จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

 

ที่มา Canva

สำหรับเหล่าเกมเมอร์นั้น เกมที่ดีคือเกมที่เล่นแล้วลื่นไหล รวดเร็ว แรงโดยไม่สะดุด ดังนั้นขุมพลังที่จะใช้นั้นก็ต้องมีสเปกที่เพียงพอต่อการใช้งาน เรียกได้ว่าอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ ที่นำมาใช้ประกอบคอมขึ้นมานั้นจะต้องตอบโจทย์และคุ้มค่าในการใช้งานอยู่เสมอ ชาวเกมเมอร์จึงมักจะทำการประกอบคอมกันขึ้นมาเอง เพราะสามารถเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างตามใจนึก เนื่องจากบางครั้งคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ถูกประกอบมาให้แล้วนั้นมันไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ใช้ หรืออาจจะมีบางจุดที่ยังไม่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์เท่าไหร่นัก การประกอบคอมเพื่อเล่นเกมเองนั้นจึงเป็นทางเลือกที่นิยมของเหล่าเกมเมอร์มากกว่า 

 

สำหรับชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่นำมาใช้ประกอบกลายเป็นคอมเพื่อเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วนั้น หากใครคิดว่าเพื่อการเล่นเกมที่เร็วแรงจะต้องใช้เงินอย่างมากจนเก็บเงินไม่ทัน ต้องขอบอกเลยว่าเราสามารถจัดการและรวบรวมชิ้นส่วนเหล่านี้ในราคาไม่เกิน 30,000 บาทได้อย่างชิว ๆ และอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการเล่นเกมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมระดับทั่วไปจนถึง AAA ก็สามารถเล่นได้อย่างราบลื่นไม่มีอาการกระตุกอะไรมาทำให้เกิดความรำคาญขณะเล่นเกม ถ้าอยากจะรู้แล้วว่ามีตัวอะไรบ้างไปดูกันเลย กับ จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

CPU: AMD Ryzen 7 5700G

ราคาประมาณ 14,500 บาท

 

เริ่มกันที่ตัวแรกอย่าง CPU อย่าง AMD Ryzen 7 5700G ซึ่งเป็น CPU Zen 3 ที่แบรนด์ชั้นนำอย่าง AMD ได้ผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพมากเสียจนมีประสิทธิภาพสูง สามารถเรียกได้เลยว่าเป็น Game Changer แห่งยุค และยังเป็น CPU ตัวท๊อปสุดของฝั่ง AMD เพราะใช้เทคโนโลยี TSMC 7 นาโนเมตร ให้ 8 คอร์ 16 เธรด มีความเร็วอยู่ที่ 3.8 GHz สามารถดันได้สูงถึง 4.6 GHz และยังมี GPU Onboard หรือการ์ดจอแบบชิปประมวลผลการฟิกที่ใส่มาอยู่ในตัวของ CPU อยู่แล้ว ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าเป็นแค่ชิปแล้วความแรงจะไม่เพียงพอ เพราะตัวการ์ดจอแบบชิบนี้มีความแรงพอที่จะรองรับงานด้านกราฟิกที่ไม่หนักมากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเกม Online ที่ FPS ระดับ 60 FPS หรือเกมแบบ AAA ในความระเอียด Full-HD ที่ FPS ระดับ 30 FPS ได้สบาย ๆ ทำให้ภาพของเกมนั้นไหลลื่นและตื่นตาในระดับหนึ่งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

Mainboard: Gigabyte B550M AORUS ELITE (REV.1.1) 

ราคาประมาณ 3,950 บาท

 

สำหรับชิ้นที่สองนั้น เป็น Mainboard ระดับกลางจาก Aorus ที่มีฟีเจอร์และช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ครบถ้วน ตัวเมนบอร์ดนั้นใช้ Chipset 550M ที่สามารถใช้งานกับ AMD ได้เป็นอย่างดีและลงตัวที่สุด ทำให้การ Setting ค่าต่าง ๆ นั้นสามารถทำให้ CPU ของ AMD ได้โชว์การทำงานของมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในส่วนของช่อง Expansion Slot อย่าง RAM นั้นก็สามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 ตัวหรือใส่ RAM แบบ Dual Channel ได้ถึง 2 ชุด ทำให้สามารถเลือกความจุได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกับ Mainboard ของ Aorus ทุกตัวที่มีระบบควบคุมการทำงานของ RGB อย่าง RGB Fusion 2.0 ที่สามารถควบคุมแสง Light Strip ได้อีกด้วยเพื่อเพิ่มเติมสีสันให้ดูเป็นเกมเมอร์ได้อย่างลงตัว

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

แรม : Corsair 16GB (8GBx2) DDR4/3200 VENGEANCE 

ราคาประมาณ 3,090 บาท

 

สำหรับตัว RAM อย่าง Corsair 16GB (8GBx2) DDR4/3200 VENGEANCE เป็นแรมจากแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงในตลาด เพราะชื่อของ Corsair นั้นสามารถการันตีได้ถึงคุณภาพ อีกทั้งยังมีหลากหลายความจุให้เลือกใช้ได้อย่างมากมาย พร้อมทั้งมี DDR4 Bus Speed ที่มีความเร็วสูงถึง 3200 MHz ที่เป็น Speed ที่ไวที่สุดเท่าที่ CPU และ Mainboard รองรับ (Non OC) จึงทำให้การส่งข้อมูลนั้นรวดเร็วและเสถียรภาพดี และยังเป็นแรมที่มีความทนทานเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานโดยไม่ต้องกลัวพังหรือเสียหายเลยล่ะครับ

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

ฮาร์ดดิสก์ภายใน : SSD HIKVISION E1000 512GB M.2 Solid State Drive

ราคาประมาณ 2,490 บาท

 

ตัวต่อมาอย่างฮาร์ดดิสก์ภายในที่เราอยากจะแนะนำนั้นได้แก่แบรนด์ HIKVISION ที่มีชื่อว่า SSD HIKVISION E1000 512GB M.2 Solid State Drive ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 512GB ที่ถือว่าเป็นความจุมาตราฐานพร้อมทั้งเพียงพ่อต่อการจับเก็บเกมได้อย่างหลากหลาย ซึ่งความเร็วเขียนต่อเนื่องสูงสุด อยู่ที่ 1,600 MB/s และความเร็วอ่านต่อเนื่องสูงสุด 1,000 MB/s จึงสามารถรันโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีการกระตุกหรือดีเลย์เกิดขึ้น ทำให้สามารถเปิดโปรแกรมซ้อนได้อย่างสบาย ไม่ต้องคอยไล่ปิดเมื่อจะเล่นเกม

ที่มา https://www.mercular.com/silver-stone-strider-essential-600w-80-plus-power-supply

 

พาวเวอร์ซัพพลาย : Silver Stone Strider Essential 600W 80 PLUS Power Supply

ราคาโดยประมาณ 1,590 บาท

 

มาถึงตัวต่อมาอย่างพาวเวอร์ซัพพลาย ที่อยากแนะนำก็คือพาวเวอร์ซัพพลายอย่าง Silver Stone Strider Essential 600W 80 PLUS Power Supply ที่สามารถจ่ายไฟได้สูงถึง 600 Watt ซึ่งถือว่าเป็นการจ่ายไฟที่อยู่ในระดับที่สูงมากจากตัวพาวเวอร์ซัพพลายที่มีราคาถูกขนาดนี้ ซึ่งไฟจำนวน 600 Watt นี้ก็เป็นจัดว่าเป็นการจ่ายไฟได้มากพอสำหรับ GPU ระดับกลางที่เราแนะนำกันไปข่างต้น จนถึง GPU ระดับสูงที่หากว่าเมื่อเก็บเงินได้เพิ่มมากขึ้นและอยากจะทำการอัปเกรดเสริมเพิ่มเข้าไปในอนาคตได้อย่างไม่มีปัญหา ดังนั้นจึงมั่นใจเลยว่าตัว GPU นั้นจะมีกำลังไฟที่เข้าไปเลี้ยงดูได้อย่างสบาย ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ 

ที่มา https://www.mercular.com/montech-x2-mesh-computer-case

 

เคสคอมพิวเตอร์ : Montech X2 MESH Computer Case

ราคาโดยประมาณ 1,190 บาท

 

และสำหรับเคสที่อยากแนะนำนั้นก็ได้แก่ เคส Montech X2 MESH Computer Case ซึ่งเป็นเคสขนาด Mid Tower ATX ที่สามารถจัดวางได้อย่างสะดวกในทุกตำแหน่งไม่ว่าจะบนโต๊ะหรือข้างล่างโต๊ะ มี Airflow ที่ช่วยกระจายอากาศได้อย่างลื่นไหล ทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ร้อนจนเกินไปหากเล่นเกมเป็นเวลานาน จึงเป็นการถนอมชิ้นส่วนต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ รวมถึงการมีไฟ RGB ที่ทำให้ตัวเคสนั้นดูโดดเด่นตามสไตล์ของเกมเมอร์มาก ๆ ครับ และยังสามารถเลือกได้ 2 สีไม่ว่าจะเป็นสีลึกลับน่าค้นหาอย่างสีดำ หรือจะเป็นสีบริสุทธิ์ดูสบายตาอย่างสีขาว ก็เลือกได้เลยตามใจต้องการ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด ที่เรามาแนะนำให้กับทุกคนลองหาซื้อมาใช้งานดู ซึ่งทั้งหมดที่เราแนะนำไปนั้นนอกจากประสิทธิภาพที่อัดแน่นกันมาเพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ จำนวนเงิน 30,000 บาทที่เราเดินเข้าร้านตอนแรกยังเหลือเอาไปซื้ออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อเอาไปเล่นเกมให้อย่างเมามันกันเลย ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์, เมาส์, คีย์บอร์ด หรือสิ่งอื่น ๆ ที่อยากได้ เรียกได้ว่าได้สเปกของเครื่องคอมที่ต้องการและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกครบครันกันเลยทีเดียวครับ

 

Related articles

รีวิว TCL 30SE กล้อง 50 ล้านพิกเซล ใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 5000mAh

TCL 30series เปิดตัวมาพร้อมกันทั้งหมด 3 รุ่น และรุ่นที่ผมรีวิวคือรุ่นน้องสุด TCL 30SE สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ราคาเข้าถึงง่าย...

โตชิบาผลิตอุปกรณ์ LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลก – พัฒนาศักยภาพ “ดวงตา” เพื่อยานยนต์ไร้คนขับ

ในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ยานยนต์ไร้คนขับได้พัฒนาจากเพียงภาพวิสัยทัศน์แห่งอนาคตมาสู่ความเป็นจริงแล้ว อุปกรณ์ LiDAR (อุปกรณ์ตรวจจับและวัดระยะด้วยแสง หรือ อุปกรณ์ประมวลผลภาพ ตรวจจับ และวัดระยะด้วยเลเซอร์)...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า