AMD RYZEN THREDRIPPER ส่งตรงจากงานเปิดตัวที่ LA มันเกิดมาเพื่อสยบความแรงแบบทิ้งห่าง

รายละเอียด AMD RYZEN THREDRIPPER ส่งตรงจากงานเปิดตัวที่ LA มันเกิดมาเพื่อสยบความแรงแบบทิ้งห่าง

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC ช่วงนี้ต้องบอกว่าขอเป็นช่วงของ AMD ก็แล้วกันเนื่องจากทางผมได้มาร่วมงานเปิดตัวของทาง AMD  ที่เปิดตัวทั้งการ์ดจอและ CPU รุ่นใหม่ล่าสุด จนเวลานี้ ได้พ้น NDA ของทาง CPU Ryzen Threadripper แล้ว ทางผมก็ขอมาบอกรายละเอียดของตัว CPU สุดแรงที่มันเกิดมาเพื่อฆ่าคู่แข่งทิ้งอย่าง Core i9 ที่แรงกว่าและราคาถูกกว่าจนต้องหันกลับมามอง

 

โดยงานวันนี้ต้องบอกว่ามีผู้คนที่เป็นสื่อมาจากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียวและครับ เพื่อมาฟังการเปิดตัวของใหม่ๆจากทาง AMD ไม่ขอพูดมากเดียวเราไปดูรายละเอียดกันเลย

โดยตัว AMD Threadripper นั้นจะจัดเป็น CPU ระดับ Hi-end desktop เพราะถือว่าเป็น Leadership ตัวแรงจากทาง AMD นั้นเอง

โดย CPU ตัวนี้ต้องบอกว่ามันเป็นรุ่นที่ AMD จะกลับมาจับกลุ่มตลาดบนกันบ้างแล้ว หลังจากทาง AMD ไม่มี CPU ตัวแรงๆมาต่อกรกับทางคู่แข่งเลย

โดยกำหนดการของการวางจำหนายนั้นจะอยู่ในช่วง Q3 หรือ ต้นเดือนหน้าที่จะถึงนี้แล้ว และยังมี CPU รุ่นเล็กๆอย่าง Ryzen APU Ryzen mobile ที่จะเอาไว้เจาะกลุ่มตลาดระดับล่างหรือเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Notebook นั้นเอง

โดย CPU นี้ได้ทำการออกแบบมาเพื่อนักพัฒนาโปรแกรมที่ต้องการใช้พลังงานของ CPU ที่ทรงพลังหรืองานที่ต้องใช้การคำนวนสูงมากๆนั้นเองครับ แต่ CPU ตัวนี้ต้องบอกว่ามันก็สามารถตอบโจทย์กลุ่มตลาดของเรื่องเกมส์ที่คอเกมส์กระเป๋าหนักได้เช่นกัน โดยมันสามารถเล่นเกมส์แบบ 4K ได้อย่างลื่นไหลและพร้อมทำการ Streaming ขณะเล่นเกมส์ได้อีกด้วย

โดยเจ้า AMD Threadripper นั้นออกแบบมาให้เน้นงานที่ใช้ Memory Footprint เยอะ หรือไม่ก็อุปกรณ์ที่ต่อผ่าน I/O และ Storage หลายตัว พร้อม GPU และ PCIe-Lanes ที่เยอะ ทำให้สามารถเสียบการ์ดจอได้หลายใบมากกว่าเพราะมี Lanes ของ CPU ที่เยอะกว่านั้นเอง

โดยต้องบอกว่าถึงแม้ประสิทธิภาพของตัว CPU จะสูงมากแต่ AMD ก็ยังไม่ลืมเรื่องของราคาต่อความคุ้มค่าของผู้ใช้งาน โดยกราฟนี้เรียกว่าเจ็บปวดมากเลยทีเดียวครับเนื่องจากที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2014 เราจะเห็นว่าราคา CPU ของทาง Intel นั้นสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึง 1723$ เลยทีเดียวสำหรับ CPU ที่มี 10 Core ตรงนี้พอทาง AMD ปล่อยเจ้า Ryzen 7 ออกมา ราคา CPU รุ่นใหม่จากทาง Intel อย่าง Core i9 นั้นปรับราคาลงมาเยอะเลยทีเดียวเหลือเพียง 999$ เท่านั้น เรียกว่าการแข่งขันได้กลับมาอย่างจริงจังแล้ว

โดย CPU AMD Ryzen THREADRIPPER นั้นได้มาอยู่ตรงนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ CPU ตัวใหญ่ที่สุดในเวลานี้จะใช้งานเป็นรหัส 1950X ที่มาพร้อม Core ในการทำงานที่ 16 Core 32 Threads เลยทีเดียวและมีความเร็วสัญญานนาฬิกาอยู่ที่ 3.4 Ghz และสามารถเพิ่มไปได้สูงถึง 4.0 GHz เลยและครับ อีกจุดเด่นสำหรับ CPU ตระกูลบนนั้นจะเด่นในด้านของ PCIe Lanes ที่ให้มามากถึง 64 Lanes ด้วยกัน พร้อมทั้งการเชื่อมต่อ Ram แบบ 4 Channel แล้ว เท่านั้นยังไม่พอก็ยัง Unlock สามารถ Overclock ได้ทุกรุ่น

โดยถ้านำราคามาเป็นตัวตั้งสำหรับ 999$ นั้นจะเห็นว่าไปชนกับตัว Core i9 7900X ตัวใหม่ล่าสุด แต่ทาง AMD จะมีความแรงมากกว่าที่ 38% เลยทีเดียว โดยตรงนี้วัดจากโปรแกรมจำลองการเรนเดอร์หรือโปรแกรม  Cinebench

โดยถ้าใครคิดว่าราคา CPU ที่ว่าไปนั้นสูงไปก็ลองมามองตัว THREADRIPPER 1920X ที่ราคาถูกลงแต่มี 12 Core 24 Threads ก็ยังมีเหลือๆให้ใช้งานได้แบบสบายๆนั้นเองครับโดยตรงนี้จะมีความเร็วสัญญานอยู่ที่ 3.5 GHz และสามารถเพิ่มได้ถึง 4.0 GHz เลยทีเดียว

โดยเจ้า THREADRIPPER 1920X นั้นถ้าเทียบอย่าง Core i9 7900X แล้วละก็เจ้า THREADRIPPER 1920X นั้นก็ยังแรงมากกว่า 11 % เลยทีเดียวแต่ราคา CPU ของทาง AMD นั้นถูกกว่าถึง 200$ หรือขายอยู่ที่ 799$ นั้นเอง

โดย AMD นั้นบอกว่าตัวเองไม่ได้มีดีหรือแรงกว่าแค่โปรแกรมเดียวถ้านำมาเทียบความแรงของโปรแกรมทำงานหลายๆโปรแกรมนั้น AMD แรงกว่าโดยบางตัวนั้นเจ้า THREADRIPPER 1950X แรงกว่าถึง 55% เลยทีเดียว

แล้วเจ้า THREADRIPPER 1920X นั้นก็แรงกว่าในหลายๆโปรแกรมเช่นกัน

AMD Ryzen THREADRIPPER 1900X CPU ที่ออกมาหักหลังคนที่ซื้อ AMD Ryzen 7 1800X เลยก็ว่าได้โดยต้องบอกว่าสเปคของ CPU รุ่นนี้จะเทียบชน 1800X เลยแต่ทว่ามันมีดีกว่าตรงส่วนของ Lanes PCIe ที่ให้มามากถึง 64 Lanes (AMD Ryzen 1800X มีให้ที่ 24 Lanes )

สำหรับช่วงราคา CPU ของเจ้า Threadripper นั้นจะเริ่มต้นที่ 549$ ไปจนถึง 999$ ครับ

โดยตารางเปรียบมวยจากทางคู่แข่งนั้นก็ประมาณนี้เลยครับ โดยถ้าดูแล้วตามตารางคือ AMD จะได้เปรียบในส่วนของราคามากกว่าทางคู่แข่งแต่ประสิทธิภาพนั้นสูงกว่าคุ้มค่ามากกว่า

ถ้าใครอ่านกันมาตั้งแต่ต้นจนจบ เชื่อว่าต้องมาคนสงสัยว่าแล้วการกินไฟละสูงมากมั้ย ก็ตอบกันตรงนี้จากกราฟนี้เลย เทียบอย่างแรกคือ 1950X มาประสิทธิภาพมากกว่า 24% ใช้พลังงานน้อยกว่าประมาณ 2% และถ้าคิดเป็นประสิทธิภาพต่อการกินไฟนั้นจะสูงมากกว่าถึง 29% เลยทีเดียวโดยข้อมูลตรงนี้เป็นการเทียบกับ Core i9 7900X ที่มีราคาเท่ากันที่ 999$

สำหรับเมนบอร์ดที่มาตอนเปิดตัวนั้นจะมีทั้งหมด 4 แบร์ดก่อนโดยจะเป็นทาง ASRock ASUS GIGABYTE และ MSI

เรื่องของชุดระบายความร้อนนั้นก็มีออกมาเตรียมรองรับเรียบร้อยแล้วครับ โดยแนะนำว่าควรหาที่สามารถรองรับ CPU ที่มีความร้อนเกิน180W เพราะ TDP ของ CPU นั้นอยู่ที่ 180 W ครับ

หรือใครที่มองว่าจะมันใจได้หรือไม่กับความแรงต้องบอกว่า Dell หรือ Alienware นั้นได้นำ CPU ตัวนี้ไปลงเครื่องของแบร์ดตัวเองเรียบร้อยแล้ว

โดยกำหนดการวางขายนั้นจะอยู่วันที่ 10 สิงหาคม และถ้าเป็นรุ่นถูกสุดหรือ 1900X จะมาทีหลังหรือวันที่ 31 สิงหาคม

โดยถ้าใครอยากเป็นเจ้าของนั้นสามารถสั่งจองหรือ Pre-Orders ได้มากกว่า 90 ร้านค้า

ก่อนจากไปเอามาวางเทียบกันหน่อยได้รู้ว่าใครใหญ่กว่าใคร!

โดยกล่องนี้เป็นตัว 1920X จะต่างกันที่ฉลากบอกเอาไว้ทางข้างกล่องเท่านั้น และสติเกอร์ได้เขียนเอาไว้ชัดเจนว่าไม่แถมฮิตซิงค์และพัดลม

ก็จบไปแล้วสำหรับบทความการเปิดตัว AMD THREADRIPPER ครับ เรื่องของผลการทดสอบอย่างจริงๆจังๆนั้นอดใจรอไว้อีกนิดหนึ่ง ทาง AMD นั้นจะให้เซต KIT ในการทดสอบมาทางผมเองเพื่อทำการทดสอบครับโดยสามารถและกล่องให้ดูของภายในเซตได้วันที่ 3 และสามารถรีวิวบอกประสิทธิภาพได้วันที่ 10 สิงหาคมนี้ สำหรับตัว AMD Vega นั้นถ้าสามารถบอกรายละเอียดหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้นั้นจะรีบมาบอกเพิ่มเติมครับ สำหรับวันนี้ทางผมก็ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

รีวิว MSI Katana GF66 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ i7-12700H + RTX3050Ti กับหน้าจอ 144Hz

MSI Katana GF66(12UD-026TH) โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของทางค่าย MSI Katana GF Series รุ่นใหม่ล่าสุดอัพเกรดมาพร้อมกับชิปเจนใหม่...

ครั้งแรก “การ์มิน” เปิดตัว “FORERUNNER 955” สมาร์ทวอทช์สำหรับนักวิ่งรุ่นแรกของโลกที่มีนวัตกรรมโซลาร์เทคฯ พร้อมปล่อย “FORERUNNER 255 ซีรีย์”

ดึง “คีริน ตันติเวทย์” นักกีฬาวิ่งโอลิมปิกขวัญใจชาวไทย ย้ำคอนเซ็ปต์ “ทุกคนมีเหตุผลในการวิ่ง แล้วเหตุผลที่คุณวิ่งคืออะไร (WHY...

สำนักพิมพ์จุฬาฯเดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น เปิด ‘โครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์’ ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลความเร็วสูง Canon ColorStream 6700 Chroma ตอบโจทย์งานพิมพ์ยุคดิจิทัล On Demand รวดเร็ว ลดต้นทุน และประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพฯ 30 มิถุนายน 2565 – เมื่อการผลิตแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบงานพิมพ์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระบบอิงก์เจ็ตแบบป้อนม้วนความเร็วสูงรุ่น Canon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า