แนะนำ 5 โปรแกรมกู้คืนไฟล์ (Data Recovery) ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดฟรี !!

เมื่อวานมีลูกเพจคนหนึ่งแจ้งมาว่า เผลอลบไฟล์บนเครื่องแบบถาวร ให้ผมช่วยแนะนำโปรแกรมกู้ไฟล์ให้หน่อย วันนี้ผมจึงขอนำเสนอบทความแนะนำ 5 โปรแกรมกู้ไฟล์ ใช้งานง่าย !! มาให้เพื่อน ๆ ได้เลยใช้กันครับ

EaseUS Data Recovery Wizard

โปรแกรมนี้ผมเคยใช้ และเคยทำบทความรีวิวไว้ด้วย เท่าที่ลองใช้งานในการกู้คืนไฟล์บน SD card ของมือถือ ปรากฏว่าสามารถกู้ไฟล์คืนมาได้หมด อีกทั้งยังไม่มีไฟล์ที่เสียหายในระหว่างการกู้คืน สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการกู้คืนไฟล์เอกสารหรือรูปภาพต่าง ๆ โปรแกรมได้จัดเตรียมขนาดการกู้คืนให้ทดลองใช้มากถึง 2GB แต่ถ้าใครต้องการใช้งานแบบซีเรียส กู้ไฟล์จำนวนมากและขนาดใหญ่ แนะนำให้จ่ายเงินเพิ่มจะคุ้มค่าที่สุดครับ

 

Recuva

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยใช้ รวมถึงผมด้วย Recuva จัดเป็นโปรแกรมฟรี (เมี่ยม) ที่ใช้งานได้ง่ายและไม่หนักเครื่อง จากประสบการณ์ที่ผมเคยใช้ พบว่ามันสามารถกู้คืนไฟล์ที่เพิ่งลบทิ้งไปได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม จากการทดสอบของเว็บไซต์รีวิวต่างประเทศ พบว่าถ้าไฟล์เก่ามากหรือต้องกู้คืนไฟล์จำนวนมาก เจ้า Recuva อาจจะไม่เก่งสักเท่าไร

 

Disk Drill Data Recovery

โปรแกรมนี้เว็บไซต์ต่างประเทศไหลายสำนักให้ความเห็นว่าทำงานได้ดีที่สุด ด้วยประสิทธิภาพในการค้นหาไฟล์จำนวนมากได้อย่างล้ำลึก และสามารถกู้คืนได้อย่างครบถ้วน จึงถือได้ว่า  Disk Drill Data Recovery เป็นโปรแกรมกู้คืนไฟล์อันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

สำหรับโปรแกรมในเวอร์ชันฟรีนั้น จะสามารถใช้งานกู้คืนไฟล์ขนาดสูงถึง 500MB ได้ แต่ถ้าใครที่ต้องใช้กู้คืนไฟล์จำนวนมากและมีขนาดใหญ่มาก ผมแนะนำให้ซื้อมาใช้แบบ 1 ครั้งก็ได้ครับ อย่างน้อยก็ได้ไฟล์ที่จำเป็นกับคืนมา

 

PhotoRec

อีกหนึ่งโปรแกรมฟรีที่ดีไม่แพ้ Recuva อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์ส PhotoRec แม้ชื่อของมะนจะทำให้เข้าใจว่าสามารถกู้คืนได้เฉพาะรูปภาพ แต่จริง ๆ แล้วกู้ไฟล์ได้หลายประเภทนะครับ แถมประสิทธิภาพเทียบกับโปรแกรมเสียเงินได้เลยทีเดียว

ถึงกระนั้นมันก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะหน้าตาจะใช้งานค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ อีกทั้งไม่สามารถระบุชื่อไฟล์ที่ต้องการกู้คืนได้ เวลาสแกนจะไม่สามารถรอเลือกไฟล์ที่อยากกู้ได้ เพราะมันจะกู้ในระหว่างที่สแกนอยู่นั่นเอง แต่ประสิทธิภาพก็ถือว่าโอเคเลยนะครับ ยังไงไปลองใช้กันดู

 

TestDisk

และตัวเลือกสุดท้าย อันนี้คงเหมาะกับคนที่เผลอเอา External HDD ไปฟอร์แมตทำเป็น Bootable drive สำหรับติดตั้ง Windows (ซึ่งมีหลายคนใช้วิธีนี้เพราะไม่มีแฟลชไดรฟ์ รู้ตัวอีกทีคือไฟล์หายหมดแล้ว) ซึ่ง TestDisk จะตอบโจทย์นเรื่องนี้มาก เพราะวิธีกู้คืนไฟล์ของมัน จะทำการกู้คืนเป็นไดรฟ์หรือพาร์ทติชัน (ไม่ใช่กู้ทีละไฟล์เหมือนโปรแกรมอื่น) แต่ข้อเสียคือใช้งานค่อนข้างยาก เพราะหน้าจากยังเป็นแบบ Command prompt ลองศึกษาวิธีใช้งานตาม ลิ้งก์นี้ ดูนะครับ

และนี่คือโปรแกรมกู้คืนไฟล์ทั้ง 5 ที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองใช้กัน ส่วนใครมีโปรแกรมไหนมาแนะนำเพิ่ม ลองคอมเมนต์บอกกันได้เลยครับ

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า