[รีวิว] Cuphead เกมการ์ตูนย้อนยุคปี 1930 ทำยอดขายกว่า 120,000 ก็อปปี้ภายใน 4 วัน!

0

หลังจากที่ StudioMDHR Entertainment ได้งวางจำหน่ายเกม Cuphead ไปเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ตัวเกมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งที่มันเป็นเกมผ่านด่านแบบน่ารักๆ เอาฮา แต่ทำยอดจำหน่ายได้กว่า 120,000 ก๊อปปี้ภายใน 4 วันเลยทีเดียว

ซึ่งวันนี้ผมก็ไม่พลาดที่จะนำเกมมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ซึ่งผมยังเล่นได้ไม่เยอะเท่าไร แต่ก็หาดูจากส่วนที่เขาได้ลองเล่นกันมาบ้างแล้ว และก็เริ่มเข้าใจระบบเกมมากขึ้น ครั้งนี้จะเอามาให้เพื่อๆ ได้ชมกันนะ
ก่อนอื่นเราต้องเริ่มกันที่สเปคที่ใช้ในการเล่นเกม ซึ่งทาง Steam ได้ระบบเสปคแนะนำไว้ดังนี้

ระบบปฏิบัติการ: Windows 7

หน่วยประมวลผล: Intel Core2 Duo E8400, 3.0GHz หรือ AMD Athlon 64 X2 6000+, 3.0GHz หรือสูงกว่า

หน่วยความจำ: แรม 2 GB

กราฟิก: Geforce 9600 GT หรือ AMD HD 3870 512MB หรือสูงกว่า

DirectX: เวอร์ชัน 9.0

หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 20 GB

ถือว่าใช้สเปคน้อยมากนะครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็น่าจะเล่นเกมได้อย่างสบายใจแน่นอน เอาล่ะเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

หน้าเมนูเริ่มต้นทั่วไป จะเห็นว่าภาพมันดูเหมือนภาพฟิล์มเก่า มีขอบรุ้ง ถือว่าทำออกมาได้โอเคนะครับ เพราะว่าเกม Cuphead เนี่ย เขาได้แรงบันดาลใจมาจากตัวการ์ตูนในช่วงยุค 1930 กราฟิกที่ทำออกมาก็เลยต้องทำให้เหมือนเป็นฟิล์มการ์ตูนเก่าๆ อย่างที่เห็นครับ

ถัดมาจะเป็นเรื่องเล่าของตัวละคร อันนี้จะอ่านก็ได้ หรือกด ESC ข้ามเลยก็ได้ครับ

เริ่มต้นในหน้านี้ จะมีการพูดคุยกับคุณปู่กาต้มน้ำ และมีการสอน Tutorial เล็กๆ น้อยๆ ผมแนะนำว่าให้ลองทำตามครับ จะได้เล่นเกมง่ายขึ้น หน้า Tutorial ก็ทำออกมาได้น่ารักจริงๆ เกมนี้เล่นได้ดีครับ ไม่มีกระตุก แต่เฟรมเรตจะล็อกไว้ที่ 60 FPS ซึ่งเพียงพอต่อการเล่นเกมแล้วล่ะ

เกม Cuphead จะเน้นการเล่นให้จบเป็นด่านๆ และด่านส่วนใหญ่จะเป็นการสู้กับบอสครับ เอาเป็นว่าเราจะต้องพาเจ้า Cuphead เนี่ยออกไปผจญภัย นอกจากนี้ ยังสามารถเล่นแบบสองคนกับเพื่อนได้ด้วยนะ (แต่ในนี้ผมไม่ได้เทสให้ดู)

ผมจะขอเลือกเล่นด่าน BOTANIAC PANIC! ละกัน (วิธีเข้าด่านคือ เดินไปเข้าไปในด่านที่อยากเล่น แล้วกดเลือกเล่นเลย) เป้าหมายในเกมคือ ยิงบอสให้ตาย หลบให้ทัน นี่ล่ะครับ ส่วนใหญ่ในเกมจะมีประมาณนี้ แต่ขอบอกเลยว่ามันไม่ง่าย ชีวิตจะมีแค่ 3 ชีวิตเท่านั้น ถ้าตายต้องเริ่มด่านนั้นใหม่ทั้งหมด

ในส่วนเกมเพลย์นะครับ เราสามารถใช้ปืนที่ยิงด้วยนิ้วของ Cuphead เพื่อสู้กับบอสได้ (อย่าลืมไปเรียน Tutorial ล่ะ) อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งคีย์เพิ่มเติมได้ด้วย ในกรณีที่บอสมันยิงสวนเรามา สามารถกระโดดหลบ หรือหมอบก็ได้เช่นกันครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบในเกมนี้คือ เรื่องการอัพเกรดตัวละคร ในการต่อสู้แต่ละครั้ง บางด่านจะมีเหรีญทองให้เราเก็บ หรืออาจได้จากการชนะด่านนั้นๆ ซึ่งเราสามารถเข้าไปยังร้านค้าของเจ้าหมู เพื่ออัพเกรดความสามารถ ตั้งแต่ปืน, ชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย

แน่นอนว่าด่านมันคงไม่ได้มีให้เล่นแค่เมืองเดียวนะครับ ถ้าเราชนะด่านสักด่านหนึ่ง (ที่มันเป็นด่านข้อกำหนดว่าต้องเล่นให้ชนะ) เราก็จะสามารถปลดล็อกเส้นทางไปยังเมืองถัดไปได้

ลองไปเล่นดูกันนะครับ ผมว่าเกม Cuphead นี่ น่ารักตะมุตะมิอย่าบอกใคร เล่นกับเพื่อนยิ่งสนุก เพลงก็น่ารักมุ้งมิ้ง กราฟิกที่ทำออกมา เหมือนกับเรากำลังดูการ์ตูนย้อนยุคอยู่ เป็นเกมที่แนวมากเลยครับ แต่ต้องขอบอกเลยว่า เกมนี้เล่นยากพอสมควร ต้องจับทางให้ถูกนะครับ ผมเองก็รีด่านใหม่หลายรอบอยู่เหมือนกัน

ใครที่สนใจนะครับ สามารถเข้าไปซื้อเกมได้ที่ไคลเอนต์ Steam ในราคา 369 บาทครับ