เผยสเปคแรกของ DG1 การ์ดจอแยกจาก Intel สถาปัตยกรรม Xe-LP

0

พักหลังมานี้ข่าวเกี่ยวกับการ์ดจอ Intel Xe มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดมีข้อมูลสเปคของการ์ด DG1 ซึ่งเป็นการ์ดจอแยกตัวใหม่ล่าสุดครับ

DG1 จัดเป็นการ์ดจอในกลุ่ม Xe-LP โดยมีแกนประมวลผล 96 EUs (768-Cores) ซึ่งถ้าใครติดตามข่าวมาเรื่อย ๆ จะทราบว่าชิปของ DG1 นั้นถูกนำไปใช้เป็นการ์ดออนบอร์ดในซีพียู Tiger Lake ด้วย แต่สำหรับกรณีนี้การ์ดจอแยกบนเดสก์ทอป จะความเร็ว 1.5 GHz พร้อมด้วยแรม 3GB และค่า TDP ที่สูงกว่ากรณีของการ์ดออนบอร์ดครับ

ดูจากสเปคแล้วไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันทำออกมาเป็นการ์ดจอระดับ Entry อย่างแน่นอน แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทาง Intel เองไม่ได้มุ่งหมายให้การ์ดจอ DG1 ตัวแรกตัวนี้มีความหวือหวามากนัก แต่เน้นส่งต่อให้กับนักพัฒนาเพื่อปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้เข้ากับการ์ดจอเสียมากกว่า

นอกจากนี้ ก่อนหน้ายังเคยมีข้อมูลของการ์ดจอ DG1 อีกรุ่นที่มีแกนประมวลผลเพิ่มขึ้นเป็น 120 EUs อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของมันแรงกว่า GTX 650 Ti เพียง 15% เท่านั้น ถึงกระนั้นเราเชื่อว่าคงต้องรอให้มีการปรับปรุงไดรเวอร์อีกสักหน่อย

จริง ๆ แล้วการ์ดจอกลุ่ม Xe-LP อาจจะไม่ได้เน้นในเรื่องของการเล่นเกมมากนัก ด้วยประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับเริ่มต้น ทาง Intel จึงบอกว่าไว้รอดู Xe-HP กันอีกสักหน่อยจะน่าสนใจกว่านี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz