CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

intel.web.576.324

ปกติแล้ว ทาง Intel จะมีแผนการพัฒนา CPU ในรูปแบบที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งก็คือเมื่อเปิดตัว CPU ตัวหนึ่งในปีแรกเป็น Tick ตัวถัดไปที่เปิดตัวในปีหน้าจะเป็น Tock (รวมกันแล้วใช้เวลา 2 ปี) และเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆสลับกัน โดย CPU ที่อยู่ในช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมภายใน CPU และ CPU ที่อยู่ในช่วง Tock จะเป็นการบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงนั่นเอง แต่ดูเหมือนว่าแผนการพัฒนาแบบ Tick-Tock จะไม่เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะ Intel มีการเลื่อนการเปิดตัว CPU 10nm ออกไปเป็นครึ่งหลังของปี 2017 แทน กลายเป็นว่าจากที่ Tick-Tock ใช้เวลา 2 ปี กลับกลายเป็นใช้เวลา 2 ปีครึ่งแทนครับ

สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วง Tick หรือ Tock อย่างไร มาไล่กันดู Sandy Bridge 32nm อยู่ในช่วง Tick ถัดมาเป็น Ivy Bridge 22nm อยู่ในช่วง Tock ถัดมาเป็น Haswell 22nm อยู่ในช่วง Tick และ Broadwell  14nm อยู่ในช่วง Tock ซึ่ง CPU ตัวถัดไปที่กำลังจะมาในปลายปีนี้จะเป็น Skylake 14nm ที่อยู่ในช่วง Tick เป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่ง CPU รุ่นถัดไปหลังจาก Skylake ควรจะมีกระบวนการผลิตที่น้อยลงตามแผน Tick-Tock ซึ่งตามกำหนดการณ์จะเป็นตัว Cannon Lake 10nm แต่เกิดการเลื่อนเจ้า Cannon Lake ไป โดยจะมี CPU อีกตัวหนึ่งที่ยังเป็น 14nm และมีข่าวลือว่า CPU ตัวนั้นใช้ชื่อ Kaby Lake มาแทนที่ก่อน จึงจะเป็น Cannon Lake 10nm นั่นเองครับ

สำหรับการเลื่อน Cannon Lake 10nm ออกไป อาจเป็นเพราะมีปัญหาด้านการผลิตก็เป็นได้ ทำให้ CPU 14nm จากที่มี 2 ตัว กลายเป็น 3 ตัวแทนครับ

ที่มา: Techspot

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า