CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

CPU Intel 10nm เลื่อนไปเปิดตัวครึ่งหลังของปี 2017

intel.web.576.324

ปกติแล้ว ทาง Intel จะมีแผนการพัฒนา CPU ในรูปแบบที่เรียกว่า Tick-Tock ซึ่งก็คือเมื่อเปิดตัว CPU ตัวหนึ่งในปีแรกเป็น Tick ตัวถัดไปที่เปิดตัวในปีหน้าจะเป็น Tock (รวมกันแล้วใช้เวลา 2 ปี) และเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆสลับกัน โดย CPU ที่อยู่ในช่วง Tick จะเป็นการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมภายใน CPU และ CPU ที่อยู่ในช่วง Tock จะเป็นการบีบกระบวนการผลิตให้เล็กลงนั่นเอง แต่ดูเหมือนว่าแผนการพัฒนาแบบ Tick-Tock จะไม่เป็นแบบนั้นแล้ว เพราะ Intel มีการเลื่อนการเปิดตัว CPU 10nm ออกไปเป็นครึ่งหลังของปี 2017 แทน กลายเป็นว่าจากที่ Tick-Tock ใช้เวลา 2 ปี กลับกลายเป็นใช้เวลา 2 ปีครึ่งแทนครับ

สำหรับใครที่ไม่ทราบว่าตอนนี้เราอยู่ในช่วง Tick หรือ Tock อย่างไร มาไล่กันดู Sandy Bridge 32nm อยู่ในช่วง Tick ถัดมาเป็น Ivy Bridge 22nm อยู่ในช่วง Tock ถัดมาเป็น Haswell 22nm อยู่ในช่วง Tick และ Broadwell  14nm อยู่ในช่วง Tock ซึ่ง CPU ตัวถัดไปที่กำลังจะมาในปลายปีนี้จะเป็น Skylake 14nm ที่อยู่ในช่วง Tick เป็นการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ ซึ่ง CPU รุ่นถัดไปหลังจาก Skylake ควรจะมีกระบวนการผลิตที่น้อยลงตามแผน Tick-Tock ซึ่งตามกำหนดการณ์จะเป็นตัว Cannon Lake 10nm แต่เกิดการเลื่อนเจ้า Cannon Lake ไป โดยจะมี CPU อีกตัวหนึ่งที่ยังเป็น 14nm และมีข่าวลือว่า CPU ตัวนั้นใช้ชื่อ Kaby Lake มาแทนที่ก่อน จึงจะเป็น Cannon Lake 10nm นั่นเองครับ

สำหรับการเลื่อน Cannon Lake 10nm ออกไป อาจเป็นเพราะมีปัญหาด้านการผลิตก็เป็นได้ ทำให้ CPU 14nm จากที่มี 2 ตัว กลายเป็น 3 ตัวแทนครับ

ที่มา: Techspot

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า