ปีใหม่นี้ อัปเกรดอะไรดี? – รู้ถึงประโยชน์ของอุปกรณ์คอมแต่ละชิ้น ก่อนตัดสินใจอัปเกรด

0

ปีใหม่มาแล้ว เงินเดือน เงินโบนัสออกกันถ้วนหน้า ถึงเวลาแห่งการอัปเกรดคอมแล้ว แต่เอ๊ะ! ยังเลือกไม่ได้เลยว่าจะอัปเกรดอะไรดี วันนี้แอดจะพาไปดูว่า อุปกรณ์สำคัญๆ ในเครื่อง PC หากอัปเกรดแล้วมีประโยชน์อย่างไร จะได้เป็นแนวทางในการเลือกอัปเกรด เพื่อให้ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุดครับ

1. RAM

สมัยก่อน เวลาอัปเกรดคอมมักจะพูดถึงเรื่องแรมเป็นอันดับแรก โดยหน้าที่หลักของมันคือการเก็บข้อมูลชั่วคราว และรับส่งข้อมูลเหล่านั้น เข้าออกจากซีพียู

ดังนั้น การอัปเกรดแรม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่อง PC ได้ โดยเฉพาะใครที่เน้นทำงาน workload หนักๆ, ตัดต่อวิดีโอ หรือแม้แต่การเล่นเกม (เพราะถ้าการ์ดจอแรมไม่พอ ก็จะดึงแรมเครื่องไปใช้นั่นเอง)

ถ้าใครที่จะอัปเกรด หรือซื้อคอมใหม่ ผมคิดว่าแรม 8GB ถือเป็นขนาดขั้นต่ำ (สำหรับคอมงบประหยัด) และแรม 16GB จะเป็นขนาดแนะนำที่สามารถใช้งานได้ดีในปัจจุบันครับ

นอกจากนี้ ใครที่มีแรมอยู่แผงเดียว ผมแนะนำให้ซื้อแรมตัวเดียวกันมาใส่เพิ่มอีกหนึ่งตัว เพื่อให้แรมสามารถทำงานแบบ Dual-channel ซึ่งประสิทธิภาพจะดีกว่าการใส่แรมแผงเดียวครับ

 

2. การ์ดจอ

สำหรับสายเกมมิ่งนะครับ การ์ดอัปเกรดการ์ดจอเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะการ์ดจอคือหัวใจของการประมวลผล 3D แม้เราจะใช้ซีพียูระดับกลาง แต่ถ้าเลือกการ์ดจอแรงๆ มาใช้งาน ก็จะช่วยเพิ่มความแรงในการเล่นเกมได้ดีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับการเลือกซีพียูตัวท็อป แต่ใช้การ์ดจอรุ่นล่างๆ

 

3. เปลี่ยนไปใช้ SSD

เมนบอร์ดสมัยใหม่ รองรับการใช้งาน SSD กันหมดแล้ว ด้วยความได้เปรียบในเรื่องความเร็วของการอ่าน-เขียน โดยเฉพาะ PCIe SSD ทำให้การปรับเปลี่ยนจากการใช้ HDD แบบเดิมๆ มาเป็น SSD เป็นความคิดที่ดีมากๆ แล้วเพื่อนๆ จะเห็นถึงความแตกต่างเหมือนได้คอมใหม่เลยทีเดียว

อนึ่ง การใช้ SSD ไม่ได้ช่วยเพิ่มเฟรมเรตในเกม แต่จะช่วยให้การเปิด Windows, เปิดเกม, โหลดฉาก เป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องมานั่งคอยให้เสียเวลาเหมือนตอนใช้ HDD ครับ

** อย่าลืมเช็คให้ดีนะครับว่า M.2 SSD ที่เราหยิบมา มันเป็น SATA หรือ PCIe เพราะสองแบบนี้ มีความเร็วที่ต่างกันพอสมควร

** หากใครไม่มีสล็อต M.2 สามารถเลือกใช้เป็น SATA SSD ได้เช่นกัน แม้ความเร็วจะน้อยกว่า PCIe SSD แต่ก็ยังให้ความเร็วที่มากกว่า HDD ครับ

 

4. อัปเกรด CPU

สุดท้ายคือพระเอก หัวใจสำคัญของคอมพิวเตอร์ การอัปเกรดซีพียู เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลโดยรวมของคอมพิวเตอร์ แม้อุปกรณ์ทุกอย่างจะเลิศหรูดูแพงเพียงใด หากซีพียูมันประมวลผลไม่ไหว ส่วนที่เหลือก็ไม่สามารถแสดงผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ครับ

ซีพียูมีบทบาทอย่างมากในการทำงานแบบ Multitasking ไม่ว่าจะเปิดหน้าต่างเยอะๆ หรืองานตัดต่อวิดีโอ เรนเดอร์กราฟิกต่างๆ ถ้าซีพียูแรง มีจำนวน Core/Thread เยอะๆ ก็จะช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้นครับ

ทางด้านการเล่นเกม ซีพียูก็มีบทบาทเหมือนกัน ถ้าการ์ดจอแรง แต่ซีพียูมันอ่อนซะเหลือเกิน การเล่นเกมคงทำได้ไม่เต็มที่ เป็นต้นว่า ถ้าเราเลือกการ์ดจอ GTX 1080 Ti มาใช้กับ Intel Core i3 Gen 8 เทียบกับการใช้ Core i7 Gen 8 เฟรมเรตที่ได้ในซีพียู Core i7 จะสูงกว่าที่ได้ใน Core i3 นั่นเอง

สำหรับการอัปเกรดซีพียูนั้น อย่าลืมเช็คความเข้ากันได้กับเมนบอร์ดด้วย โดยเฉพาะเรื่องซีพียู Intel รหัส K ที่จะนำมา Overclock ต้องใช้ร่วมกับเมนบอร์ดรหัส Z เท่านั้นนะครับ

ปี 2019 นี้ ได้ยินข่าวมาว่าราคาอุปกรณ์ประกอบคอมจะเริ่มลดลง เพราะฉะนั้นขอให้สนุกกับการอัปเกรด และสุขสันต์วันปีใหม่นะครับ