เผยภาพโมดูล “แรม CAMM” จาก Dell บางกว่า SO-DIMM ถึง 57%

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวว่า โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่จาก Dell จะใช้โมดูลแรมแบบ CAMM แทนโมเดล SO-DIMM ที่ใช้กันในปัจจุบัน ล่าสุด มีภาพตัวอย่างโมดูลแรมออกมาแล้วครับ จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

ลักษณะของแรม CAMM จะมีแผงวงจรสีเขียวเหมือนแรม SO-DIMM แต่แผ่นจะมีความบางและใหญ่กว่า พร้อมมีการจัดวางชิปหน่วยความจำกระจายลงไปทั่วแผงวงจร โดยทาง Dell คอนเฟิร์มว่าแรมแบบ CAMM จะมีความบางมากกว่าแรม SO-DIMM ถึง 57% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ เนื่องจากแผงวงจรของแรม CAMM สามารถจัดวางชิปแรมได้ทั้ง 2 ฝั่งหน้าหลัง ทำให้ภายในแรมแผ่นใหญ่เพียงแผ่นเดียวมีความจุรวมมากถึง 128 GB ซึ่งแรมที่มีการจัดวางชิปหน่วยความจำไว้ทั้งหน้าและหลัง จะมีในรุ่นความจุ 128GB และ 64GB ส่วนรุ่นความจุต่ำกว่านี้จะมีชิปหน่วยความจำอยู่เพียงด้านหน้าเพียงด้านเดียว

ในการติดตั้งแรมนั้น จะมีตำแหนงที่เรียกว่า CAMM Compression Connector สำหรับแปะแรมติดลงไปแล้วขันน็อตในตำแหน่งต่าง ๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนผู้ที่ต้องการใช้แรมแบบ SO-DIMM ในโน้ตบุ๊กที่มีส่วนเชื่อมต่อเป็นแรม CAMM สามารถใช้ตัวแปลง SODIMM to CAMM ได้เช่นกันครับ

ทั้งนี้ Dell กล่าวว่า สิทธิบัติของแรม CAMM ไม่ใช่ของ Dell เพียงแต่เข้าไปช่วยพัฒนาและนำมาใช้เท่านั้น ดังนั้น บริษัทผู้ผลิตแรมแบรนด์อื่น ๆ สามารถนำ CAMM นี้ไปพัฒนาและวางจำหน่ายได้ ซึ่ง Dell เชื่อว่ามันจะกลายเป็นอีกหนึ่งมาตรฐานของแรมในอนาคต ถึงกระนั้น อาจจะต้องปรับปรุงประสิทธิภาพของมันด้วย โดยเฉพาะแรม 128GB DDR5 ที่มีบัสเพียง 3600 MHz ต่ำกว่าบัสมาตรฐานที่ 4800 MHz ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า