Computex2017:พาลุยห้อง PLEXTOR เปิดตัวอุปกรณ์เก็บของมูลสุดแรง

0

Computex2017:พาลุยห้อง PLEXTOR เปิดตัวอุปกรณ์เก็บของมูลสุดแรง

Plextor ผู้นำทาง digital storage มาปีนี้ไม่ได้จัดบู๊ธโชว์บนฟลอร์ของ Computex ได้เหมาห้องประชุมหนึ่งห้องเพื่อเปิดงานโชว์ตัวสินค้าใหม่มีด้วยกันหลายชิ้น, ตัวที่เด่นที่สุดภายในงานไลฟ์โชว์แบบออกสื่อทางโซเชียวล์เมียเดียแบบสดไปทั่วโลกเห็นจะเป็น M8Se NVMe SSD series ซึ่งจะวางจำหน่ายภายในอาทิตย์หน้าที่จะถึงนี้

และยังแถมท้ายอีกรุ่น M9Se ซึ่งมาพร้อมระบบไฟส่องสว่าง RGB LEDs และ Toshiba 64-layer TLC NAND ที่เป็นตัวประกอบหลักของ Marvell Eldora NVMe controller.

หากดูสภาพภายในงานจัดแสดงแบบถ่ายทอดสดไปทั่วโลกครั้งนี้หรือรอบสื่อมวลชน จะเห็นได้ว่าบรรรยาการศเป็นไปอย่างสบายๆซึ่งมีข่าวแว่วมาว่าสามารถทำยอดวิวได้เกิน 1 ล้าน.

สไลด์โชว์การเติบโตทางด้านตลาดที่ทางบริษัทส่งไปแล้วทั่วโลก

และไม่ธรรมดาสำหรับ M8Se SSD Series สามารถกวาดรางวัลประจำปีในด้านงานดีไซน์ 2017 iF Design Award มาได้ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาสินค้าตัวนี้ออกมาดังนี้:

  • Innovative Industrial Design/สร้างนวัตกรรมใหม่ในด้านดีไซน์ในกลุ่มของอุตสาหกรรม
  • Streamlined high-speed cooling technology/การออกแบบการระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ซ
  • Toshiba’s mainstream NAND and LDPC error correction technology/มาพร้อมเทคโนโลจีด้านความปลอดภัยทางข้อมูล

กุญแจหลักสำหรับตัวเก็บข้อมูลใหม่นี้อยู่ที่ Toshiba 15nm SHP TLC พร้อมด้วย toggle mode/ตัวสวิชต์-ขึ้นอยู่กับการเซ็ตค่านั้นๆ

ภาพสไลด์เผยให้เห็นสเป็คและรายละเอียดของ M8Se SSD Series และรุ่นย่อย

นี้คือเส้นสายที่ทาง plextor แคลมไว้ว่าสามารถช่วยเร่งการระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้นซึ่งทำหน้าที่เหมือนครีบกระจายความร้อน

รางวัลประจำปี 2017 IF

สำหรับ Plextor M8Se นั้นมาในสามรูปแบบ (รูปด้านบนและด้านล่าง) form factors: แบบไม่มีกรอบ M.2 state,  M.2 state พร้อมด้วย heatsink, และ PCie form factor.

M8Se เป็นสินค้าตัวล่าสุดของทาง Plextor ที่มาพร้อมความเร็วแบบชั่วพริบตา NVMe-based SSDs. สามารถรองรับการทำงานร่วมกับ NVtMe PCIe Gen 3 x4 interface รุ่นล่าสุด, ทำความเร็ว sequential read และ write ได้ที่ 2,400MB/s และ 1,000MB/s, และแบบ random read และ write speeds ที่ 210,000 IOPS และ 175,000IOPS. หากเทียบแบบเข้าใจง่ายจะใช้เวลาไม่ถึงหกวินาที ในการบู๊ธภาพด้วย Windows PC จากตัว M8Se เพื่อโหลดรูป home display ขึ้นมาบนจอภาพ.

อีกตัวก็เป็น SSD รุ่น M9Pe ที่จะมาแทนที่ M8Pe ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว. ทาง Plextor นั้นยังไม่เปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดมากนักสำหรับ M9Pe, แต่ที่รู้มาคือมันจะมีความเร็ว sequential write ที่ 3,100MB/s. และตัวหลักที่ทำให้ประสบความเร็จอันนี้ได้ก็เป็น 64 layer 3D layer NAND ตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาโดย Toshiba.

สำหรับ S3 series มีมาด้วยกันสองรูปแบบ – SATA 2.5-นิ้ว (S3C) และ M.2 2280 (S3G) พร้อมขนาดความจุให้เลือกสองขนาด: 128GB และ 256GB. สามารถรองรับการใช้งานได้เพียงพอไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ desktop และ laptop ก็ตาม.

มีน้ำหนักที่เบาเพียง 30 grams, เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาหรือ flash drives ไม่ต้องกังวลทางด้านการสั่นสะเทือนหรือความร้อนมีระบบป้องกันมาให้เสร็จ ชื่อรุ่น EX1 external SSD รองรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็น USB Type C connector และ USB 3.1 Gen 2. ทำความเร็วได้ 550/500 MB/sec แบบ continuous reading/writing speeds/ต่อเนื่อง.

อีกรุ่นเป็น M9Pe ตัวควบคุมเป็น Marvell 88SS1093 controller, รหัสชื่อ Eldora, aและใช้นวัตกรรมล่าสุดจากทาง Toshiba 512gb BiCS 3D TLC 64 layer memory. มีมาให้เลือกใช้สองรูปแบบ M.2 หรือ PCIe add-in card/อุปกรณ์เสริม, มาพร้อมตัวครีบกระจายความร้อนเช่นกัน heatsink ทำความเร็วได้ 3.1GB/s read และ 2.3GB/s write. มาพร้อมไฟส่องสว่าง LED และตัวถอดหรือ low density parity check (LDPC)

รหัสตรวจสอบภาวะคู่หรือคี แบบความหนาแน่นต่ำ (LDPC: low-density parity-check) ⇒ เป็นรหัส ECC ที่ดี สุดในปัจจุบัน เพราะมีสมรรถนะเข้าใกล้ขีดจำกัดของแชนนอนมากกว่ารหัส ECC ชนิดอื่น

PLEXTOR ถือว่าเป็นบรฺิษัทที่มีก้าวหน้าและพัฒนาทางด้าน solid state drives ชั้นแนวหน้าอีกบริษัทหนึ่ง, ซึ่งไม่เฉพาะลูกค้าทั่วๆไปที่ให้ความสนใจแต่ยังรวมไปถึงระดับมืออาชีพอีกด้วย. หากจำกันได้ว่าเมื่อปี 2012 Plextor เป็นบริษัทแรกที่นำเสนอเทคโนโลจีการป้องกันทางด้านข้อมูลออกมาสำหรับ Solid-State drive เป็นเจ้าแรกและยังได้รับรางวัลอีกด้วย.

ที่มาเครดิต EXTREME PC