Corsair MP700 Series – M.2 SSD PCIe 5.0 เร็วแรงทะลุ 10,000 MB/s

หลังจากที่มีแรม DDR5 และชุดน้ำ ICUE Liquid coolers ออกมาแล้ว เท่านั้นยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน Ryzen 7000 Series ยังเหลือ SSD PCIe 5 ด้วย

ล่าสุดทาง Corsair จึงได้เผยข้อมูลของ SSD รุ่น MP700 ที่รองรับแพลตฟอร์ม PCIe 5 พร้อมเปรียบเทียบกับรุ่น MP500 และ MP600 SSD แพลตฟอร์ม PCIe 3 และ PCIe 4 ตามลำดับ

สำหรับ PCIe 5 x4 ซึ่งเป็นเลนหลักของ SSD นั้น จะมีความเร็วอยู่ที่ 16 GB/s หรือราว 16,000 MB/s ในขณะที่ PCIe 4 x4 จะมีความเร็ว 8 GB/s หรือประมาณ 8,000 MB/s แสดงว่าความเร็วสูงสุดนั้นได้เพิ่มขึ้นมาถึง 2 เท่าเลยครับ

จากข้อมูลของ Corsair เผยว่า MP700 series ทำความเร็วการอ่านและเขียนแบบ Sequencial ได้ 10 GB/s และ 9.5 GB/s ตามลำดับ เมื่อลองเทียบกับรุ่นก่อนหน้าจะเห็นได้ว่าความเร็วต่างกันลิบลับเลย

ส่วนเรื่องของราคาและวันวางจำหน่ายตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับ แต่ของใหม่แบบนี้ ช่วงเปิดตัวแรก ๆ คงต้องราคาสูงแน่นอน แถมถ้า PCIe 4 ยังไม่ลดราคาลง เจ้า PCIe 5 ก็สามารถตั้งราคาสูงได้สบาย ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า