เคล็ดลับการเปิด Dark Mode ใน Google Chrome ใช้ได้ทั้ง PC, Notebook และ Smartphone

0

ก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยว่า Dark mode ช่วยเพิ่มระยะแบตเตอร์รี่ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งวันนี้ผมขอนำเสนอวิธีโหมดลับใน Chrome เวอร์ชันล่าสุด ช่วยปรับให้เราเข้าสู่ Dark mode ได้ทันทีครับ

สำหรับบนเดส์ทอป ต้องเช็คให้แน่ใจก่อนว่า Chrome ของเรา เป็นเวอร์ชัน 78 ให้เราพิมพ์ข้อความ chrome://settings/help ลงไปในช่องค้นหา (เหมือนพิมพ์ชื่อเว็บตามปกติ) ในส่วน About Chrome จะมีเวอร์ชันบอกอยู่ครับ

ส่วนบนมือถือ เวอร์ชันล่าสุดจะเป็นรหัส 77 ซึ่งสามารถเปิด Dark mode ได้เช่นกันครับ
ถัดมาเป็นขั้นตอนในการเปิด Dark mode นะครับ ให้เราใช้วิธีเดียวการเช็คเวอร์ชัน คือ พิมพ์ข้อความ chrome://flags แล้วจะขึ้นหน้าการเปิดฟีเจอร์ต่าง ๆ

ในช่องค้นหาด้านบน ให้เราพิมพ์คำว่า Dark ลงไป บนเดสก์ทอปจะขึ้นว่า Force Dark Mode for Web Contents ให้เราเลือกเป็น Enable แล้วกด relaunch เพื่อรีสตาร์ต Chrome ใหม่อีกครั้ง

ส่วนบนมือถือจะทำให้คล้าย ๆ กัน แต่เมื่อเราค้นหาคำว่า Dark จะมีส่วนที่เราต้อง Enable อยู่ 2 ส่วน คือ Android web contents dark mode และ Android Chrome UI dark mode (อาจจะเลือกเปิดเฉพาะอันแรกก็ได้ แต่ของผมเปิดให้หมดไปเลย ชอบมืด ๆ) แล้วจึง Relaunch ใหม่อีกครั้ง

เท่านี้ก็จะได้หน้าเว็บที่เป็น Dark theme แล้วครับ

จากเท่าที่ทดลองใช้มา ตัว Chrome จะพิจารณาก่อนว่า เว็บไซต์ไหนมีโหมดนี้เตรียมมาให้ ก็จะจัดการเลือกใช้ธีมมืด ๆ ของเว็บให้ก่อน แต่ถ้าเว็บนั้นไม่มีโหมดเตรียมไว้ให้ เบราว์เซอร์จะแปลงสีของหน้าเว็บบางส่วน (เท่าที่เห็นคือพื้นหลัง และข้อความ) ให้เหมาะกับ Dark mode แต่การแปลงก็มีข้อเสียบ้าง คือ สีข้อความบางสีจะเพี้ยนไป เช่น สีน้ำเงินเป็นสีม่วง ยังไงก็พิจารณาดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lifehacker