Dell ออกแบบโมดูลแรมในโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ใช้แล้ว SO-DIMM แต่ใช้ CAMM แทน

สำหรับฟอร์มแฟกเตอร์ของแรมที่นิยมใช้กันในโน้ตบุ๊ก คือ แรมแบบ SO-DIMM เนื่องจากมันเป็นที่แพร่หลายเราจึงสามารถหาซื้อมาอัปเกรดได้ง่าย แต่ดูเหมือนว่า Dell อยากจะใช้แรมแบบใหม่ของตนเองซะงั้น จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

ข้อมูลจากทวิตเตอร์ iGPU Extremist เผยภาพของโน้ตบุ๊ก Dell Precision 7670 ที่มาพร้อมแรม DDR5 ฟอร์มแฟกเตอร์ Compression Attached Memory Module (CAMM) ซึ่งฟอร์มนี้ไม่ใช่แบบ SO-DIMM แบบที่เราเห็นกันทั่วไปครับ

จากภาพจะเห็นว่าแรม CAMM มีชิปวงจรทั้งหมด 16 ตัว แบ่งเป็น 2 โซน โซนละ 8 ตัว ซึ่งคาดว่ามันจะสามารถแทนที่แรม SO-DIMM แบบ Dual Channel ได้ จากสเปกที่ระบุมาในโน้ตบุ๊ก Dell Precision 7670 พบว่ามันรองรับแรม DDR5 บัส 4800 MHz สูงสุด 128GB เลยทีเดียว

ในจุดนี้คาดว่า Dell ออกแบบแรมใหม่เพื่อให้โน้ตบุ๊กมีความบางมากขึ้น แต่ยังสามารถเลือกอัปเกรดแรมได้เช่นเดียวกัน ฟังดูแล้วมันก็ดีกว่าการที่แรมถูกบัดกรีติดเมนบอร์ดมาเลย ซึ่งแบบนั้นจะไม่สามารถอัปเกรดแรมใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมันไม่ใช่แรมรูปแบบทั่วไป เราจำเป็นต้องซื้อแรมจาก Dell เท่านั้น เว้นแต่ว่า Dell จะให้ผู้ผลิตแรมแบรนด์อื่น ๆ นำฟอร์มนี้ไปผลิตได้

สำหรับแรม CAMM นี้ คาดว่า Dell ต้องการนำมาใช้ในโน้ตบุ๊กกลุ่ม Workstation โดยเฉพาะ จากข้อมูลของโน้ตบุ๊ก Dell Precision 7670 จะเห็นได้ว่ามันมาพร้อมกับซีพียู Intel Core i5-i9 HX Series จับคู่กับการ์ดจอ RTX A5000 หรือจะจับคู่กับ Intel Professional graphics ก็ได้ จากตรงนี้ทำให้เราทราบทันทีว่านอกจากการ์ดจอเล่นเกมแล้ว Intel ยังจะออกการ์ดจอสำหรับกลุ่ม Workstation ด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า