Chrome เตรียมออกอัปเดตใหม่ เพิ่ม “โหมดลดการใช้แรม” และ “โหมดประหยัดพลังงาน” – กินแรมลดลงถึง 40%

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome คงหนีไม่พ้น “การกินแรม” (เอ๊ะ !! เอกลักษณ์เลยเหรอ) บางครั้งก็อดไม่ได้ที่จะเปิดแท็บค้างไว้หลาย ๆ เว็บไซต์ จนทำให้แรมไม่เพียงพอในการเล่นเกมหรือตัดต่อวิดีโอ แถมยังทำให้แบตเตอรี่ในอุปกรณ์พกพาอย่างโน้ตบุ๊กลดลงเร็วกว่าเดิมด้วย

ล่าสุดจากบล็อกของ Google เผยว่า จะออกอัปเดต Chrome เวอร์ชันใหม่ ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Save mode ทั้ง Memory และ Energy เพื่อช่วยลดการใช้แรมและพลังงานตามลำดับ โดยจะทยอยออกอัปเดตให้ทั้ง Windows, macOS และ ChromeOS ภายในช่วงสัปดาห์หน้าครับ

สำหรับกลไกการลดการใช้แรมนั้น ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า Chrome จะจัดการอย่างไรบ้าง แต่ข้อมูลคร่าว ๆ กล่าวว่า แท็บที่ไม่ถูกใช้งานจะอยู่ในสถานะ inactivate (ไม่ถูกใช้งาน) แต่เมื่อเราสลับไปใช้งานแท็บดังกล่าว ก็จะมีการโหลดข้อมูลขึ้นมาใหม่ครับ

ซึ่งลองคิดดูแล้ว ส่วนมากเราจะใช้งานกันอยู่ไม่กี่แท็บพร้อม ๆ กัน เช่น แท็บหนึ่งเปิด YouTube อีกแท็บก็อ่านหน้าเว็บ ส่วนแท็บที่เหลือก็คงจะอยู่ในสถานะ Inactivate เพราะฉะนั้น แม้เราจะเปิดแท็บค้างไว้สัก 10 แท็บ แต่ก็อาจจะใช้แรมเหมือนเราเปิดแค่ 2 แท็บก็เป็นได้

ส่วนโหมดประหยัดพลังงาน นอกเหนือจากจะลดการทำงานของแท็บที่ไม่ถูกใช้งานลงแล้ว ในระหว่างการแสดงผลเว็บไซต์ก็จะมีการจำกัดวิดีโอ, แอนิเมชัน หรือการทำงานเบื้องหลังของ Chrome ทั้งหมดลงด้วย เท่านี้เราก็ท่องเว็บได้นานขึ้นแล้วครับ

โหมดลดการกินแรม (Memory Saver mode) จะช่วยลดการใช้งานแรมลงได้มากถึง 40% และใช้แรมน้อยกว่า 10GB ส่วนโหมดประหยัดพลังงานก็สามารถลดการใช้พลังงานลงได้ 20% โดยผู้ใช้สามารถเปิด-ปิดการทำงานของโหมดเหล่านี้ได้เองตามต้องการครับ

ไว้เดี๋ยวรอมีอัปเดตเบราว์เซอร์ออกมาแล้ว จะมาทำมินิรีวิวให้ดูนะครับ ว่าลดการใช้พลังงานลงขนาดไหน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Google

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า