PR : เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล ฉลองครบรอบ 1 ปีของการเปิดตัวสู่สาธารณะ ประกาศเดินหน้าแผนการลงทุน และ exit จริงจังต่อเนื่อง

เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล ฉลองครบรอบ 1 ปีของการเปิดตัวสู่สาธารณะ ประกาศเดินหน้าแผนการลงทุน และ exit จริงจังต่อเนื่อง

ทีมร่วมลงทุนเสร็จสิ้นการลงทุนใน 24 โครงการ มี 11 โครงการที่ exit รวมการเสนอขายหุ้น IPOs ระดับ “ยูนิคอร์น” ที่มูลค่าสูงกว่า 11 พันล้านดอลลาร์

 

 • มีการลงทุนใน 81 บริษัทตั้งแต่ช่วงปี 2555 เป็นต้นมา โดยบริษัทในพอร์ตโฟลิโอจำนวนมากมีอัตราการเติบโตเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ และหลายบริษัทสามารถสร้างยอดรายได้สูงเกินกว่า 50 ล้านดอลลาร์
 • เสร็จสิ้นการลงทุนใน 24 โครงการภายใน 1 ปีหลังเปิดตัวสู่สาธารณะ โดย 1 ใน 3 ของการลงทุนใหม่มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีอย่างปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และแมชชีน เลิร์นนิ่ง (ML) ขณะที่การลงทุนส่วนที่เหลือมุ่งเน้นไปที่การรักษาความปลอดภัย (security) โครงสร้างพื้นฐานยุคหน้า และระบบนิเวศของนักพัฒนา
 • จากรูปแบบของการร่วมลงทุน มี 11 บริษัทที่ “exit” หรือออกจากพอร์ตโฟลิโอ โดย 3 บริษัทในกลุ่มนี้ ได้แก่ บริษัท DocuSign บริษัท MongoDB และบริษัท Zscaler  ได้กลายเป็นบริษัทมหาชนในช่วง 7 เดือนที่ผ่าน โดยทั้งหมดเป็น “ยูนิคอร์น” ที่เปิด IPOs ด้วยมูลค่าตลาดรวมกันทั้งสิ้นสูงถึงกว่า 11 พันล้านเหรียญ
 • บริษัท Zscaler (NASDAQ: ZS) เริ่มการเทรดในเดือนมีนาคม 2561 และเป็นผู้บุกเบิกชั้นแนวหน้าในการปฏิรูประบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายสำหรับยุคของคลาวด์ โดยมีเดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล เป็นผู้นำนักลงทุนที่สำคัญในรอบการลงทุนของนักลงทุนสถาบัน (institutional) ครั้งแรกของ Zscaler ในปี 2558
 • การควบรวมกิจการที่สำคัญ รวมถึงการที่ VMware เข้าซื้อกิจการบริษัท Wavefront และ JAMF เข้าซื้อ บริษัท Vista

 

Dell Technologies Capital หน่วยงานเพื่อการร่วมลงทุนสำหรับ Dell Technologies ประกาศความเคลื่อนไหวด้านการลงทุนที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ได้เปิดตัวสู่สาธารณะครบหนึ่งปี จากเดือนพฤษภาคม 2560 จนถึงเดือนเมษายน 2561 ทีมลงทุนได้ดำเนินการลงทุนเสร็จสิ้นไปทั้งหมด 24 โครงการใหม่ และการลงทุนอื่นๆ ที่ตามมาภายหลังในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของอัตราการลงทุนโดยเฉลี่ยต่อปีที่ 100 ล้านเหรียญ ตั้งแต่ปี 2555 เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล ได้ดำเนินการลงทุนใน 81 โครงการที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มสตาร์ทอัพที่อยู่ในขั้นต้นของการดำเนินงานโดยกระจายเพื่อให้ครอบคลุมเทคโนโลยีด้านต่างๆ ในวงกว้าง ในปีที่ผ่านมา 1ใน 3 ของการลงทุนใหม่ๆ มุ่งเน้นที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่องจักร (ML) และการลงทุนส่วนที่เหลือเน้นที่เรื่องการรักษาความปลอดภัย โครงสร้างพื้นฐานยุคหน้า (Next-Gen Infrastructure) และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ถือเป็นพื้นที่ทางยุทธศาสตร์ของกลุ่มธุรกิจภายใต้เดลล์ เทคโนโลยีส์

 

ในปีที่แล้ว มี 11 บริษัทที่ “exit” ออกมาจากทีมการร่วมลงทุน โดยสามบริษัทที่อยู่ในพอร์ตโฟลิโอได้ออกหุ้น IPOs ในช่วงเจ็ดเดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล คือนักลงทุนสถาบัน (institutional investor) รายแรกของ Zscaler (NASDAQ: ZS) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกระดับแนวหน้าในการปรับเปลี่ยนรูปแบบด้านการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายสำหรับยุคสมัยของคลาวด์ โดยบริษัทสตาร์ทอัพแห่งนี้เปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทมหาชนในเดือนมีนาคม 2561 นอกจากนี้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอลยังลงทุนในบริษัท MongoDB (NASDAQ: MDB) ซึ่งกลายเป็นบริษัทมหาชนในเดือนตุลาคมปี 2560 และในบริษัท DocuSignl (NASDAQ: DOCU) ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อไม่นานมานี้ โดยการเสนอขายหุ้น IPOs ทั้งหมดดังกล่าวมีมูลค่าตลาดรวมกันสูงเกินกว่า 11 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเน้นให้เห็นถึงความสามารถของทีมในการในการระบุโอกาสการลงทุนตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้น และช่วยสร้างความสำเร็จให้กับบริษัทสตาร์ทอัพ ทั้งนี้ พอร์ตโฟลิโอของเดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล ยังรวมถึงบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ ที่มีอัตราการเติบโตสูงเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ โดยหลายบริษัทมีรายได้สูงเกิน 50 ล้านเหรียญ ทั้งนี้สามารถดูรายชื่อของบริษัททั้งหมดที่อยู่ในพอร์ตโฟลิโอได้ที่ https://www.delltechnologies.com/en-us/capital/ventures/portfolio.htm

 

“นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวไปในงาน Dell EMC World ในปีที่ผ่านมา เรามีปีที่เรียกได้ว่างานยุ่งมาก และก็เป็นปีที่เราประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากมากเช่นเดียวกัน” สก็อตต์ ดาร์ลิ่ง ประธาน เดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล กล่าว “เราดีใจกับผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการตอบรับที่ดีจากตลาดในการเปิด IPOs ของ Docusign MongoDB และ Zscaler ทั้งนี้ คุณค่าที่แท้จริงที่เรานำมาสู่เดลล์ เทคโนโลยีส์ และบริษัทสตาร์ทอัพในพอร์ตโฟลิโอของเรา เกิดจากการทำงานร่วมกัน ซึ่งช่วยให้เราสามารถมอบโซลูชันที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเราได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของเทคโนโลยีที่เกิดใหม่”

ทีมการลงทุนของเดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล ประกอบด้วยมืออาชีพด้านอุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์ที่มาพร้อมความเชี่ยวชาญที่แข็งแกร่ง ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้งเรื่องของการลงทุนและการดำเนินงาน ซึ่งนอกจากจะสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกในการระบุเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีอนาคตได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังรวมถึงความรู้และทักษะที่จะช่วยให้บริษัทในพอร์ตโฟลิโอสามารถขยายธุรกิจได้ประสบความสำเร็จ โดยทีมยังมุ่งไปที่การลงทุนในขั้นเริ่มต้นในเทคโนโลยีเกิดใหม่หลายๆ ด้านด้วยกัน ซึ่งครอบคลุมแต่ไม่ได้จำกัด ทั้งในส่วนของอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) AI ML โครงสร้างพื้นฐานที่ควบคุมโดยนักพัฒนา (developer-led infrastructure) โครงสร้างพื้นฐานยุคหน้า การประมวลผลแบบเซิร์ฟเวอร์-เลส (server-less computing) และการรักษาความปลอดภัย

ไฮไลท์สำคัญของพอร์ตโฟลิโอ

บรรดาบริษัทที่อยู่ในพอร์ตโฟลิโอของ เดลล์ เทคโนโลยี แคปิตอล ยังคงสร้างความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนมากที่สุดในอุตสาหกรรมให้กับลูกค้าระดับเอ็นเตอร์ไพร์สที่ได้รับการจัดอันดับใน G2000:

 • Cylance หนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพที่เป็นผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยบนไซแบอร์ของอุตสาหกรรม ประกาศ รายได้ GAAP ตลอดช่วง 12 เดือนสูงเกินกว่า 100 ล้านเหรียญ ภายในระยะเวลาเพียง 39 เดือนหลังจากที่ได้ออกผลิตภัณฑ์ตัวแรกสู่ตลาด

·     หน่วยประมวลผลอัจฉริยะ (IPU) ของ Graphcore คือหน่วยประมวลผลแรกที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานของปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ โดยแพลตฟอร์ม IPU ของ Graphcore IPU ถูกออกแบบมาเพื่อปรับปรุงสมรรถนะการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายในการเร่งการทำงานของแอปพลิเคชัน AI ทั้งในระบบคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กร ซึ่งเดลล์ เทคโนโลยีส์ แคปิตอล มีส่วนร่วมในการนำระดมทุนในระดับซีรีส์ A ในปี 2560 และนับแต่นั้นมา บริษัทได้ประสบความสำเร็จในการระดมทุนทั้งสองรอบ คือ ซีรีส์ B ที่นำโดย Atomico และซีรี่ส์ C ที่นำโดย Sequoia Capital

 • Minio’s คือ โอเพ่น ซอร์ส สำหรับ object storage ที่เติบโตเร็วที่สุดด้วย docker pulls ที่มากกว่า 70 ล้าน องค์กรธุรกิจใช้ Minio ในการสร้างไพรเวท คลาวด์ สตอเรจ ที่มีประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย และสามารถทำงานร่วมกับ Amazon S3 ได้

·        Moogsoft คือผู้นำทางการตลาดในการนำ AI เข้ามาใช้ในการดำเนินงานด้านไอที (AIOps) โดยบริษัทได้สร้างโซลูชัน AIOps ซึ่งช่วยลดปริมาณการแจ้งเตือนด้านไอทีและคิวในการรอรับการแก้ไขระบบงาน (tickets) ได้สูงถึง 99% เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและมีประสิทธภาพมากขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า ทั้งนี้ Moogsoft เพิ่งระดมทุนเป็นจำนวนเงิน 40 ล้านดอลลาร์ในซีรีส์ D จากการนำของโกลด์แมน แซคส์

 • RedLock ช่วยป้องกันภัยคุกคามระบบคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านระบบ Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure และ Google Cloud RedLock เป็นพันธมิตรการเปิดตัวที่สำคัญสำหรับ Amazon GuardDuty และ Cloud Security Command Center สำหรับ Google Cloud Platform

 

ข้อได้เปรียบของ Dell-VMware-Pivotal

ด้วยการลงทุนและความสัมพันธ์ในอุตสาหกรรม เดลล์ เทคโนโลยี แคปิตอล ได้มอบความเชื่อมโยงที่สร้างคุณค่าให้กับหน่วยธุรกิจภายใต้เดลล์ เทคโนโลยีส์

 • BlueData ได้มอบแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ Big-Data-as-a-Service (BDaaS) ชั้นนำ และยังเป็นพันธมิตรที่ได้รับการคัดเลือกในโปรแกรม Technology Connect Partner ของเดลล์ อีเอ็มซี โดยทั้งสองบริษัทมีสัมพันธภาพในการเข้าสู่ตลาด ที่ให้ศักยภาพในเรื่องของความคล่องตัวอย่างที่ต้องการ และการประหยัดค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์ Big Data รวมถึง data science และ ML ภายในองค์กร

·        การผสานรวมการทำงานของไคลเอ็นต์เพื่อการป้องกันภัยคุกคามขั้นสูง (Advanced Threat Protection client) ของ Cylance เข้ากับ Dell Endpoint Security Suite Enterprise และพร้อมสำหรับการใช้งานได้กับทั้งเดสก์ท็อปแบบเดิมและกับเดสก์ท็อปแบบ VDI นอกจากนี้ Cylance ยังสนับสนุน Workspace ONE Trust Network ของ VMware ซึ่งรวมการจัดการและการรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ รวมถึงอุปกรณ์ปลายทาง และเครือข่ายด้วยระบบคาดการณ์ล่วงหน้าของ Cylance และการรักษาความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ·     Edico Genome มอบโซลูชันที่ปรับแต่งการทำงานล่วงหน้าและพร้อมใช้ได้ทันทีหลังจากการติดตั้งโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันการทำงานร่วมกับ เดลล์ เทคโนโลยีส์ เพื่อช่วยให้สามารถวิเคราะห์จีโนมทั้งหมดได้ภายใน 22 นาทีเมื่อเทียบกับการใช้ซอฟต์แวร์มาตรฐานที่ต้องใช้เวลามากกว่า 24 ชั่วโมง

 • Faction คือบริษัทที่นำเสนอ Multi-Cloud Platform ในเชิงการบริการ ที่ให้บริการแอปพลิเคชันอันทรงประสิทธิภาพและการควบคุมการใช้แอปพลิเคชันบนระบบโครงสร้างพื้นฐานพับบลิคคลาวด์ที่หลากหลาย ทั้งนี้ Faction ทำงานร่วมกับเดลล์ อีเอ็มซี และ VMware Cloud บน AWS ในการช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ในสภาพแวดล้อมคลาวด์บน vSphere ด้วยประสิทธิภาพการทำงานแบบ on-premise สำหรับบริการ AWS ในวงกว้างได้อย่างครอบคลุม
 • Graphcore ใช้ความสามารถในการผสานรวมทั้งในส่วน OEM และผลิตภัณฑ์ของเดลล์ เทคโนโลยีส์ ในการนำนวัตกรรมของแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีการประวลผล AI/ML ไปสู่ผู้ใช้ในวงกว้างยิ่งขึ้น
 • Minio ให้บริการ multi-cloud object storage สำหรับ Pivotal Cloud Foundry (PCF) ทั้งนี้ แอปพลิเคชันกลายเป็นสิ่งที่สามารถใช้ร่วมกันได้หลายระบบ ด้วยการทำให้ API ให้เป็นมาตรฐาน สามารถรองรับการทำงานของ Amazon S3 ได้ไม่ว่าจะอยู่บนโครงสร้างระบบคลาวด์แบบใดก็ตาม โดย Minio ปรับใช้งานในลักษณะแพคเกจ BOSH หรือ Pivotal Tile ได้ภายในไม่กี่นาที

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า