เคล็ดลับการเปิด Dark Mode ใน Google Chrome ใช้ได้ทั้ง PC, Notebook และ Smartphone

ก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยว่า Dark mode ช่วยเพิ่มระยะแบตเตอร์รี่ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งวันนี้ผมขอนำเสนอวิธีโหมดลับใน Chrome เวอร์ชันล่าสุด ช่วยปรับให้เราเข้าสู่ Dark mode ได้ทันทีครับ

สำหรับบนเดส์ทอป ต้องเช็คให้แน่ใจก่อนว่า Chrome ของเรา เป็นเวอร์ชัน 78 ให้เราพิมพ์ข้อความ chrome://settings/help ลงไปในช่องค้นหา (เหมือนพิมพ์ชื่อเว็บตามปกติ) ในส่วน About Chrome จะมีเวอร์ชันบอกอยู่ครับ

ส่วนบนมือถือ เวอร์ชันล่าสุดจะเป็นรหัส 77 ซึ่งสามารถเปิด Dark mode ได้เช่นกันครับ
ถัดมาเป็นขั้นตอนในการเปิด Dark mode นะครับ ให้เราใช้วิธีเดียวการเช็คเวอร์ชัน คือ พิมพ์ข้อความ chrome://flags แล้วจะขึ้นหน้าการเปิดฟีเจอร์ต่าง ๆ

ในช่องค้นหาด้านบน ให้เราพิมพ์คำว่า Dark ลงไป บนเดสก์ทอปจะขึ้นว่า Force Dark Mode for Web Contents ให้เราเลือกเป็น Enable แล้วกด relaunch เพื่อรีสตาร์ต Chrome ใหม่อีกครั้ง

ส่วนบนมือถือจะทำให้คล้าย ๆ กัน แต่เมื่อเราค้นหาคำว่า Dark จะมีส่วนที่เราต้อง Enable อยู่ 2 ส่วน คือ Android web contents dark mode และ Android Chrome UI dark mode (อาจจะเลือกเปิดเฉพาะอันแรกก็ได้ แต่ของผมเปิดให้หมดไปเลย ชอบมืด ๆ) แล้วจึง Relaunch ใหม่อีกครั้ง

เท่านี้ก็จะได้หน้าเว็บที่เป็น Dark theme แล้วครับ

จากเท่าที่ทดลองใช้มา ตัว Chrome จะพิจารณาก่อนว่า เว็บไซต์ไหนมีโหมดนี้เตรียมมาให้ ก็จะจัดการเลือกใช้ธีมมืด ๆ ของเว็บให้ก่อน แต่ถ้าเว็บนั้นไม่มีโหมดเตรียมไว้ให้ เบราว์เซอร์จะแปลงสีของหน้าเว็บบางส่วน (เท่าที่เห็นคือพื้นหลัง และข้อความ) ให้เหมาะกับ Dark mode แต่การแปลงก็มีข้อเสียบ้าง คือ สีข้อความบางสีจะเพี้ยนไป เช่น สีน้ำเงินเป็นสีม่วง ยังไงก็พิจารณาดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lifehacker

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า