จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

 

ที่มา Canva

สำหรับเหล่าเกมเมอร์นั้น เกมที่ดีคือเกมที่เล่นแล้วลื่นไหล รวดเร็ว แรงโดยไม่สะดุด ดังนั้นขุมพลังที่จะใช้นั้นก็ต้องมีสเปกที่เพียงพอต่อการใช้งาน เรียกได้ว่าอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ ที่นำมาใช้ประกอบคอมขึ้นมานั้นจะต้องตอบโจทย์และคุ้มค่าในการใช้งานอยู่เสมอ ชาวเกมเมอร์จึงมักจะทำการประกอบคอมกันขึ้นมาเอง เพราะสามารถเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างตามใจนึก เนื่องจากบางครั้งคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่ถูกประกอบมาให้แล้วนั้นมันไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ใช้ หรืออาจจะมีบางจุดที่ยังไม่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์เท่าไหร่นัก การประกอบคอมเพื่อเล่นเกมเองนั้นจึงเป็นทางเลือกที่นิยมของเหล่าเกมเมอร์มากกว่า 

 

สำหรับชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่นำมาใช้ประกอบกลายเป็นคอมเพื่อเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วนั้น หากใครคิดว่าเพื่อการเล่นเกมที่เร็วแรงจะต้องใช้เงินอย่างมากจนเก็บเงินไม่ทัน ต้องขอบอกเลยว่าเราสามารถจัดการและรวบรวมชิ้นส่วนเหล่านี้ในราคาไม่เกิน 30,000 บาทได้อย่างชิว ๆ และอุปกรณ์ส่วนต่าง ๆ นั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการเล่นเกมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมระดับทั่วไปจนถึง AAA ก็สามารถเล่นได้อย่างราบลื่นไม่มีอาการกระตุกอะไรมาทำให้เกิดความรำคาญขณะเล่นเกม ถ้าอยากจะรู้แล้วว่ามีตัวอะไรบ้างไปดูกันเลย กับ จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

CPU: AMD Ryzen 7 5700G

ราคาประมาณ 14,500 บาท

 

เริ่มกันที่ตัวแรกอย่าง CPU อย่าง AMD Ryzen 7 5700G ซึ่งเป็น CPU Zen 3 ที่แบรนด์ชั้นนำอย่าง AMD ได้ผลิตออกมาอย่างมีคุณภาพมากเสียจนมีประสิทธิภาพสูง สามารถเรียกได้เลยว่าเป็น Game Changer แห่งยุค และยังเป็น CPU ตัวท๊อปสุดของฝั่ง AMD เพราะใช้เทคโนโลยี TSMC 7 นาโนเมตร ให้ 8 คอร์ 16 เธรด มีความเร็วอยู่ที่ 3.8 GHz สามารถดันได้สูงถึง 4.6 GHz และยังมี GPU Onboard หรือการ์ดจอแบบชิปประมวลผลการฟิกที่ใส่มาอยู่ในตัวของ CPU อยู่แล้ว ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าเป็นแค่ชิปแล้วความแรงจะไม่เพียงพอ เพราะตัวการ์ดจอแบบชิบนี้มีความแรงพอที่จะรองรับงานด้านกราฟิกที่ไม่หนักมากได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเกม Online ที่ FPS ระดับ 60 FPS หรือเกมแบบ AAA ในความระเอียด Full-HD ที่ FPS ระดับ 30 FPS ได้สบาย ๆ ทำให้ภาพของเกมนั้นไหลลื่นและตื่นตาในระดับหนึ่งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

Mainboard: Gigabyte B550M AORUS ELITE (REV.1.1) 

ราคาประมาณ 3,950 บาท

 

สำหรับชิ้นที่สองนั้น เป็น Mainboard ระดับกลางจาก Aorus ที่มีฟีเจอร์และช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ครบถ้วน ตัวเมนบอร์ดนั้นใช้ Chipset 550M ที่สามารถใช้งานกับ AMD ได้เป็นอย่างดีและลงตัวที่สุด ทำให้การ Setting ค่าต่าง ๆ นั้นสามารถทำให้ CPU ของ AMD ได้โชว์การทำงานของมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในส่วนของช่อง Expansion Slot อย่าง RAM นั้นก็สามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 ตัวหรือใส่ RAM แบบ Dual Channel ได้ถึง 2 ชุด ทำให้สามารถเลือกความจุได้อย่างหลากหลาย เช่นเดียวกับ Mainboard ของ Aorus ทุกตัวที่มีระบบควบคุมการทำงานของ RGB อย่าง RGB Fusion 2.0 ที่สามารถควบคุมแสง Light Strip ได้อีกด้วยเพื่อเพิ่มเติมสีสันให้ดูเป็นเกมเมอร์ได้อย่างลงตัว

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

แรม : Corsair 16GB (8GBx2) DDR4/3200 VENGEANCE 

ราคาประมาณ 3,090 บาท

 

สำหรับตัว RAM อย่าง Corsair 16GB (8GBx2) DDR4/3200 VENGEANCE เป็นแรมจากแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงในตลาด เพราะชื่อของ Corsair นั้นสามารถการันตีได้ถึงคุณภาพ อีกทั้งยังมีหลากหลายความจุให้เลือกใช้ได้อย่างมากมาย พร้อมทั้งมี DDR4 Bus Speed ที่มีความเร็วสูงถึง 3200 MHz ที่เป็น Speed ที่ไวที่สุดเท่าที่ CPU และ Mainboard รองรับ (Non OC) จึงทำให้การส่งข้อมูลนั้นรวดเร็วและเสถียรภาพดี และยังเป็นแรมที่มีความทนทานเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานโดยไม่ต้องกลัวพังหรือเสียหายเลยล่ะครับ

ที่มา https://www.mercular.com/mercular-amd-ryzen-7-5700g-onboard-set-12-computer-set

 

ฮาร์ดดิสก์ภายใน : SSD HIKVISION E1000 512GB M.2 Solid State Drive

ราคาประมาณ 2,490 บาท

 

ตัวต่อมาอย่างฮาร์ดดิสก์ภายในที่เราอยากจะแนะนำนั้นได้แก่แบรนด์ HIKVISION ที่มีชื่อว่า SSD HIKVISION E1000 512GB M.2 Solid State Drive ที่มาพร้อมกับความจุขนาด 512GB ที่ถือว่าเป็นความจุมาตราฐานพร้อมทั้งเพียงพ่อต่อการจับเก็บเกมได้อย่างหลากหลาย ซึ่งความเร็วเขียนต่อเนื่องสูงสุด อยู่ที่ 1,600 MB/s และความเร็วอ่านต่อเนื่องสูงสุด 1,000 MB/s จึงสามารถรันโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีการกระตุกหรือดีเลย์เกิดขึ้น ทำให้สามารถเปิดโปรแกรมซ้อนได้อย่างสบาย ไม่ต้องคอยไล่ปิดเมื่อจะเล่นเกม

ที่มา https://www.mercular.com/silver-stone-strider-essential-600w-80-plus-power-supply

 

พาวเวอร์ซัพพลาย : Silver Stone Strider Essential 600W 80 PLUS Power Supply

ราคาโดยประมาณ 1,590 บาท

 

มาถึงตัวต่อมาอย่างพาวเวอร์ซัพพลาย ที่อยากแนะนำก็คือพาวเวอร์ซัพพลายอย่าง Silver Stone Strider Essential 600W 80 PLUS Power Supply ที่สามารถจ่ายไฟได้สูงถึง 600 Watt ซึ่งถือว่าเป็นการจ่ายไฟที่อยู่ในระดับที่สูงมากจากตัวพาวเวอร์ซัพพลายที่มีราคาถูกขนาดนี้ ซึ่งไฟจำนวน 600 Watt นี้ก็เป็นจัดว่าเป็นการจ่ายไฟได้มากพอสำหรับ GPU ระดับกลางที่เราแนะนำกันไปข่างต้น จนถึง GPU ระดับสูงที่หากว่าเมื่อเก็บเงินได้เพิ่มมากขึ้นและอยากจะทำการอัปเกรดเสริมเพิ่มเข้าไปในอนาคตได้อย่างไม่มีปัญหา ดังนั้นจึงมั่นใจเลยว่าตัว GPU นั้นจะมีกำลังไฟที่เข้าไปเลี้ยงดูได้อย่างสบาย ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ 

ที่มา https://www.mercular.com/montech-x2-mesh-computer-case

 

เคสคอมพิวเตอร์ : Montech X2 MESH Computer Case

ราคาโดยประมาณ 1,190 บาท

 

และสำหรับเคสที่อยากแนะนำนั้นก็ได้แก่ เคส Montech X2 MESH Computer Case ซึ่งเป็นเคสขนาด Mid Tower ATX ที่สามารถจัดวางได้อย่างสะดวกในทุกตำแหน่งไม่ว่าจะบนโต๊ะหรือข้างล่างโต๊ะ มี Airflow ที่ช่วยกระจายอากาศได้อย่างลื่นไหล ทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ร้อนจนเกินไปหากเล่นเกมเป็นเวลานาน จึงเป็นการถนอมชิ้นส่วนต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ รวมถึงการมีไฟ RGB ที่ทำให้ตัวเคสนั้นดูโดดเด่นตามสไตล์ของเกมเมอร์มาก ๆ ครับ และยังสามารถเลือกได้ 2 สีไม่ว่าจะเป็นสีลึกลับน่าค้นหาอย่างสีดำ หรือจะเป็นสีบริสุทธิ์ดูสบายตาอย่างสีขาว ก็เลือกได้เลยตามใจต้องการ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ จัดสเปกคอมเล่นเกมในงบ 30,000 แรงไม่มีสะดุด ที่เรามาแนะนำให้กับทุกคนลองหาซื้อมาใช้งานดู ซึ่งทั้งหมดที่เราแนะนำไปนั้นนอกจากประสิทธิภาพที่อัดแน่นกันมาเพื่อชาวเกมเมอร์โดยเฉพาะ จำนวนเงิน 30,000 บาทที่เราเดินเข้าร้านตอนแรกยังเหลือเอาไปซื้ออุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อเอาไปเล่นเกมให้อย่างเมามันกันเลย ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์, เมาส์, คีย์บอร์ด หรือสิ่งอื่น ๆ ที่อยากได้ เรียกได้ว่าได้สเปกของเครื่องคอมที่ต้องการและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกครบครันกันเลยทีเดียวครับ

 

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า