

สำหรับการ์ดจอที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาประมวลผล AI คือ NVIDIA H100 ที่มีความต้องการมากจนของใกล้ขาดตลาด ส่วนรุ่นรองลงมา คือ NVIDIA A100 ครับ ซึ่งถ้าข้อมูลตามที่อ้างเป็นจริง แสดงว่าการ์ดจอของจีนก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อยเลยครับ

Liu Qingfeng ผู้ก่อตั้ง HKUST Xunfei บริษัทด้าน AI ในจีน เผยว่าขณะนี้ทางบริษัทกำลังร่วมมือกับ Huawei เพื่อพัฒนาการ์ดจอประมวลผล AI ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ NVIDIA A100 รองรับการรันโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่าง GPT-3 และ GPT-4 ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ HKUST Xunfei มีแผนที่จะเปิดตัวโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่น่าจะเป็นคู่แข่งกับ ChatGPT ได้ รองรับทั้งภาษาจีนและอังกฤษ แม้วันเปิดตัวมันอาจจะไม่ปังเท่า ChatGPT เพราะยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ แต่ทางบริษัทจะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ และจะปล่อย Benchmark เทียบกับ GPT-4 ในช่วงต้นปี 2024 ครับ

งานนี้บอกเลยว่าพี่จีนมาแรงจริง ทั้งซีพียู, การ์ดจอเล่นเกม มาจนถึงการ์ดจอ AI ไม่แน่ว่าในอนาคตเราคงจะได้ใช้ฮาร์ดแวร์คอมขั้วใหม่จากแบรนด์จีนก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า