แนะนำการเลือกซื้อ: ซีพียู Intel Core และการ์ดจอ Intel Arc พร้อมโปรเด็ด งาน Commart วันที่ 7-10 มีนาคมนี้ !!

ใกล้ถึงงาน Commart เข้ามาทุกที วันที่ 7-10 มีนาคมนี้ หลายคนน่าจะเตรียมตัว (และเตรียมเงิน) สำหรับอัปเกรดคอมกันไว้แล้วล่ะ ดังนั้น เดี๋ยวแอดจะขอแนะแนวทางการเลือกซื้อซีพียูและการ์ดจอ Intel ว่าเราจะเลือกยังไงให้คุ้มค่าและตรงตามที่เราต้องใช้งานกันครับ

รู้จัก 14th Generation Intel Core Series

ซีพียูของ Intel เดินทางมาถึงรุ่นที่ 14 กันแล้ว โดยใช้โครงสร้างแบบ Hybrid สองสถาปัตยกรรมในชิปเดียว เพื่อผสานทั้งความแรงและประหยัดพลังงานไปพร้อม ๆ กัน แถมยังอัดแน่นด้วยฟีเจอร์อีกมากมายที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพความแรง เช่น Intel Dynamic Tuning, Intel Turbo Boost Max 3.0 , Intel Thermal Velocity Boost หรือ Intel Adaptive Boost เป็นต้น

14th Generation Intel Core Series ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด Intel 700 Series หรือถ้าเพื่อน ๆ ต้องการอัปเกรดจากรุ่นเก่า สามารถอัปเดตไบออสให้เมนบอร์ด Intel 600 Series ได้เช่นกัน และยังรองรับการทำงานร่วมกับแรมทั้ง DDR4 และ DDR5 อีกด้วย เรียกได้ว่าใช้งานได้ครอบคลุมทั้งฮาร์ดแวร์เก่าและใหม่เลยครับ 

อาล่ะ เท่านี้เราก็มีข้อมูลสนับสนุนที่เพียงพอให้อัปเกรดไปใช้ 14th Generation Intel Core Series กันละ ทีนี้เราไปดูกันดีกว่าว่าจะเลือกซื้อกันยังไงบ้าง 

Core i9, Core i7, Core i5 และ Core i3 เลือกรุ่นไหนดี

สำหรับซีพียู 14th Generation Intel Core Series จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ซีรีส์ที่เราคุ้นเคยกันดี โดยสเปกคร่าว ๆ ของแต่ละรุ่นมีดังนี้

Intel Core i9 Intel Core i7 Intel Core i5 Intel Core i3
Core (P+E) 24 (8P + 16E) 20 (8P + 12E) 14 (6P + 8E) 4 (4P + 0E)
Thread 32 28 20 8
แคช L2 (MB) 32 28 20 5
แคช L3 (MB) 36 33 24 12
บัสแรมสูงสุดที่รองรับ DDR5-5600

DDR4-3200

DDR5-4800

DDR4-3200

 

แต่ละตัวสเปกดี ๆ ทั้งนั้น บางทีก็แอบรักพี่เสียดายน้องว่าจะเลือกตัวไหน ดังนั้น เดี๋ยวแอดจะพาไปดูครับว่าเราจะเลือกแบบไหนให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรา

 

สายใช้งานทั่วไป

เริ่มที่สายซอฟต์กันก่อน ซีพียู Intel สามารถใช้งานทั่วไปได้ดีอย่างไม่มีที่ติ ด้วยซอฟต์แวร์จำนวนมากที่ปรับแต่งมาให้เข้ากับ Intel แล้ว ประสิทธิภาพของซีพียูก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน 

ดังนั้น สำหรับคนที่จะซื้อซีพียูมาทำงาน แอดคิดว่าเราดูงบประมาณในกระเป๋าเป็นหลักดีกว่า ถ้าใช้งานเริ่มต้นเลย เลือก Intel Core i3 ก็สามารถใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุม ทั้งดูหนัง, ฟังเพลง, ทำงานเอกสาร, ตกแต่งภาพ, ตัดต่อคลิปสั้น ๆ หรือไลฟ์สตรีมขายของก็ยังได้นะครับ 

แต่ถ้าจะให้แรงขึ้นมาหน่อย ถ้าชอบทำงานพร้อมกันหลายอย่างในเวลาเดียว ก็อาจจะขยับไปใช้ Intel Core i5 ได้เช่นเดียวกัน

 

สายเกมมิ่ง

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกม ขอบอกเลยว่าจะเลือกตัวไหนก็ได้เลยครับ เพราะพูดกันตามตรง Intel เขาทำซีพียูออกมาเพื่อการเล่นเกมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เกมมันก็มีอยู่หลายระดับ ยิ่งกินสเปกมากก็อาจจะต้องปรับซีพียูเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ดังนั้น ในสายเกมมิ่งแอดขอยืนพื้นด้วย Intel Core i5 ไว้ก่อน เพราะแกนประมวลผลที่มีให้ 14 Cores/20 Threads ช่วยให้เราเล่นเกมตั้งแต่เกมออนไลน์เบา ๆ ไปถึงเกมสเปกสูงได้ แถมยังใช้สตรีมได้ด้วย แต่ถ้าจะสตรีมเกมสเปกสูงแอดขอขยับเพิ่มอีก

ถ้าสตรีมเกมสเปกสูง แนะนำให้ขยับเป็น Core i7/Core i9 จะได้ภาพที่ลื่นไหลกว่า ไม่รู้สึกกระตุกทั้งต้นทางและปลายทางด้วยครับ

 

สายครีเอเตอร์และสายงานอาชีพ

ในสายนี้จะเน้นการประมวลผลของซีพียูค่อนข้างสูง อย่างในกลุ่มครีเอเตอร์ระดับมืออาชีพอาจจะต้องนั่งตัดต่อวิดีโอเป็นชั่วโมง ๆ หรือในกลุ่มสายงานอาชีพ คงจะต้องมีการเรนเดอร์กราฟิก 3D มากมายเลยทีเดียว 

ดังนั้น ซีพียูที่จะเหมาะในกลุ่มนี้จะต้องมีแกนประมวลผลเยอะ ๆ ไว้ก่อน ตัวเลือกที่ดีคือ Intel Core i7 และ Intel Core i9 ครับ บอกเลยว่าใช้งานแบบลื่น ๆ เรนเดอร์หนักขนาดไหนก็ไม่กลัว

 

ซีพียูรหัส KF, K หรือ F เลือกซื้อแบบไหนดี

หลังจากเลือกได้แล้วว่าจะใช้ Core i9/i7/i5/i3 เรามารู้จักรหัสลงท้ายเหล่านี้กันต่อเลยครับ ปัจจุบัน14th Generation Intel Core Series จะมีรหัสลงท้ายซีพียูเป็นตัวอักษรด้วยกัน 4 แบบ ได้แก่ KF, K, F และแบบที่ไม่มีตัวอักษรลงท้าย มีความแตกต่างกันดังนี้

 • KF หมายถึง ซีพียูจะรองรับการ Overclock แต่ไม่มี iGPU หรือชิปกราฟิกในตัวซีพียู
 • K หมายถึง ซีพียูจะรองรับการ Overclock และมี iGPU
 • F หมายถึง ซีพียูไม่รองรับการ Overclock และไม่มี iGPU หรือชิปกราฟิกในตัวซีพียู
 • ไม่มีตัวอักษรลงท้าย หมายถึง ซีพียูจะรองรับการ Overclock แต่มี iGPU

ซึ่งหลักการการเลือก แอดมีไอเดียง่าย ๆ ให้ลองไปคิดดู 

 • ราคา: ส่วนมากจะเรียงลำดับตามนี้ K > KF > ไม่มีตัวอักษร > F
 • การ Overclock: ถ้าตอบตนเองว่าต้องการ Overclock ให้เลือกตัว K/KF แต่ถ้าไม่ Overclock ก็อาจจะเลือก ไม่มีตัวอักษร/F
 • ความแรง: รหัส K/KF มักจะมี Boost clock ที่สูงกว่า แม้จะใช้งานแบบไม่ Overclock ก็ได้ความแรงที่เยอะกว่าแบบไม่มีตัวอักษร/F
 • ความจำเป็นของ iGPU: อันนี้แอดขอเสริมให้ ในข้อนี้คือตัวเลือกสำหรับคนที่คิดว่าต้องใช้ iGPU ช่วยในการทำงานบางประเภท เช่น การใช้ QuickSync ใน iGPU ช่วยสตรีม เพื่อลดภาระของซีพียู หรือต้องใช้คอมในงบที่ถูกลงโดยไม่ซื้อการ์ดจอแยก ก็เลือกแบบที่มี iGPU ไปใช้งาน เป็นต้น

Final Decision: แอดเลือกตัวไหน?

ถ้าแอดต้องประกอบคอมเครื่องแรก ด้วย 14th Generation Intel Core Series แอดจะเลือก Intel Core i5 Series อาจเป็น Core i5-14600K เพราะสามารถใช้งานทั่วไปก็ได้ เล่นเกมก็ดี แม้จะไม่ Overclock ก็ยังได้ความแรงเพราะเป็นซีพียูรหัส K แถมยังมี iGPU มาช่วยแบ่งเบาภาระในการไลฟ์สตรีมเกมไม่หนักซีพียูด้วย

 

การ์ดจอ Intel Arc Series ตอบโจทย์ทั้งสายทำงานและเล่นเกม

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการ์ดจอแยกเป็นสนามใหม่ของ Intel แต่จริง ๆ แล้วเขาสั่งสมประสบการณ์จากการพัฒนา iGPU มามากมาย ทำให้ Intel Arc Series สามารถเล่นเกมได้ดี และยังช่วยงานด้านครีเอเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ ได้แก่

 • Xe Media Engine > ชุดคำสั่ง Encode/Decode รองรับการตัดต่อวิดีโอและสตรีมอย่างลื่นไหลในราคาสบายกระเป๋า
 • Intel AI > รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมหลากหลาย เช่น Windows, Adobe หรือ Microsoft 365
 • Intel XeSS > เทคโนโลยีอัปสเกลภาพในเกมให้ละเอียดขึ้น โดยไม่สูญเสียเฟรมเรต
 • Ray Tracing > เทคโนโลยีด้านแสงและเงาที่สมจริง
 • Intel Deep Link > เทคโนโลยีที่ช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผลกราฟิก ขยายขีดความสามารถโดยทำงานร่วมกับชิปกราฟิกในซีพียู

การ์ดจอ Intel Arc Series จะแบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ คือ

 • Intel Arc A7xx: เน้นความแรงเป็นหลัก ใครต้องการการ์ดจอที่เล่นเกมได้ดีและช่วยในงานเรนเดอร์ 3D ได้แบบลื่นไหล จัดซีรีส์ A7xx ได้เลยครับ (ทั้งโน้ตบุ๊กและเดส์ท็อป)
 • Intel Arc A5xx: ในซีรีส์นี้จะมีอยู่ในโน้ตบุ๊ก จัดเป็นรุ่นกลาง ๆ สำหรับคนชอบเล่นเกมออนไลน์ ที่ต้องการความลื่นไหลและเฟรมเรตสูงขึ้น ซึ่งฟีเจอร์อื่น ๆ รวมถึงการนำไปใช้ในงานตัดต่อหรือการไลฟ์สตรีมก็ทำได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่ครับ
 • Intel Arc A3xx: ซีรีส์รุ่นน้อง จิ๋วแต่แจ๋ว สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้แบบลื่น ๆ ใช้ช่วยทำงานตัดต่อวิดีโอสั้น ๆ สำหรับมือใหม่ได้ดี หรือใครจะใช้เป็นตัวช่วยไลฟ์สตรีมขายของ ซีรีส์ A3xx ทำได้สบาย ๆ ครับ

ทำไมแอดเลือกการ์ดจอ Intel Arc Series

จุดเด่นอย่างหนึ่งของการ์ดจอ Intel ไม่ว่าจะเป็นทั้งการ์ดจอแยกหรือ iGPU คือ ประสิทธิภาพในการไลฟ์สตรีมที่ทำออกมาได้ดี ด้วยเอนจิ้นของ Intel ที่เก่งในเรื่องนี้ ช่วยลดภาระของซีพียูในการไลฟ์สตรีมเกมได้ดีมาก

ส่วนความแรงในการเล่นเกมถือว่า Intel Arc Series ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ในราคาที่คุ้มค่ากว่าเราสามารถเล่นเกมได้แบบลื่น ๆ เลยครับ และทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอที่แอดเลือกใช้การ์ดจอ Intel Arc Series

โปรโมชันงานคอมมาร์ต ห้ามพลาด!

รับของแถมฟรีจาก Intel เมื่อซื้อคอมพิวเตอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เพียงซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือ เดสก์ท็อปทุกรุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ ภายในงาน Commart ครั้งนี้ รับของแถมพิเศษจาก Intel ไปเลย!

 • Intel® Core™ Ultra 9 หรือ Intel® Core™ i9 processors รับฟรี เสื้อแจ็กเก็ต
 • Intel® Core™ Ultra 7, Intel® Core™ 7 หรือ Intel® Core™ i7 processors รับฟรี กระเป๋าใส่รองเท้า
 • Intel® Core™ Ultra 5, Intel® Core™ 5 หรือ Intel® Core™ i5 processors รับฟรี หมวก
 • Intel® Core™ 3, Intel® Core™ i3, Intel® Pentium® หรือ Intel® Celeron® processor รับฟรี กระเป๋าใส่อุปกรณ์ไอที
พบกันที่บูธ Intel (B4/1) งาน COMMART COMTECH วันที่ 7-10 มีนาคม 2567 เข้าฟรี EH 98-99 ไบเทค บางนา ประตูเปิด 10.00-21.00 น.

หมายเหตุ: บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข ยกเลิกได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า/ 1 ใบเสร็จต่อ 1 สิทธิ์/ บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบต่อความผิดพลาดทางการพิมพ์ผิดตกหล่น ไม่ว่ากรณีใดๆ / คำตัดสินของเจ้าหน้าที่ถือเป็นที่สิ้นสุด

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า