“Content” หัวใจสำคัญของการผลิตสื่อในยุค Digital ให้ Success

“Content” หัวใจสำคัญของการผลิตสื่อในยุค Digital ให้ Success

วันนี้ผมขอเล่าประสบการณ์ถึงเรื่องของความสำเร็จในการทำสื่อออนไลน์ด้วยการสร้าง “Content” ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการทำตลาดและการสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ บนโลกออนไลน์ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูงและหลากหลายรูปแบบเพื่อจูงใจให้คนคลิกเข้าไปดู ยกตัวอย่างเคสของเว็บไซต์และเพจ ExtremeIT ที่ผมเริ่มต้นทำประมาณ 5 ปีก่อน และใช้เวลาเกือบ 3 ปี ถึงจะมีผู้ติดตามสามแสนกว่าคน เรียกว่าลองผิดลองถูกมาตลอด และต้องบอกก่อนว่า “ไม่มีสูตรความสำเร็จไหนที่จะได้ผลเท่ากับการลงมือและทดลองทำด้วยตัวเอง

 

ทำในสิ่งที่ “รัก” และสร้างคอนเทนต์ให้ “ตรง”

ต้องบอกก่อนเลยครับว่าเพจของผมเกิดจากงานที่ผมรัก เพราะโดยส่วนตัวผมชอบเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากๆ เล่นเท่าไรก็ไม่เบื่อ จนได้ทำเพจและเปิดเว็บขึ้นมาแบบเล่นๆ ก่อน เริ่มต้นก็โพสต์เรื่องทั่วๆ ไปที่ชอบของเรา แต่สำคัญคือต้องโพสต์ไปเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ  โดยการเริ่มต้นทำในตอนแรกอยากจะให้มองว่า มันคือการลองผิดลองถูก ไม่มีใครทำแล้วดังเลยทันที แต่เราต้องค่อยๆ ปูทาง ลองหาคอนเทนต์หรือแนวที่คนอ่านหรือคนติดตามชอบให้มากที่สุด

ในส่วนของผู้ติดตามนั้น ต้องบอกเลยว่าเขาติดตามเราจากความเป็นตัวเรามากกว่าจะติดตามที่เพจ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์จึงต้องเน้นการนำเสนอความเป็นตัวเองออกมาให้มากที่สุด เพราะคนเรามีความชอบและความสนใจที่ไม่เหมือนกัน การตลาดออนไลน์นั้นจึงเป็นเหมือนกับการที่เราหากลุ่มคนออนไลน์ที่มีนิสัยคล้ายกันมากกว่า เพราะหากเรามีกลุ่มคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน เราจะอ่านและติดตามคอนเทนต์เหล่านั้นได้อย่างไม่เบื่อ

 

เทคนิคสร้างคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ…ทริกเล็กๆ แต่ผลลัพธ์สุดปัง!

เมื่อเราเปิดเพจ และพร้อมที่จะสร้างเนื้อหาเพื่อให้ผู้คนเข้ามาติดตามเพจของเราแล้ว อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะคอยเรียกผู้ติดตามให้มา follow เพจของเรา

1. สร้างคอนเทนต์สะกดให้ผู้ชมหยุดไถและกดเข้าไปดู

ธรรมชาติของคนเล่น Facebook โดยปกติทั่วๆ ไป เราจะไถไปเรื่อยๆ และจะหยุดอ่านก็ต่อเมื่อเห็นอะไรที่น่าสนใจ ดังนั้นจึงต้องสร้างภาพหรือเนื้อหาที่เล่นกับความสงสัยของคน หรือทำพาดหัวชวนให้คนหยุดดู  ไม่เชื่อลองทำคอนเทนต์ที่เหมือนกัน แต่ลองเปลี่ยนรูปปกหรือหัวเรื่องที่ต่างกัน รับรองว่าคนที่เข้ามาคอมเมนต์หรือโต้ตอบจะมีจำนวนที่ไม่เท่ากัน

2. คอนเทนต์ดีๆ สำคัญกว่าแค่ความสวย

ผมเห็นหลายคนตั้งใจทำภาพออกมาให้สวยมากๆ แต่กลับอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่เยอะมากๆ มันกลายเป็นว่า ผู้คนไม่ได้สนใจเพราะโดยทางสถิติแล้ว พออะไรที่มันเยอะคนกลับเบื่อ แต่บางคนทำภาพแบบคลีนๆ สะอาดๆ เน้นหัวข้อและเนื้อหาเป็นหลัก มันกลับได้ยอดคนเข้าชมได้มากกว่า

3.นอกเรื่องบ้างอย่าโฟกัสแต่เพียงยอดขาย

เรื่องนี้ผมเห็นมีหลายๆเพจโดยเฉพาะที่เป็นเพจขายของ วันๆ โพสต์แต่ขายสินค้า หรืออัพเดตยอดส่งของ อย่างเดียว  ลองมองมุมกลับกัน ถ้าเราเจอเรื่องซ้ำๆ เราคงไถข้ามไป อย่างส่วนตัวผมเปิดเพจเกี่ยวกับรีวิวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ถ้าทั้งวันมีแต่โพสต์รีวิวของผมเชื่อว่า คนก็จะมองว่าเน้นแต่ขายของ เดิมๆ ซ้ำๆ  ผมจึงเติมทั้งข่าวสารอัปเดต หรือหากระแสข่าวต่างๆ ที่กำลังติดเทรนด์มาล้อเลียนบ้าง เพราะโดยธรรมชาติของคนส่วนใหญ่ที่เล่นโซเชียล จะเข้ามาเล่นเพื่อคลายเครียด หากเราสร้างคอนเทนต์ที่ดูแล้วสบายๆ ติดตลกบ้าง ก็จะทำให้มีกลุ่มใหม่ๆ มาติดตามมากยิ่งขึ้น

 

4. อย่าอ้างว่าอุปกรณ์เราสู้เขาไม่ได้

อุปกรณ์ดีๆ มีส่วนในการสร้างคอนเทนต์ แต่ไม่ควรนำมาเป็นข้ออ้างในการไม่ลงมือทำซักที เพราะตอนที่ผมเริ่มต้นทำนั้น ก็ใช้กล้องคอมแพคตัวละ 2-3 พัน ที่ในบ้านมีเหลือๆ มาใช้งาน ซึ่งถ้าเอาตรงๆ กล้องโทรศัพท์มือถือสมัยนี้คุณภาพดีกว่ามาก   ดังนั้นอย่าเอาข้ออ้างเรื่องอุปกรณ์มาเป็นส่วนที่ทำให้เรารู้สึกด้อยสู้เพจอื่นๆ ไม่ได้

5. วิดีโอและรูปภาพ แบบไหนดีกว่ากัน?

ส่วนเทคนิคในการนำเสนอ จะเป็นในรูปแบบภาพนิ่ง หรือรูปแบบวิดีโอนั้น หลายคนสงสัยว่าควรทำเป็นอันไหนดี? ต้องบอกว่าควรทำทั้งสองประเภทครับ แต่ต้องเปลี่ยนและเลือกช่วงเวลาที่เราจะโพสต์ คอนเทนต์แต่ละประเภทให้เหมาะสม  สำหรับวิดีโอนั้น คนจะเปิดดูในช่วงเวลาว่าง ต้องใช้เวลาในการดูคลิป ต้องมีหูฟังหรือฟังอยู่ที่บ้าน คอนเทนต์แนวนี้จึงควรโพสต์ในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวจะได้ยอดเข้าชมเยอะมาก ส่วนคอนเทนต์ที่เป็นภาพนิ่ง จะเหมาะสำหรับการเข้าชมระหว่างวันหรือเวลาเดินทาง ที่ผู้คนสามารถเปิดมือถือเพื่อเลื่่อนและไถดูเนื้อหาได้ง่ายๆ ดังนั้นคอนเทนต์ทั้ง 2 แบบถือว่าดีและไม่ควรทิ้งทั้งคู่

6.  คนเข้ามาดูเพราะสิ่งของไม่ได้ดูเพราะภาพสวย

หลายคนสร้างคอนเทนต์เพื่อความสวย โดยหลุดโฟกัสในสิ่งที่ผู้ชมอยากเห็น ทำไมบางคนทำภาพไม่ได้สวยแต่มีคนดูและติดตามเยอะกว่าเพจที่มีคนทำภาพสวยๆ นั่นเพราะว่าเขาสามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่คนอยากดูได้มากกว่า เช่นทางผมทำรีวิวอุปกรณ์ IT เชื่อได้ว่าคนที่กดเข้ามาดูต้องอยากเห็นสิ่งของที่ผมรีวิวมากกว่าอยากเห็นหน้าผม อยากเห็นพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของตัวเครื่องมากกว่าที่จะเห็นฉากหลังไฟหลังสวยๆ  ดังนั้น เวลาเราจะสร้างคอนเทนต์ขึ้นมาแต่ละชิ้น ต้องพิจารณาดูว่า คนเข้ามาดูเพจเราเพราะอะไร ที่สำคัญอย่าอย่าโฟกัสผิดจุด!

ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ผมเคยผ่านการทำสื่อออนไลน์มากกว่า 5 ปี ที่เอามาบอกเล่าต่อ ไม่มีผิด และไม่มีถูก 100% ลองนำไปเป็นแนวทางและปรับใช้กันดูครับ และจงจำเอาไว้ว่า อย่าหยุดเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ เพราะโลกของเทคโนโลยีนั้นวิ่งไปไวมาก

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า