เคล็ดลับการเปิด Dark Mode ใน Google Chrome ใช้ได้ทั้ง PC, Notebook และ Smartphone

ก่อนหน้านี้เคยมีงานวิจัยว่า Dark mode ช่วยเพิ่มระยะแบตเตอร์รี่ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งวันนี้ผมขอนำเสนอวิธีโหมดลับใน Chrome เวอร์ชันล่าสุด ช่วยปรับให้เราเข้าสู่ Dark mode ได้ทันทีครับ

สำหรับบนเดส์ทอป ต้องเช็คให้แน่ใจก่อนว่า Chrome ของเรา เป็นเวอร์ชัน 78 ให้เราพิมพ์ข้อความ chrome://settings/help ลงไปในช่องค้นหา (เหมือนพิมพ์ชื่อเว็บตามปกติ) ในส่วน About Chrome จะมีเวอร์ชันบอกอยู่ครับ

ส่วนบนมือถือ เวอร์ชันล่าสุดจะเป็นรหัส 77 ซึ่งสามารถเปิด Dark mode ได้เช่นกันครับ
ถัดมาเป็นขั้นตอนในการเปิด Dark mode นะครับ ให้เราใช้วิธีเดียวการเช็คเวอร์ชัน คือ พิมพ์ข้อความ chrome://flags แล้วจะขึ้นหน้าการเปิดฟีเจอร์ต่าง ๆ

ในช่องค้นหาด้านบน ให้เราพิมพ์คำว่า Dark ลงไป บนเดสก์ทอปจะขึ้นว่า Force Dark Mode for Web Contents ให้เราเลือกเป็น Enable แล้วกด relaunch เพื่อรีสตาร์ต Chrome ใหม่อีกครั้ง

ส่วนบนมือถือจะทำให้คล้าย ๆ กัน แต่เมื่อเราค้นหาคำว่า Dark จะมีส่วนที่เราต้อง Enable อยู่ 2 ส่วน คือ Android web contents dark mode และ Android Chrome UI dark mode (อาจจะเลือกเปิดเฉพาะอันแรกก็ได้ แต่ของผมเปิดให้หมดไปเลย ชอบมืด ๆ) แล้วจึง Relaunch ใหม่อีกครั้ง

เท่านี้ก็จะได้หน้าเว็บที่เป็น Dark theme แล้วครับ

จากเท่าที่ทดลองใช้มา ตัว Chrome จะพิจารณาก่อนว่า เว็บไซต์ไหนมีโหมดนี้เตรียมมาให้ ก็จะจัดการเลือกใช้ธีมมืด ๆ ของเว็บให้ก่อน แต่ถ้าเว็บนั้นไม่มีโหมดเตรียมไว้ให้ เบราว์เซอร์จะแปลงสีของหน้าเว็บบางส่วน (เท่าที่เห็นคือพื้นหลัง และข้อความ) ให้เหมาะกับ Dark mode แต่การแปลงก็มีข้อเสียบ้าง คือ สีข้อความบางสีจะเพี้ยนไป เช่น สีน้ำเงินเป็นสีม่วง ยังไงก็พิจารณาดูนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lifehacker

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า