CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

intel.web.576.324

ปกติแล้ว ทาง Intel จะมีแผนการพัฒนา CPU ในรูปแบบที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งก็คือเมื่อเปิดตัว CPU ตัวหนึ่งในปีแรกเป็น Tick ตัวถัดไปที่เปิดตัวในปีหน้าจะเป็น Tock (รวมกันแล้วใช้เวลา 2 ปี) และเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆสลับกัน โดย CPU ที่อยู่ในช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมภายใน CPU และ CPU ที่อยู่ในช่วง Tock จะเป็นการบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงนั่นเอง แต่ดูเหมือนว่าแผนการพัฒนาแบบ Tick-Tock จะไม่เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะ Intel มีการเลื่อนการเปิดตัว CPU 10nm ออกไปเป็นครึ่งหลังของปี 2017 แทน กลายเป็นว่าจากที่ Tick-Tock ใช้เวลา 2 ปี กลับกลายเป็นใช้เวลา 2 ปีครึ่งแทนครับ

สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วง Tick หรือ Tock อย่างไร มาไล่กันดู Sandy Bridge 32nm อยู่ในช่วง Tick ถัดมาเป็น Ivy Bridge 22nm อยู่ในช่วง Tock ถัดมาเป็น Haswell 22nm อยู่ในช่วง Tick และ Broadwell  14nm อยู่ในช่วง Tock ซึ่ง CPU ตัวถัดไปที่กำลังจะมาในปลายปีนี้จะเป็น Skylake 14nm ที่อยู่ในช่วง Tick เป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่ง CPU รุ่นถัดไปหลังจาก Skylake ควรจะมีกระบวนการผลิตที่น้อยลงตามแผน Tick-Tock ซึ่งตามกำหนดการณ์จะเป็นตัว Cannon Lake 10nm แต่เกิดการเลื่อนเจ้า Cannon Lake ไป โดยจะมี CPU อีกตัวหนึ่งที่ยังเป็น 14nm และมีข่าวลือว่า CPU ตัวนั้นใช้ชื่อ Kaby Lake มาแทนที่ก่อน จึงจะเป็น Cannon Lake 10nm นั่นเองครับ

สำหรับการเลื่อน Cannon Lake 10nm ออกไป อาจเป็นเพราะมีปัญหาด้านการผลิตก็เป็นได้ ทำให้ CPU 14nm จากที่มี 2 ตัว กลายเป็น 3 ตัวแทนครับ

ที่มา: Techspot

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า